ไลฟ์สไตล์
100 year

พบดาวหางเดี่ยวแตกออกเป็นคู่ในระบบสุริยะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ต.ค. 2560 10:01 น.
SHARE

พบดาวหางเดี่ยวแตกออกเป็นคู่ในระบบสุริยะ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ต.ค. 2560 10:01 น.

ก่อนที่ดาวเคราะห์น้อยหรือวัตถุในอวกาศที่มีลักษณะแบบดาวหางชื่อ 288P จะเคลื่อนที่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์เมื่อเดือน ก.ย.2559 วัตถุดังกล่าวอยู่ในตำแหน่งที่ใกล้โลกมากพอที่จะทำให้นักดาราศาสตร์สังเกตรายละเอียดของมันโดยใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลตรวจสอบ ล่าสุด นักดาราศาสตร์ชาวเยอรมันจากสถาบันวิจัยระบบสุริยะของสถาบันแมกซ์แพลงก์ แห่งเยอรมนี ได้รายงานการสังเกตเห็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นของดาวหาง 288P ที่โคจรอยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อยระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัสบดี

พวกเขาพบว่าดาวหาง 288P จริงๆแล้วไม่ใช่วัตถุอวกาศเดี่ยวๆ แต่มีลักษณะเป็นคู่สองหัว หรือจะเรียกว่าดาวเคราะห์น้อยคู่ (binary asteroid) ก็ได้ พวกมันมีขนาดและมวลเท่าๆกัน แลดูคล้ายดาวหางมีแสงสุกใสหางยาว ซึ่งสามารถบ่งชี้ถึงการระเหิดของน้ำแข็งอันเนื่องมาจากความร้อนจากแสงอาทิตย์ และดาวหางทั้งคู่ยังโคจรรอบกันด้วยระยะทางประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นักดาราศาสตร์เผยว่า มันเป็นดาวหางคู่ที่พบดวงแรกในระบบสุริยะ และน่าจะแบ่งตัวเป็น 2 ดวงเมื่อราวๆ 5,000 ปีที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

ดาวหางคู่ดังกล่าวเป็นดาวหางที่อยู่ในแถบเข็มขัดดาวเคราะห์น้อยหลัก (Main-belt comets) คือวัตถุที่โคจรอยู่ในระบบสุริยะตรงบริเวณแถบดาวเคราะห์น้อย แต่มีลักษณะและคุณสมบัติคล้ายคลึงกับดาวหางในระหว่างการโคจรบางช่วง ซึ่งการค้นพบครั้งนี้ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับการก่อตัวและวิวัฒนาการของระบบสุริยะ โดยดาวหางคู่นี้อาจให้คำตอบว่าน้ำมาสู่โลกของเราได้อย่างไร.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินดาวเคราะห์น้อยดาวหาง 288Pระบบสุริยะนักดาราศาสตร์การศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:03 น.