แคว้นกาตาลุญญา

ข่าว

  แคว้นกาตาลุญญา

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  2 ต.ค. 2560 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  แคว้นกาตาลุญญา

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  2 ต.ค. 2560 05:01 น.


  สมาคมข้าราชการส่วนท้องถิ่นแห่งประเทศไทย เชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย บรรยายพิเศษ “Thailand 4.0 ท้องถิ่นไทยต้องทำอย่างไรจึงจะก้าวทันโลกที่แปรเปลี่ยนไป” เวลา 13.00-16.00 น. พุธมะรืนนี้ ที่โรงแรมรอยัลแม่โขง หนองคาย

  ไอบีเรียเป็นคาบสมุทรที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปยุโรป เป็นที่ตั้งของราชอาณาจักรสเปนและสาธารณรัฐโปรตุเกส

  โปรตุเกสเป็นประเทศขนาดเล็ก มีพื้นที่ไม่ถึงแสนตารางกิโลเมตร ส่วนสเปนเป็นประเทศขนาดใหญ่ มีพื้นที่มากถึง 5 แสนตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของคาบสมุทรไอบีเรีย

  สเปนแบ่งเขตการปกครองเป็น 17 แคว้นปกครองตนเอง 2 นครปกครองตนเอง แต่ละแคว้นจะแบ่งย่อยออกไปเป็นจังหวัด มีทั้งหมด 50 จังหวัด สเปนเป็นประเทศที่แปลกครับ โดยปกติประเทศที่มีแคว้นปกครองตนเองมากๆ มักจะมีการปกครองเป็นสหพันธรัฐ อย่างเช่นสหพันธรัฐรัสเซีย ส่วนประเทศที่เป็นราชอาณาจักรมักจะไม่มีรัฐหรือแคว้นปกครองตนเอง

  สเปนมีสถานะเป็นราชอาณาจักร มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยระบบรัฐสภาโดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขมาตั้งแต่ พ.ศ.2521 หลังจากที่ถูกปกครองในระบอบเผด็จการโดยจอมพลฟรังโกมา 36 ปี (พ.ศ.2482-2521) ตามรัฐธรรมนูญ พระมหากษัตริย์ทรงดำรงตำแหน่งประมุขแห่งรัฐและทรงดำรงตำแหน่งจอมทัพสเปน

  ทั้งที่เป็นราชอาณาจักร แต่สเปนก็ได้ชื่อว่าเป็นรัฐแห่งการปกครองตนเอง การใช้ชื่อประเทศว่าราชอาณาจักร ก็หมายถึงสเปนเป็นรัฐเดี่ยว แต่ในความเป็นจริงสเปนคือรัฐรวมที่มีการกระจายอำนาจออกจากศูนย์กลางมาก แต่ละแคว้นมีสิทธิในการปกครองตนเองในระดับที่แตกต่างกันตามภูมิหลังการปกครอง

  ทุกแคว้นในสเปนจัดการด้านสาธารณสุขและจัดระบบการศึกษาเอง บางแคว้นเพิ่มเติมการจัดการการเงินสาธารณะ อย่างเช่นแคว้นบาสก์และแคว้นนาวาร์ ตำรวจของบางแคว้นมีอำนาจมากกว่าตำรวจส่วนกลางอย่างแคว้นกาตาลุญญาและแคว้นบาสก์

  เดิมแคว้นที่เป็นข่าวมากที่สุดของสเปนคือแคว้นบาสก์ หรือที่บางคนเรียกว่าแคว้นเอวส์กาดีที่ประกอบด้วยจังหวัดอาลาบา จังหวัดบิสกายา และจังหวัดกีปุซโกอา

  ตั้งแต่ พ.ศ.2502 เป็นต้นมา มีการตั้งกลุ่ม ETA จับอาวุธสู้กับกองทัพสเปนด้วยวิธีการรุนแรง พวก ETA ชอบวางระเบิด ในห้วงช่วง 40 กว่าปีที่ผ่านมา มีการโจมตีมากหลายหลายร้อยครั้ง กระทั่ง พ.ศ.2554 ETA มีการเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลกลางสเปน ตั้งแต่ พ.ศ.2554 เป็นต้นมา ข่าวคราวของแคว้นบาสก์ก็ซาลงไป

  แต่ที่โผล่เป็นข่าวถี่ขึ้นมาแทนก็คือแคว้นกาตาลุญญา ที่บางท่านเรียกว่าแคว้นคาตาลัน บางคนเรียกแคว้นกาตาลุญญอ บางคนเรียกแคว้นแคทาโลเนีย แล้วแต่ว่าจะเรียกตามภาษาอะไร กาตาลุญญาเป็นแคว้นปกครองตนเองเหมือนกัน ประกอบไปด้วยจังหวัดที่คนทั้งโลกรู้จักดี คือ บาร์เซโลนา ซีฏรนา เยย์ดา และตาร์ราโกนา

  แคว้นกาตาลุญญามีพื้นที่ทั้งแคว้นเล็กกว่าภาคตะวันออกของไทย คือมีพื้นที่เพียง 3 หมื่นกว่าตารางกิโลเมตร และมีประชากร 7.5 ล้านคน

  ทางตะวันออกสุดของทวีปยุโรป อูเครนเป็นประเทศที่มีปัญหาการรบพุ่งเพื่อแบ่งแยกดินแดน และการลงประชามติขอแยกดินแดนเป็นประเทศใหม่หรือไปรวมกับประเทศอื่น อย่างสาธารณรัฐไครเมีย ที่เดิมเป็นของอูเครนและมีการลงประชามติไปเป็นสาธารณรัฐหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย

  ทางตะวันตกสุดของทวีปยุโรปก็มีสเปนนี่แหละครับ ที่มีปัญหาเรื่องการขอแยกดินแดน ทั้งจะแยกด้วยการตั้งขบวนการการก่อการร้ายอย่างขบวนการ ETA ของแคว้นบาสก์ หรือขบวนการเอต้าของแคว้นกาตาลุญญา และการจะขอแยกด้วยการลงประชามติ

  ขณะที่ผมเขียนคอลัมน์รับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพ ที่แคว้นกาตาลุญญากำลังมีปัญหาวุ่นวายในการเตรียมสถานที่ลงประชามติที่จะแยกตัวออกจากราชอาณาจักรสเปนเพื่อไปเป็นประเทศเอกราชชาติใหม่เอี่ยมอ่องที่สุดของทวีปยุโรป

  คนไครเมียลงประชามติแยกจากอูเครนไปอยู่กับรัสเซียเมื่อ 17 มีนาคม 2557 พอถึง 18 กันยายน 2557 ที่สกอตแลนด์ก็มีการลงประชามติว่าจะอยู่กับสหราชอาณาจักรต่อไปหรือจะแยกเป็นประเทศเอกราชชาติใหม่

  สองเหตุการณ์นี่แหละครับ ที่จุดประกายความคิดของชาวกาตาลุญญา 7.5 ล้านคน ที่จะขอทำประชามติแยกประเทศบ้าง.

  วิดีโอแนะนำ

  เจเน็ต ท็อดด์ (อเมริกา) VS ลารา เฟอร์นานเดซ (สเปน) | ONE Championship Weekly
  21:15

  เจเน็ต ท็อดด์ (อเมริกา) VS ลารา เฟอร์นานเดซ (สเปน) | ONE Championship Weekly


  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 21:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์