ระดับน้ำสูง เหวลึก สุดอันตราย! ลำดับเหตุกู้ร่างนศ.ไทยขับรถตกเหว 37 วันที่รอคอย

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ระดับน้ำสูง เหวลึก สุดอันตราย! ลำดับเหตุกู้ร่างนศ.ไทยขับรถตกเหว 37 วันที่รอคอย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 19:11 น.
บันทึก
SHARE

ระดับน้ำสูง เหวลึก สุดอันตราย! ลำดับเหตุกู้ร่างนศ.ไทยขับรถตกเหว 37 วันที่รอคอย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 19:11 น.

37 วัน นับแต่วันที่นายภคพล หรือกอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี และน.ส.ทิวาดี หรือ มิน แสงสุริยฤทธิ์ อายุ 24 ปี สองนักศึกษาชาวไทย ประสบอุบัติเหตุขับรถเก๋งชนราวกั้นถนนอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน เมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ตกลงไปที่แก่งหินในลำธารก้นเหว เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 60 ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ขอลำดับเหตุการณ์ทั้งหมดชนิดม้วนเดียวจบ ดังนี้...

เริ่มต้นจากวันที่ 30 ก.ค. ญาติและเพื่อนของน้องมิน ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กขอความช่วยเหลือ โดยระบุว่า น้องมินและน้องกอล์ฟ ขาดการติดต่อไปตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค. หลังเช่ารถยนต์ขับมุ่งหน้าไปเที่ยวตั้งแคมป์กางเต็นท์ที่อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ และยังไม่รู้ชะตากรรม จึงขอความช่วยเหลือทางสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ในสหรัฐอเมริกาช่วยตามหาด้วย

31 ก.ค. ทางกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้รับแจ้งจากสถาบันภาษาและศูนย์ศึกษาต่อต่างประเทศว่า มี นศ.ไทย 2 คน จาก ม.เซาท์ฟลอริดา มาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติ คิงส์ แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่วันพุธที่ 26 ก.ค. และได้หายตัวไปหลังจากเช็กอินที่โรงแรมรีดลีย์ อินน์ เมืองรีดลีย์แล้ว ทางโรงแรมฯ ได้ช่วยประสานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ติดตามตัว แต่ไม่พบ

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ส่งเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบินตรวจสอบ พบรถยนต์ตกอยู่ในเหว ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับรถเช่าของนักศึกษาคนดังกล่าว แต่เห็นแค่ท้ายรถที่โผล่เหนือน้ำ จึงเก็บเลขทะเบียนรถเอาไปตรวจสอบ แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่ามีคนอยู่ในรถหรือไม่ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นประเมินว่าพื้นที่ที่รถประสบอุบัติเหตุอยู่ลึกยากต่อการเข้าถึงเพราะเป็นหน้าผาสูงชันมาก และรถจมน้ำ ส่วนเฮลิคอปเตอร์เข้าไปใกล้มากไม่ได้และไม่มีที่ลงจอดที่ปลอดภัย จึงอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์เพื่อเข้าตรวจสอบ

ด้าน น.ส.เมทินี มีเหลือ เพื่อนสนิทของน้องมิน หนึ่งในผู้โพสต์เฟซบุ๊กขอความช่วยเหลือได้ให้ข้อมูลว่า สาเหตุที่ตกลงไปนั้นคาดว่า ไม่ชินทาง เพราะเส้นทางดังกล่าวค่อนข้างอันตราย เบื้องต้นพี่สาวของน้องมินบอกกับเพื่อนว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วพบรถที่น้องมินเช่าไป พร้อมยืนยันว่าเลขทะเบียนถูกต้อง แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถลงไปยังจุดเกิดเหตุได้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นหุบเขาลึก 500 ฟุต มีต้นไม้สูง และเป็นป่าทึบ

1 ส.ค. ครอบครัวของสองนักศึกษาไทย เข้าพบอธิบดีกรมการกงสุล ขอความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวก เรื่องวีซ่าเข้าอเมริกา เพื่อไปติดตามความคืบหน้าเรื่องลูกที่ยังไม่ทราบชะตากรรมว่าเป็นตายร้ายดี

