ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อิรัก-อิหร่าน เตรียมซ้อมรบร่วมขู่ชาวเคิร์ด โต้ประชามติแยกดินแดน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2560 14:45 น.
  SHARE

  อิรักและอิหร่านเตรียมจัดการซ้อมรบร่วมบริเวณชายแดนอิหร่านและดินแดนเคอร์ดิสถาน เพื่อแสดงแสนยานุภาพ ข่มชาวเคิร์ดในอิรัก​ ซึ่งจัดการลงประชามติแยกเอกราช เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศอิรักและอิหร่านเตรียมร่วมฝึกซ้อมทางทหารบริเวณชายแดนของประเทศอิหร่าน ที่เชื่อมต่อกับดินแดนเคอร์ดิสถานภายในไม่กี่วันข้างหน้า เพียงไม่กี่วันหลังจากชาวเคิร์ดในอิรักจัดการลงประชามติแยกดินแดนเชิงสัญลักษณ์ ซึ่งผลปรากฏว่า ผู้ใช้สิทธิ์เกือบทั้งหมดให้การสนับสนุน

  นายซาอีด มาซุด จาซายีรี รองผู้บัญชาการกองทัพอิหร่านเปิดเผยว่า เหล่าผู้บัญชาการกองทัพของอิหร่านจัดประชุมกันเมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ที่ผ่านมา และหารือกันเรื่องช่วยเหลืออิรักในการควบคุมชายแดนอิรักที่เชื่อมต่อกับเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน นายจาซายีรี ระบุด้วยว่า การซ้อมรบร่วมคือการแสดงแสนยานุภาพของกองทัพทั้ง 2 ประเทศบนพื้นที่ชายแดนระหว่างเคอร์ดิสถานและอิหร่าน

  ทั้งนี้ ชาวเคิร์ดในอิรักทำประชามติเมื่อวันจันทร์ที่ 25 กันยายน ซึ่งผลปรากฏว่า ผู้ใช้สิทธ์มากกว่า 92% เห็นด้วยกับการแยกตัวเป็นอิสระจากอิรัก ส่งผลให้รัฐบาลกลางอิรักออกมาตรการห้ามเที่ยวบินระหว่างประเทศเดินทางเข้าหรือออกจากเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศ ตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่สหรัฐฯ ซึ่งไม่เห็นด้วยกับการลงประชามติของชาวเคิร์ด ออกมาเตือนอิรักและประเทศเพื่อนบ้านเรื่องการใช้กำลังทหารจัดการกับชาวเคิร์ด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิรักอิหร่านซ้อมรบประชามติชาวเคิร์ด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 07:58 น.