ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คาตาลันงัดข้อสเปน ยึดโรงเรียนตั้งคูหา จ่อเริ่มประชามติแยกเอกราช

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2560 09:30 น.
  SHARE

  นักเคลื่อนไหวชาวคาตาลันบุกยึดโรงเรียนนับร้อยแห่ง เพื่อใช้เป็นหน่วยลงคะแนนเสียงสำหรับการทำประชามติแยกดินแดนของพวกเขาที่จะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้ หลังจากรัฐบาลกลางสเปนพยายามขัดขวางอย่างหนัก...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โรงเรียนในแคว้นกาตาลุญญาราว 160 แห่งถูกกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวคาตาลันบุกเข้ายึดครอง เพื่อเปิดเป็นหน่วยลงคะแนนเสียง ก่อนที่พวกเขาจะจัดการทำประชามติแยกเอกราช ซึ่งถูกรัฐบาลกลางสเปนต่อต้านอย่างหนัก ในวันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคมนี้ โดยคาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิ์หลายหมื่นคน

  ตามการเปิดเผยของรัฐบาลกลางสเปน เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกส่งไปโรงเรียนจำนวน 1,300 แห่ง จากทั้งหมด 2,315 แห่ง ในแคว้นกาตาลุญญาซึ่งถูกกำหนดให้เป็นหน่วยลงคะแนนเสียง พบว่าราว 163 แห่ง ถูกกลุ่มนักเคลื่อนไหวยึดครองเอาไว้

  รัฐบาลกลางสเปนยังยกระดับความพยายามในการหยุดยั้งการลงประชามติ ที่พวกเขาประกาศว่าผิดรัฐธรรมนูญครั้งนี้ โดยส่งตำรวจหลายพันนายไปยังแคว้นกาตาลุญญา, สั่งให้ตำรวจประจำแคว้นให้ช่วยเหลือตำรวจที่ถูกส่งมา และยังมีเจ้าหน้าที่อีกส่วนหนึ่งประจำการบนเรือ 2 ลำซึ่งจอดอยู่ที่ท่าเรือเมืองบาร์เซโลนา

  นอกจากนี้ ตำรวจยังเข้ายึดศูนย์โทรคมนาคมของรัฐบาลกาตาลุญญา และได้รับคำสั่งให้เคลียร์ผู้ชุมนุมออกจากโรงเรียนที่ถูกยึดครองด้วย

  อนึ่ง แคว้นกาตาลุญญา เป็นดินแดนมั่งคั่ง ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสเปน มีประชากร 7.5 ล้านคน มีภาษาและวัฒนธรรมแห่งของตัวเอง พวกเขายังได้รับอำนาจปกครองตนเองมากมาย แต่ไม่ได้รับการยอมรับให้เป็นประเทศเอกราชภายใต้รัฐธรรมนูญสเปน แต่ผลจากพิษเศรษฐกิจที่สเปนเผชิญตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมทั้งผลกระทบจากมาตรการรัดเข็มขัด ทำให้ความต้องการแยกตัวเป็นอิสระของชาวคาตาลันเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ.

  ที่มา: http://www.bbc.com/news/world-europe-41452174

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กาตาลุญญาสเปนประชามติแยกตัวเป็นอิสระแยกเอกราช

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้