ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปิดตำนาน ’เจ้าแห่งสไนเปอร์’ ผู้ดับชีพไอซิส 320 ศพ ถูกฆ่ากลางสมรภูมิ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2560 12:00 น.
  SHARE

  อาบู ทาห์ซิน อัล-ซาลี พลซุ่มยิงวัย 63 ปี ผู้มีประสบการณ์สงครามโชกโชน และอ้างว่าสังหารนักรบกลุ่มรัฐอิสลามไปมากกว่า 320 ราย ถูกสังหารแล้วขณะต่อสู้ในภาคเหนือของประเทศ...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อาบู ทาห์ซิน อัล-ซาลี พลซุ่มยิงวัย 63 ปี ซึ่งเข้าร่วมสงครามต่างๆ ในประเทศอิรักมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2516 รวมทั้งศึกกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในยุคปัจจุบัน และอ้างว่าสามารถดับชีพนักรบไอซิสไปได้ถึง 320 ราย ถูกสังหารแล้วระหว่างปฏิบัติการยึดคืนเมืองฮาวิจา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (29 กันยายน)

  นายอาหมัด อัล-อัสซาดี โฆษกของกลุ่มพันธมิตรนักรบติดอาวุธชีอะห์ ‘ฮาเชด อัล-ชาบี’ ซึ่งเป็นหน่วยที่นายอัล-ซาลี สังกัดอยู่ เปิดเผยในวันเสาร์ว่า เขาถูกสังหารระหว่างที่เขากำลังรุกคืบเข้าไปในเมืองฮาวิจา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอิรัก

  พิธีศพของนายอัล-ซาลี จัดขึ้นที่เมืองบาสรา

  พิธีศพของนายอัล-ซาลีจัดขึ้นในวันเสาร์ที่เมืองท่า บาสรา ทางใต้ของประเทศ โดยเพื่อนสนิทของเขาเปิดเผยกับสื่อว่า อัล-ซาลีเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางในหน่วยของเขาในฉายา ‘เจ้าแห่งพลซุ่มยิง’ (sheikh of snipers) และ ‘ตาเหยี่ยว’ มีปืนไรเฟิล ‘ชไตเออร์’ ซึ่งผลิตในประเทศออสเตรียเป็นอาวุธคู่ใจ

  ทั้งนี้ นายอัล-ซาลีเคยเล่าว่า อาชีพพลซุ่มยิงของเขาเริ่มต้นขึ้นในปี 2516 เมื่อเขาเข้าร่วมกับกองทัพอิรักต่อสู้กับกองทัพซีเรีย ณ ที่ราบสูงโกลัน นอกจากนี้เขายังเคยร่วมศึกที่กองทัพของ ซัดดัม ฮุสเซน อดีตผู้นำเผด็จการของอิรัก ทำสงครามกับอิหร่านช่วงปี 2523-2531, การบุกคูเวตในปี 2533 และการต่อสู้กับกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งโค่นล้มซัดดัมในปี 2546 ก่อนจะเข้าร่วมกับกองกำลังมุสลิมชีอะห์ ต่อสู้กับกลุ่มไอซิส ที่บุกยึดครองพื้นที่หลายส่วนของอิรักในปี 2557.

  ที่มา: https://www.ndtv.com/world-news/anti-isis-sheikh-sniper-killed-in-battle-for-iraqs-hawija-1757185

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลซุ่มยิงสไนเปอร์อิรักเสียชีวิตรัฐอิสลาม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้