ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แมงกะพรุนก็มีช่วงที่นอนหลับใหลอย่างสนิท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ต.ค. 2560 08:01 น.
  SHARE

  แมงกะพรุนจัดอยู่ในประเภทสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง ในไฟลัมไนดาเรีย เรียกว่าเป็นสัตว์เก่าแก่ชนิดหนึ่งของโลก พวกมันสืบเชื้อสายและเติบโตในมหาสมุทรเมื่อ 600 ล้านปีที่แล้ว ก่อนที่บรรดาไดโนเสาร์จะปรากฏตัวเมื่อราว 230 ล้านปีก่อน หรือก่อนที่มนุษย์จะเผยตัวเมื่อประมาณ 300,000 ปีก่อนเสียอีก เจ้าสัตว์ตัวหยุ่นๆพวกนี้มีสิ่งที่ทำให้นักวิทยาศาสตร์พยายามค้นหาเกี่ยวกับจุดกำเนิดและเมื่อไม่นานนี้ได้พบว่า แมงกะพรุนก็เป็นสัตว์ที่ต้องการนอนหลับพักผ่อนไม่ต่างจากสัตว์อื่นๆ

  นักชีววิทยาจากสถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลองกับแมงกะพรุนเก่าแก่ชนิดหัวคว่ำชื่อแคสสิโอเปีย (Cassiopea) โดยใช้เกณฑ์ 3 แบบ คือทำให้มันสงบเงียบๆ ลดสิ่งเร้า และผลักดันให้มันนอนหลับ พวกเขาพบว่ามีการพัฒนาเซลล์ประสาทถึงแม้มันจะไม่มีสมอง กระดูกสันหลังหรือระบบประสาทส่วนกลางก็ตาม แสดงให้เห็นว่าแมงกะพรุนเป็นสัตว์โบราณที่มีวิวัฒนาการมากที่สุด และเวลาหลับก็หลับอย่างสนิท ทั้งนี้ การนอนหลับของสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลังยังได้รับการยืนยันว่ามีในพวกหนอน หรือแมลงวันผลไม้เช่นเดียวกัน

  การทดลองดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าการนอนหลับเป็นหนึ่งในพฤติกรรมที่เก่าแก่ที่สุดที่ฝังแน่นอยู่ในสายพันธุ์เครือญาติของสัตว์ แต่นักชีววิทยาก็ได้แต่เพียงศึกษาพฤติกรรมการนอนหลับเท่านั้น ไม่ได้วิจัยไปถึงความฝันของแมงกะพรุน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกแมงกะพรุนนักชีววิทยาศึกษาพฤติกรรมการนอนหลับแมงกะพรุนนอนหลับข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้