นางสุพิน มารดานายภคพล เผยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ธ.ค.2559 ลูกชายกลับมาเมืองไทย อยู่ประมาณ 20 วัน บอกว่ากลับมาให้แม่เห็นหน้าเพื่อให้หายคิดถึง เพราะปีต่อไปอาจไม่กลับ จากนั้นก็กลับไปสหรัฐฯเพื่อเรียนต่อ ช่วงหยุดซัมเมอร์ได้ถามลูกว่าจะกลับบ้านไหม ลูกบอกว่าไม่ได้กลับ เพราะอยากอยู่เที่ยวและทำงานที่ร้านอาหารด้วย

“กอล์ฟเป็นคนชอบท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ล่าสุดที่ติดต่อกันผ่านโปรแกรมไลน์ ทราบว่าเขาไปดูการแข่งขันฟุตบอล ลูกยังส่งรูปที่ใส่เสื้อทีมแมนยูฯ มาให้ดู จากนั้นติดต่อกันผ่านไลน์ไม่ได้ อยากให้การค้นหาเป็นไปอย่างรวดเร็ว อยากเจอลูกไวๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน พอทราบเรื่องรถที่เขาขับมาจมน้ำไปเกือบทั้งคัน เลยทำใจในระดับหนึ่งแล้ว” แม่ของกอล์ฟกล่าวทั้งน้ำตา

ด้าน น.ส.ทิวาพร แสงสุริยฤทธิ์ พี่สาวคนโตของน้องมิน กล่าวว่า น้องมินเป็นคนชอบไปแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแนวผจญภัย ทราบว่าน้องเดินทางไปรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ระหว่างนั้นยังมีการติดต่อผ่านไลน์กลุ่มครอบครัว จนเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ไม่สามารถติดต่อได้ ล่าสุดได้คุยกับสถานกงสุลไทยในแอลเอ ทราบว่าทีมกู้ภัยอยู่ระหว่างเตรียมดำเนินการกู้ซากรถ แต่ติดเรื่องอุปสรรคด้วยเรื่องของสภาพภูมิอากาศ เพราะมีน้ำไหลแรง จุดที่รถตกลงไปก็เป็นบริเวณลึกที่สุด

7 ส.ค. ครอบครัวสองนักศึกษา ได้ติดต่อบริษัทปีนเขาเอกชนให้ลงไปช่วยตรวจสอบให้แน่ชัดว่ามีศพติดอยู่ในซากรถหรือไม่ ก่อนที่จะมีการกู้ซากรถในวันที่ 9 ส.ค. ตามที่ตำรวจแจ้งไว้ และยังไม่แน่ใจว่าจะมีการเลื่อนอีกหรือไม่

น.ส.ทิวารัตน์ พี่สาวน้องมิน เปิดเผยว่า น้องสาวได้ไปเข้าฝันเพื่อนและบอกว่าตอนรถตกลงไปยังไม่ตาย ตอนตำรวจไปตะโกนเรียกก็ได้ยิน เพิ่งรู้สึกตัว แต่ติดอยู่ในรถและอยู่ได้ 3 วัน จึงเสียชีวิต ยิ่งทำให้หดหู่ใจ เพราะได้ฟังจากตำรวจทางหลวงที่แจ้งให้ทราบว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุจุดดังกล่าว จึงไปตรวจสอบและปฏิบัติตามขั้นตอนคือตะโกนถามว่ามีใครอยู่ด้านล่างหรือไม่ แต่ไม่มีเสียงตอบ คงไม่ได้ยินเสียงตอบแน่เพราะเสียงน้ำไหลดังมาก จากนั้นตำรวจก็ไม่มีการจัดชุดลงไปกู้ซากรถ หากมีการลงไปกู้ในวันนั้นเชื่อว่ายังทัน และตนกับครอบครัวจะเดินทางจากนครลอสแอนเจลิส ไปพักที่เมืองเฟรสโน เพื่อเฝ้ารอการกู้ซากรถขึ้นมา

8 ส.ค. สถานกงสุลไทยในแอลเอ แจ้งผ่านเฟซบุ๊กถึงความคืบหน้า ระบุว่า ได้รับแจ้งจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า จะไม่ทำการกู้ภัยพรุ่งนี้ และอาจใช้เวลาอีกสองสามวัน เพราะระดับน้ำกำลังลดลง และระดับความปลอดภัยของการกู้ภัยจะสูงขึ้น

