ไลฟ์สไตล์
100 year

กำหนดเผา 2 นศ.ไทย 9 ก.ย. ครอบครัวไม่ต้องเสียเงิน ค่าใช้จ่ายกว่า 2 แสน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 20:10 น.
SHARE

กำหนดเผา 2 นศ.ไทย 9 ก.ย. ครอบครัวไม่ต้องเสียเงิน ค่าใช้จ่ายกว่า 2 แสน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 20:10 น.

เผยกำหนดวันเผาศพ 2 นศ.ไทยขับรถตกเหว 9 ก.ย. จากนั้นจะนำอัฐิไปบำเพ็ญกุศลที่วัดไทย ด้านแม่ของกอล์ฟ ประสงค์จะนำอัฐิลอยอังคารในสหรัฐฯ ส่วนค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการฌาปนกิจกว่า 2 แสนบาท ทางเจ้าของสุสานเห็นใจครอบครัว นศ. ไม่ขอเก็บเงิน

เมื่อ 4 ก.ย.60 นางอรุณรัศมี อัมพุนันทน์ ผู้จัดการสุสานพิมานไทย ในฌาปนสถานทอร์เรส เมืองแวนนายส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยเกี่ยวกับการไปรับศพและจัดพิธีฌาปนกิจศพ นายภคพล หรือกอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร และ น.ส.ทิวาดี หรือมิน แสงสุริยฤทธิ์ นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา 2 นักศึกษาไทยขับรถตกเหวเสียชีวิต ระหว่างกลับจากท่องเที่ยวอุทยานคิงส์ แคนยอน เมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ ว่า เมื่อไปรับศพมาวันที่ 7 ก.ย. จึงจะทราบว่าต้องแต่งศพมากน้อยแค่ไหน รุ่งขึ้นวันท่ี 8 ก.ย.เป็นวันศุกร์ ตามประเพณีไทยไม่เผาวันศุกร์ กำหนดการพิธีฌาปนกิจขณะนี้เตรียมไว้เผาวันที่ 9 ก.ย. และวันที่ 10 ก.ย.เก็บอัฐิ จากนั้นวันที่ 11 ก.ย. จะนำอัฐิไปบำเพ็ญกุศลที่วัดไทยนครลอสแอนเจลิส ตนได้เตรียมโกฏิอย่างดีไว้ใส่อัฐินักศึกษาทั้ง 2 คน โดยทางญาติขอร้องให้เป็นพิธีการภายใน มีเฉพาะญาติๆ และบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องเท่านั้น พร้อมกันนี้ได้นิมนต์พระสงฆ์ 1 รูปจากวัดไทยนครลอสแอนเจลิส มาประกอบพิธีทางศาสนา

ข่าวแนะนำ

ส่วนค่าใช้จ่ายนั้น ปกติการจัดพิธีฌาปนกิจแบบประหยัด จะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 6,500 เหรียญสหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 214,500 บาทต่อราย ทั้งค่าไปรับศพ ฉีดน้ำยารักษาศพ ค่าแต่งศพ เสื้อผ้า ค่าเก็บศพในห้องเย็น ค่าโลง ค่าฌาปนกิจ ค่าเก็บกระดูกจนถึงลอยอังคาร ปกติสุสานให้บริการในรัศมีแค่ 50 ไมล์ กรณีนี้เดินทางไปไกล ค่าใช้จ่ายจะมาก แต่นายราล์ฟ ทอร์แรส เจ้าของสุสานเห็นใจครอบครัวนักศึกษา จึงขอมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ

นายราล์ฟ ทอรเ์เรส เจ้าของฌาปนสถานทอร์เรย์ จัดพิธีเผาศพให้ฟรี
นายราล์ฟ ทอรเ์เรส เจ้าของฌาปนสถานทอร์เรย์ จัดพิธีเผาศพให้ฟรี

ส่วนกรณีที่ นางสุพิน ชัยรัตนทรงพร มารดาของนายภคพล หรือกอล์ฟ มีความประสงค์ลอยอังคารที่สหรัฐฯ เนื่องจากเห็นว่าบุตรชายรักประเทศนี้มากและเคยบวชในวัดพุทธวจนะ นางอรุณรัศมีเปิดเผยว่า ทางสุสานพิมานไทยจะดูแลเรื่องนี้ให้ด้วยเช่นกัน มารดาบอกว่ากอล์ฟเป็นพุทธวจนะ จะทำพิธีพุทธวจนะให้น้องกอล์ฟ 1 วัน คือวันที่ 17 ก.ย. ที่บ้านของตน หลังจากนั้นจะไปลอยอังคาร โดยการเช่าเรืออาจจะไปลอยอังคารที่เมืองซานเปโด้ ออกไปจากฝั่งประมาณ 5 ไมล์ ทางสุสานจะดูแลให้หมดทุกขั้นตอน และมารดาแจ้งว่าจะมีผู้ไปร่วมลอยอังคารประมาณ 35 คน.


แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักศึกษาไทยขับรถตกเหว2นศ.ไทยขับรถตกเหวคิงส์ แคนยอนกำหนดวันเผาสหรัฐฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:20 น.