ไลฟ์สไตล์
100 year

ปูตินเชื่อ ประเทศใดนำด้านปัญญาประดิษฐ์ จะเป็นผู้ครองโลก

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 12:35 น.
SHARE

ปูตินเชื่อ ประเทศใดนำด้านปัญญาประดิษฐ์ จะเป็นผู้ครองโลก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 12:35 น.

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียเชื่อว่า ประเทศที่สามารถเป็นผู้นำด้านปัญญาประดิษฐ์ จะกลายเป็นผู้ปกครองโลกในอนาคต พร้อมเตือนไม่ควรปล่อยให้มีการผูกขาดเทคโนโลยีนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย แสดงวิสัยทัศน์ของประเทศและทัศนคติของตัวเองให้เด็กนักเรียนทั่วประเทศฟังในการพบปะเด็กนักเรียนเนื่องในวันเปิดเทอมวันแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยช่วงหนึ่งเขาได้พูดถึงเรื่องผู้ที่เขาคิดว่าจะได้เป็นผู้ปกครองโลกในอนาคตด้วย

ข่าวแนะนำ

ประธานาธิบดีปูตินพูดกับเหล่าเด็กนักเรียนที่เมืองยาโรสลาฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงมอสโก ระบุว่า ประเทศที่สามารถเป็นผู้นำในเรื่องปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) บนคอมพิวเตอร์ได้ จะเป็นผู้ปกครองโลก “ปัญญาประดิษฐ์คืออนาคต ไม่เพียงแต่สำหรับรัสเซีย แต่สำหรับมนุษยชาติ” ผู้นำรัสเซียกล่าว “สิ่งที่จะทำให้เกิดโอกาสมากมาย แต่ก็มีความเสี่ยงที่ตอนนี้ยังคาดการณ์ได้ลำบาก”

“ใครก็ตามที่กลายเป็นผู้นำในด้านนี้ จะกลายเป็นผู้ปกครองโลก” ปูตินกล่าว และเสริมด้วยว่า คงเป็นเรื่องที่ดีกว่าที่จะป้องกันไม่ให้คนบางกลุ่มผูกขาดครอบครองปัญญาประดิษฐ์เพียงฝ่ายเดียว ซึ่งหากรัสเซียกลายเป็นผู้นำด้านการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ พวกเขาจะแบ่งปันเทคโนโลยีนี้กับทั่วโลก อย่างเช่นที่เรากำลังทำอยู่ตอนนี้กับเทคโนโลยีปรมาณูและนิวเคลียร์

ทั้งนี้ คาดว่ามีจะมีเด็กนักเรียนกว่า 1 ล้านคนทั่วประเทศได้ชมบทเรียนออนไลน์แบบเปิดของประธานาธิบดีปูติน ซึ่งจัดภายใต้หัวข้อ ‘รัสเซียมุ่งเน้นเรื่องอนาคต’ ซึ่งผู้นำรัสเซียยังได้พูดถึงเรื่องโครงการนวัตกรรมขนานใหญ่ เช่นการพัฒนาเรือตัดน้ำแข็งพลังงานนิวเคลียร์รุ่นใหม่ กับศูนย์ปล่อยยานอวกาศหนักด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วลาดิเมียร์ ปูตินปัญญาประดิษฐ์ครองโลกรัสเซียเอไอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 02:06 น.