ช็อกทั้งประเทศ อดีตประธาน บ.ปีโตรเวียดนาม โดนโทษหนัก ศาลตัดสินประหาร

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ช็อกทั้งประเทศ อดีตประธาน บ.ปีโตรเวียดนาม โดนโทษหนัก ศาลตัดสินประหาร

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2560 13:55 น.
บันทึก
SHARE

ช็อกทั้งประเทศ อดีตประธาน บ.ปีโตรเวียดนาม โดนโทษหนัก ศาลตัดสินประหาร

ไทยรัฐออนไลน์

1 ต.ค. 2560 13:55 น.

เหวียน ซวน เซิน อดีตประธานบริษัทปีโตรเวียดนาม มอบหมายให้ทนายยื่นอุทธรณ์คำตัดสิน ยืนยันไม่ได้ทำผิด หลังโดนศาลตัดสินลงโทษหนัก ถึงขั้นประหารชีวิต ทำชาวเวียดนามทั้งประเทศต้องตะลึง

เมื่อ 1 ต.ค. 60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าข่าวใหญ่ครึกโครม ในเวียดนาม กรณีศาลประชาชนแห่งกรุงฮานอย ซึ่งเป็นศาลชั้นต้นในเวียดนาม พิพากษาตัดสินประหารชีวิต นายเหวียน ซวน เซิน อดีตประธานบริษัทพลังงาน 'ปีโตรเวียดนาม' เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (29 ก.ย. 60) หลังพบกระทำความผิดในคดีรับสินบน ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ การจัดการที่ผิดพลาด ซึ่งคดีนี้ มีเจ้าหน้าที่ทางการและนายธนาคารจำนวนถึง 51 คน ถูกฟ้องในคดีนี้ที่ทำให้เกิดความเสียหายเป็นเงินนับ 69 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,300 ล้านบาท

รอยเตอร์ระบุว่า นายเซิน นับเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ทางการอาวุโสของเวียดนามคนแรกในรอบหลายปีที่ถูกศาลตัดสินลงโทษหนักถึงขั้นประหารชีวิต ขณะที่รัฐบาลเวียดนามกำลังเดินเครื่องปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน และมีการโยกย้ายเจ้าหน้าที่ในพรรครัฐบาล คอมมิวนิสต์ โดยนายเซิน ถูกดำเนินคดีทั้งในฐานะอดีตประธานบริษัทปีโตรเวียดนาม และอดีตประธานคณะกรรมการบริหารธนาคาร โอเชียน ซึ่งถูกธนาคารกลางเข้าควบคุมยึดกิจการ เมื่อปี 2558 หลังไม่สามารถชำระหนี้ได้

นายฮา วาน ถั่ม อดีตประธานธนาคารโอเชียน  (สวมเสื้อแขนยาวสีเขียว)
นายฮา วาน ถั่ม อดีตประธานธนาคารโอเชียน (สวมเสื้อแขนยาวสีเขียว)

อย่างไรก็ตาม ทนายความของนายเซินกล่าวกับรอยเตอร์ว่า ลูกความของเขายืนยันถึงความบริสุทธิ์ ไม่ได้กระทำผิดตามข้อกล่าวหา และตัดสินใจจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลประชาชนกรุงฮานอย หลังจากอัยการรัฐได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง ขณะที่ตามรายงานของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแล ระบุว่า เวียดนามเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการลงโทษตัดสินประหารชีวิตมากที่สุดในโลก และเมื่อเร็วๆ นี้ได้เปลี่ยนจากการประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า มาเป็นการฉีดสารพิษแทน

ทั้งนี้ นายเซินได้ถูกสั่งปลดจากตำแหน่งประธาน หรือซีอีโอของบริษัทปีโตเวียดนาม ก่อนถูกจับกุมในความผิดหลายข้อหาเมื่อปี 2558 รวมทั้งยังถูกกล่าวหาในฐานะต้องรับผิดชอบความผิดจากการตัดสินใจนำเงินของบริษัทปีโตรเวียดนามไปลงทุนในธนาคารโอเชียน แบงก์ถึง 36.66 ล้านดอลลาร์ (ราว 1.2 พันล้านบาท)และธนาคารดังกล่าวได้ถูกธนาคารกลางเข้ายึดกิจการเพื่อปรับโครงสร้างของธนาคารโอเชียนที่อ่อนแอ

ส่วนนายฮา วาน ถั่ม อดีตประธานธนาคารโอเชียน ซึ่งเคยร่ำรวยระดับมหาเศรษฐีที่รวยสุดในเวียดนาม ได้ถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต จากข้อหาทุจริตหลายกระทง หลวงถึงอนุมัติปล่อยกู้เงินโดยผิดกฎหมาย ถึง 23 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2555

วิดีโอแนะนำ

ชาวบ้านร้อง เข้าออกแสนลำบาก ถนน คสล. ประทับรอย "ล้อรถไถ"
01:37

ชาวบ้านร้อง เข้าออกแสนลำบาก ถนน คสล. ประทับรอย "ล้อรถไถ"


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์