ปูตินเชื่อ ประเทศใดนำด้านปัญญาประดิษฐ์ จะเป็นผู้ครองโลก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ปูตินเชื่อ ประเทศใดนำด้านปัญญาประดิษฐ์ จะเป็นผู้ครองโลก

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 12:35 น.
บันทึก
SHARE

ปูตินเชื่อ ประเทศใดนำด้านปัญญาประดิษฐ์ จะเป็นผู้ครองโลก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 12:35 น.

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียเชื่อว่า ประเทศที่สามารถเป็นผู้นำด้านปัญญาประดิษฐ์ จะกลายเป็นผู้ปกครองโลกในอนาคต พร้อมเตือนไม่ควรปล่อยให้มีการผูกขาดเทคโนโลยีนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย แสดงวิสัยทัศน์ของประเทศและทัศนคติของตัวเองให้เด็กนักเรียนทั่วประเทศฟังในการพบปะเด็กนักเรียนเนื่องในวันเปิดเทอมวันแรกเมื่อวันศุกร์ที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยช่วงหนึ่งเขาได้พูดถึงเรื่องผู้ที่เขาคิดว่าจะได้เป็นผู้ปกครองโลกในอนาคตด้วย

ประธานาธิบดีปูตินพูดกับเหล่าเด็กนักเรียนที่เมืองยาโรสลาฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงมอสโก ระบุว่า ประเทศที่สามารถเป็นผู้นำในเรื่องปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) บนคอมพิวเตอร์ได้ จะเป็นผู้ปกครองโลก “ปัญญาประดิษฐ์คืออนาคต ไม่เพียงแต่สำหรับรัสเซีย แต่สำหรับมนุษยชาติ” ผู้นำรัสเซียกล่าว “สิ่งที่จะทำให้เกิดโอกาสมากมาย แต่ก็มีความเสี่ยงที่ตอนนี้ยังคาดการณ์ได้ลำบาก”

“ใครก็ตามที่กลายเป็นผู้นำในด้านนี้ จะกลายเป็นผู้ปกครองโลก” ปูตินกล่าว และเสริมด้วยว่า คงเป็นเรื่องที่ดีกว่าที่จะป้องกันไม่ให้คนบางกลุ่มผูกขาดครอบครองปัญญาประดิษฐ์เพียงฝ่ายเดียว ซึ่งหากรัสเซียกลายเป็นผู้นำด้านการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ พวกเขาจะแบ่งปันเทคโนโลยีนี้กับทั่วโลก อย่างเช่นที่เรากำลังทำอยู่ตอนนี้กับเทคโนโลยีปรมาณูและนิวเคลียร์

ทั้งนี้ คาดว่ามีจะมีเด็กนักเรียนกว่า 1 ล้านคนทั่วประเทศได้ชมบทเรียนออนไลน์แบบเปิดของประธานาธิบดีปูติน ซึ่งจัดภายใต้หัวข้อ ‘รัสเซียมุ่งเน้นเรื่องอนาคต’ ซึ่งผู้นำรัสเซียยังได้พูดถึงเรื่องโครงการนวัตกรรมขนานใหญ่ เช่นการพัฒนาเรือตัดน้ำแข็งพลังงานนิวเคลียร์รุ่นใหม่ กับศูนย์ปล่อยยานอวกาศหนักด้วย

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 15:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์