ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮือฮา รบ.สวิสเสนอเป็นคนกลาง สงบวิกฤติโสมแดง ทดสอบนิวเคลียร์สะท้านโลก

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2560 18:02 น.
  SHARE


  (เครื่องบินรบ F-15K ของเกาหลีใต้ยิงขีปนาวุธนำวิถี SLAM-ER ขณะซ้อมรบตอบโต้เกาหลีเหนือ)

  รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ ทำเซอร์ไพรส์ เสนอพร้อมรับหน้าที่เป็นคนกลาง ไกล่เกลี่ยวิกฤติเกาหลีเหนือ ชี้ถึงเวลาที่ต้องนั่งโต๊ะเจรจาจริงๆ แล้ว หลังคิม จอง อึน ยั่วยุหนัก ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 จนผู้นำโลกนั่งไม่ติด

  เมื่อ 4 ก.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดริส ลอยทาร์ด เสนอพร้อมรับหน้าที่เป็น ‘คนกลาง’ ไกล่เกลี่ยวิกฤตการณ์ในเกาหลีเหนือ และพร้อมจะส่งกำลังทหารสวิสไปประจำการในบริเวณเขตแดนระหว่างเกาหลีใต้และเกาหลีเหนือ โดยผู้นำสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งถือเป็นประเทศที่มีการดำเนินการทางทูตเป็นกลางมาโดยตลอด ยังเสนอว่า สหรัฐฯ และจีน ควรเข้ามาร่วมรับผิดชอบในเรื่องนี้ด้วย

  ‘พวกเราพร้อมที่จะเสนอบทบาทการเป็น ‘คนกลาง’ ในการคลี่คลายวิกฤตการณ์ เพราะขณะนี้ถึงเวลาที่จะต้องนั่งโต๊ะเจรจาแล้วอย่างแท้จริง และประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ควรร่วมรับผิดชอบ’ ประธานาธิบดีหญิงสวิตเซอร์แลนด์ กล่าว

  ทั้งนี้ ท่าทีดังกล่าวของรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ มีขึ้นขณะที่วิกฤตการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีได้ทวีความตึงเครียดอย่างหนัก หลังจากเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน ได้ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ซึ่งคาดว่ามีน้ำหนักประมาณ 50 กิโลตัน จนทำให้แผ่นดินเกิดแรงสั่นสะเทือนเทียบเท่ากับแผ่นดินไหวขนาด 6.3 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ย.ที่ผ่านมา อีกทั้งคาดว่า เกาหลีเหนือยังมีแผนจะทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (ICBM)ในเร็วๆ นี้อีกด้วย ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ ตอบโต้การยั่วยุอย่างรุนแรงของเกาหลีเหนือ ด้วยการใช้อาวุธจริงและส่งเครื่องบินรบF-15K ยิงขีปนาวุธนำวิถี SLAM-ERในการซ้อมรบด้วย ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ขู่จะยุติการค้าขายทั้งหมดกับประเทศที่ทำการค้ากับเกาหลีเหนือด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวิส เสนอเป็นคนกลาง สงบวิกฤติโสมแดงสวิตเซอร์แลนด์เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ ครั้งที่6ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้