จนท.นิติเวชสหรัฐฯ เร่ิมชันสูตรศพ 2 นศ.ไทยแล้ว-รับศพมาญาติให้เผาทันที


ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

จนท.นิติเวชสหรัฐฯ เร่ิมชันสูตรศพ 2 นศ.ไทยแล้ว-รับศพมาญาติให้เผาทันที


ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 14:12 น.
บันทึก
SHARE

จนท.นิติเวชสหรัฐฯ เร่ิมชันสูตรศพ 2 นศ.ไทยแล้ว-รับศพมาญาติให้เผาทันที


ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 14:12 น.

เจ้าหน้าที่นิติเวชสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน เร่ิมชันสูตรศพ 2 นักศึกษาไทย หลังกู้ศพขึ้นมาได้ แจ้งให้ญาติมารับศพ 7 ก.ย.นี้ ส่วนเจ้าของสุสานพิมานไทยเผยยินดีเผาศพให้ฟรี ด้านครอบครัว 2 นักศึกษาแจ้งให้เผาเลย และนำอัฐิไปบำเพ็ญกุศลแทน ก่อนลอยอังคารและนำอัฐิกลับไทย


เมื่อ 4 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้าเกี่ยวกับการชันสูตรศพ 2 นักศึกษาไทย นายภคพล หรือกอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร และ น.ส.ทิวาดี หรือมิน แสงสุริยฤทธิ์ นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ขับรถชนราวกั้นถนนตกไปติดแก่งหินในแม่น้ำคิงส์ ก้นเหว ระหว่างกลับจากท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน เมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย และศพติดอยู่ในซากรถเป็นเวลา 37 วัน กว่าเจ้าหน้าที่จะวางแผนกู้ซากรถและนำร่างของ 2 นักศึกษาไทยขึ้นมาได้ และนำศพส่งหน่วยนิติเวชของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน เพื่อชันสูตรและพิสูจน์อัตลักษณ์นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 3 ก.ย.ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐฯ ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 14 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่นิติเวชได้เร่งชันสูตรศพ 
2 นักศึกษาไทยแล้ว โดยทีมข่าวไทยรัฐประจำนครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐฯ รายงานมาว่า เมื่อวันที่ 3 ก.ย. เวลา 14.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐฯ ตรงกับวันนี้ (4 ก.ย.) เวลา 04.00 น.เวลาในประเทศไทย ทีมข่าวไทยรัฐได้เดินทางไปที่ฌาปนสถานทอร์เรย์ สถานที่ตั้งสุสานพิมานไทย ที่เมืองแวนนายส์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อติดตามการรับศพ 2 นักศึกษาไทยมาฌาปนกิจ

นายราล์ฟ ทอรเ์เรส เจ้าของฌาปนสถานทอร์เรย์ จัดพิธีเผาศพให้ฟรี
นายราล์ฟ ทอรเ์เรส เจ้าของฌาปนสถานทอร์เรย์ จัดพิธีเผาศพให้ฟรี

นายราล์ฟ ทอร์เรส เจ้าของและผู้อำนวยการฌาปนสถานทอร์เรย์ เปิดเผยว่าได้รับแจ้งจากทางหน่วยนิติเวชของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโนแล้วว่า วันนี้ได้เร่ิมชันสูตรศพ 2 นักศึกษาไทยแล้ว โดยจะเร่งชันสูตรให้เสร็จเนื่องจากทราบว่าญาติรอฌาปนกิจอยู่ นายราล์ฟเปิดเผยอีกว่าเท่าที่สอบถามเกี่ยวกับการพิสูจน์อัตลักษณ์ เจ้าหน้าที่นิติเวชอธิบายว่า หลังจากชันสูตรสาเหตุการตายแล้วจะพิสูจน์อัตลักษณ์ หากพิสูจน์จากลายนิ้วมือไม่ได้เนื่องจากศพจมอยู่ในน้ำหลายวัน จะพิสูจน์จากฟันคาดว่าจะเสร็จและให้รับศพได้วันที่ 5 ก.ย. แต่เจ้าหน้าที่เผื่อวันไว้ก่อนว่าจะต้องพิสูจน์จากดีเอ็นเอหรือไม่ จึงขอให้ไปรับศพได้ในวันที่ 7 ก.ย.นี้


นางอรุณรัศมี อัมพุนันทน์ ผู้จัดการสุสานไทย
นางอรุณรัศมี อัมพุนันทน์ ผู้จัดการสุสานไทย

นายราล์ฟ เปิดเผยขั้นตอนการรับศพว่า เมื่อรับศพมาแล้วปกติจะต้องนำมาแต่งศพและเปลี่ยนเสื้อผ้า แต่ต้องดูจากสภาพศพและคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่นิติเวชว่า จะให้แต่งศพหรือให้ดำเนินการเผาเลย ในเบื้องต้นได้รับแจ้งจากญาตินักศึกษาไทยว่า ให้ดำเนินการเผาเลยไม่ต้องมีพิธีทางศาสนา เนื่องจากจะนำอัฐิไปบำเพ็ญกุศลที่วัดไทยนครลอสแอนเจลิส ทางสุสานจะนิมนต์พระสงฆ์ 1 รูป มาทำพิธีจุดไฟเผาที่เตาเผา โดยสุสานมีเตาเผา 2 เตา จะเผาพร้อมกันเลยทั้ง 2 ศพ รุ่งขึ้นจึงจะมอบอัฐิให้ญาติรับไปบำเพ็ญกุศล แต่หากได้ศพมาวันพฤหัสบดีที่ 7 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่น คงต้องเก็บไว้ในห้องเย็นไว้ก่อน เนื่องจากญาติแจ้งไว้ว่าตามประเพณีไทยจะไม่เผาวันศุกร์


ตัวอย่างกล่องใส่อัฐิที่ไปลอยอังคาร
ตัวอย่างกล่องใส่อัฐิที่ไปลอยอังคาร

ด้าน นางอรุณรัศมี อัมพุนันทน์ ผู้จัดการสุสานไทยพิมาน เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสว่า ทางญาตินักศึกษาไทยจะฌาปนกิจที่สหรัฐฯ จะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง จึงได้เล่าเรื่องให้นายราล์ฟ ทอร์เรส เจ้าของฌาปนสถานฟัง ขอให้ช่วยเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากที่นี่ก็ฌาปนกิจศพพระสงฆ์ฟรีอยู่แล้ว นายราล์ฟทราบเรื่องจึงให้ความช่วยเรื่องการฌาปนกิจและการเตรียมการต่างๆ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย.วิดีโอแนะนำ

ซุปเปอร์เล็ก (ไทย) VS พันธ์พยัคฆ์ (ไทย) | ONE Championship Weekly
21:27

ซุปเปอร์เล็ก (ไทย) VS พันธ์พยัคฆ์ (ไทย) | ONE Championship Weekly


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 17:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์