9 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 5 องค์กรชาวไทยในแคลิฟอร์เนียเตรียมรวมพลังเคลื่อนไหวกดดันเจ้าหน้าที่รัฐแคลิฟอร์เนียและผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียกับนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส ให้เร่งกู้ซากรถ 2 นักศึกษาที่ตกเหวในอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน หลังไม่คืบหน้ามากว่า 2 สัปดาห์ ขณะที่ ลุงของน้องกอล์ฟ วอนขอสถานทูตสหรัฐฯ ช่วยออกวีซ่าให้ทีมกู้ภัยไทยที่จะไปช่วยกู้ซากรถและนำร่างสองนักศึกษาขึ้นจากก้นเหว

ต่อมา ทางหลวงแคลิฟอร์เนีย ได้เผยแพร่เอกสารให้สื่อมวลชนสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ยืนยันพบ 2 ร่างผู้ครอบครองรถ ติดในซากรถเก๋งที่ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเขาที่คิงส์ แคนยอนแล้ว เพียงแต่ยังไม่ระบุผู้ตายเป็นใคร กำลังอยู่ระหว่างหาวิธีที่ดีที่สุดกู้ร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมา

11 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น นาธาน แม็กซิก กรรมการบริหารเขตเฟรสโน ระบุว่า มีการพยากรณ์ว่ากระแสและระดับน้ำคงจะเสถียรและอากาศแจ่มใสในช่วงหลายวันข้างหน้า และทหารได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ชีนุก ซึ่งเป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดใหญ่ สามารถใช้ในการยกรถยนต์ ทำการบินสำรวจพื้นที่ ลำน้ำและสำรวจความเป็นไปได้ในการเก็บกู้สองนักศึกษาไทยและกู้ซากรถที่ติดอยู่บนแผ่นหินกลางแม่น้ำ ทั้งนี้ต้องให้แน่ใจว่าบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นหุบเขาลึกมีช่องว่างเพียงพอที่เฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวที่จะทำการบินได้โดยปลอดภัยหรือไม่

12 ส.ค. สถานกงสุลไทยในแอลเอ แจ้งว่า จากการหารือกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ พบว่า จุดที่รถยนต์ของนักศึกษาติดอยู่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ แม่น้ำรับน้ำที่ละลายจากหิมะบนภูเขาโดยตรง กระแสน้ำไหลเชี่ยว และมีแก่งน้ำตกห่างจากจุดที่รถติดอยู่ ประมาณ 30 ฟุต และมีแก่งน้ำตกในลักษณะเดียวกันต่อเนื่องอีก 3 จุด รวมความสูง 65 ฟุต ประกอบกับรถยนต์ติดอยู่บนแผ่นหิน มีความเสี่ยงที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและรถคันดังกล่าวจะถูกกระแสน้ำพัดลงสู่น้ำตก เจ้าหน้าที่กู้ภัยมีความเสี่ยงเป็นอันตรายถึงชีวิต ขณะนี้ระดับน้ำอยู่ที่ 667 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที และคาดว่าเมื่อระดับน้ำลดลงถึง 400 ลูกบาศก์ฟุต/วินาที (ประมาณวันที่ 15 - 16 ส.ค.) จะสามารถส่งเจ้าหน้าที่ลงไปประเมินสถานการณ์และขั้นตอนการเก็บกู้ที่ชัดเจนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ทางหน่วย SAR จะไม่อนุญาตให้หน่วยงานเอกชนใดหรือบุคคลทั่วไปเข้าพื้นที่เกิดเหตุเพื่อเก็บกู้ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต และเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ส่วนครอบครัวนักศึกษายืนยันว่า ต้องการให้มีการเก็บกู้ร่างนักศึกษาโดยเร็วที่สุด เนื่องจากได้รอคอยมาเป็นเวลานานหลายวัน และมีการเลื่อนการเก็บกู้มาหลายครั้งแล้ว

13 ส.ค. สถานีโทรทัศน์ NAT TV เคเบิลทีวีท้องถิ่นของคนไทยที่นครลอสแอนเจลิส ได้รายงานข่าวว่า หน่วยค้นหาและกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน และทหารกองกำลังพิทักษ์ชาติ ได้ไปวางแผนการกู้ซากรถ โดยทหารจัดทีมไต่เขาลงไปสำรวจเส้นทางและสภาพภูมิประเทศจุดที่รถตกเหว จนไปถึงบริเวณลำธารที่ซากรถติดแก่งหินอยู่ เพื่อกำหนดระยะทางในการเตรียมอุปกรณ์ในการกู้ซากรถ ตลอดจนประเมินสถานการณ์ต่างๆ และเห็นสภาพรถถูกกระแสน้ำเชี่ยวพัดมาหลายวันแล้วเริ่มชำรุด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยค้นหาและกู้ภัยเมืองเฟรสโน ระบุว่า กรณีรถของ 2 นักศึกษา มีกระแสน้ำเป็นอุปสรรคและอันตรายในการลงไปกู้ ต้องรอให้กระแสน้ำลดความเร็วลงประมาณ 400 คิวบิกฟุตต่อวินาที จึงจะกู้ซากรถได้ โดยต้องระวังไม่ให้ซากรถฉีกขาดและร่างที่ติดในรถหลุดลอยไปจะยิ่งสร้างความเสียหาย นอกจากนี้ ทหารได้นำเฮลิคอปเตอร์แบบชีนุก ที่สามารถยกรถขึ้นได้ บินสำรวจเส้นทางและภูมิประเทศ เพื่อกำหนดแผนการกู้ซากรถด้วย

ขณะที่ วันเดียวกัน เฟซบุ๊กแฟนเพจ SiamTownUS เผยแพร่คลิป “เปิดภาพรถ นศ.ไทย (HD) 17 วัน น้ำลดแล้ว-ยันเห็นขา-ร่างอยู่ในรถ” ซึ่งเห็นร่องรอยความเสียหาย และขาจากฝั่งคนนั่งโผล่ออกมาจากนอกหน้าต่างรถเก๋ง

14 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น นายโทนี บอตติ เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์สำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน ได้ออกแถลงการณ์ว่า ทางสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโนกำลังเร่งสอบสวนกรณีการหายตัวไปของสองสามีภรรยาชาวจีน คือนายอี้หนาน หวัง วัย 31 ปี และนางเจี่ย ซ่ง ภรรยาวัย 30 ปี และพบป้ายทะเบียนรถตกอยู่ในเหวบริเวณใกล้กับจุดที่รถของ 2 นักศึกษาไทยตกลงไป โดยพบป้ายทะเบียนรถ 6XMM431 ตกอยู่ที่พุ่มไม้ทางโทรทัศน์ และไม่ใช่ป้ายทะเบียนรถสีแดงของ 2 นักศึกษาไทย

16 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุมชนไทยนำดอกไม้พร้อมตุ๊กตาเขียนชื่อ 2 นักศึกษาไทยไปวางไว้อาลัยริมถนน และหลายคนที่ทราบข่าวจากสื่อมวลชนได้แวะนำดอกไม้ไปวางไว้อาลัยแก่ 2 นักศึกษาไทยด้วย บางคนก็ลงไปถ่ายภาพด้วย ขณะที่ความคืบหน้าในการกู้ซากรถ ร.ท.หญิงแคธี เคอร์ติส หัวหน้าหน่วยค้นหาและกู้ภัย สำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน ระบุว่า ยังไม่ได้กำหนดวันกู้ซากรถ เมื่อดูจากกระแสน้ำยังไม่อยู่ในระดับที่จะทำการกู้ได้

27 ส.ค. ทีมกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโนที่เฝ้าติดตามกระแสน้ำ เปิดเผยว่า กระแสน้ำลดระดับความเชี่ยวมาอยู่ที่ 400-425 คิวบิกฟุตต่อวินาที อยู่ในเกณฑ์ความปลอดภัย 300-400 ลูกบาศก์ฟุตต่อวินาที เชื่อว่าวันจันทร์ที่ 28 ส.ค. หากตัวเลขลงมาอยู่ต่ำกว่า 400 คิวบิกฟุตต่อวินาที โดยผู้รับผิดชอบจะเป็นผู้ตัดสินว่าจะกู้วันไหน ส่วนแผนยังเป็นแผนเดิมคือ ใช้เฮลิคอปเตอร์แบบชีนุกยกซากรถและเรือลากขึ้นฝั่ง แต่ต้องดูจากสภาพซากรถในที่เกิดเหตุอีกครั้ง ก่อนตัดสินใจว่าจะใช้แผนใด

28 ส.ค. สถานกงสุลไทย ณ นครลอสแอนเจลิส สำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน โดยหวังว่าในช่วงปลายสัปดาห์ ประมาณวันที่ 31 ส.ค. ถึง 2 ก.ย.นี้ จะมีโอกาสให้หน่วยเก็บกู้ได้พยายามดำเนินการ และย้ำว่าไม่ได้ดูเฉพาะระดับกระแสน้ำอย่างเดียว แต่ดูลักษณะทางธรรมชาติว่าจะสามารถเอื้ออำนวยให้หน่วยเก็บกู้ทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพได้อย่างไร ขณะที่ ระดับกระแสน้ำในแม่น้ำคิงส์ลดลงถึง 400 คิวบิกฟุตต่อวินาที เมื่อเที่ยงคืนของวันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมา

1 ก.ย. ภารกิจกู้ร่างสองนักศึกษาไทยได้เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยทีมกู้ภัยได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ของตำรวจทางหลวงหย่อนทีมกู้ภัยลงไปด้านข้าง และลำเลียงอุปกรณ์บางส่วนไปทางรถยนต์ อีกด้านหนึ่งของแม่น้ำ ต่อมาเวลา 09.00 น. เฮลิคอปเตอร์ได้หย่อนทีมกู้ภัย 1 คนลงไปบนหลังคารถเพื่อเกี่ยวสายเคเบิล และมีทีมกู้ภัยอีก 6 คนเดินลุยน้ำเข้าไปช่วย จากนั้นจึงดึงสายเคเบิลเข้าฝั่งและค่อยๆ ดึงรถขึ้นฝั่งซึ่งใช้เวลา 2 ชั่วโมง จึงสามารถดึงรถขึ้นฝั่งได้ และเวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่จึงได้นำร่างทั้ง 2 คนออกจากรถมาใส่ถุงเก็บศพ โดยมีทีมกู้ครั้งนี้รวมกว่า 55 คน จากนั้น พระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปณโณ วัดพรหมจริยการาม เมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ทำพิธีบังสุกุล เป็นเวลา 30 นาที

ด้าน นายคิด ฉัตรประภาชัย ผู้ช่วยนายอำเภอสำนักงานนายอำเภอนครลอสแอนเจลิส เผยว่า ได้ฝึกซ้อมจำลองสถานการณ์จริงในพื้นที่ใกล้เคียง 2 สัปดาห์ก่อนปฏิบัติการ โดยมีการประสานงานกับ 6 หน่วยงาน ทั้งสำนักงานนายอำเภอ, ตำรวจทางหลวงฯ เขตเฟรสโน, กรมทางหลวง, กรมอุทยานแห่งชาติ, หน่วยกู้ภัยและหน่วยพยาบาล และใช้รอกแบบพิเศษให้สามารถรองรับน้ำหนักรถได้ เนื่องจากพบว่าเครื่องยนต์ได้หลุดออกจากรถแล้ว ทำให้ต้องระมัดระวังว่า ถ้ายกรถหรือลากออกมาแรงๆ ตัวรถอาจฉีกขาดได้ และศพอาจหลุดลอยน้ำไปได้

หลังจากการเก็บกู้ ร่างของนักศึกษาถูกส่งไปที่หน่วยงานนิติเวช เพื่อทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ ทั้งลายนิ้วมือ รอยฟันและดีเอ็นเอถ้าจำเป็น และสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ โดยครอบครัวของนักศึกษาจะฌาปนกิจที่นครลอสแอนเจลิส โดยสุสานพิมานไทย ซึ่งให้การสนับสนุนไปรับศพและดำเนินการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และครอบครัวของนักศึกษาชายจะทำพิธีลอยอังคารที่นครลอสแอนเจลิส และครอบครัวของนักศึกษาหญิงจะนำอัฐิกลับไปประกอบพิธีที่ประเทศไทย.

วิดีโอแนะนำ

ซุปเปอร์เล็ก (ไทย) VS พันธ์พยัคฆ์ (ไทย) | ONE Championship Weekly
21:27

ซุปเปอร์เล็ก (ไทย) VS พันธ์พยัคฆ์ (ไทย) | ONE Championship Weekly


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 18:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์