ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวแฟรงก์เฟิร์ตเฮ! จนท.กู้ระเบิดยุคสงครามโลก 2 สำเร็จหลังอพยพคน 60,000

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ย. 2560 10:35 น.
SHARE

ชาวแฟรงก์เฟิร์ตเฮ! จนท.กู้ระเบิดยุคสงครามโลก 2 สำเร็จหลังอพยพคน 60,000

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2560 10:35 น.

เจ้าหน้าที่เยอรมันปลดชนวนระเบิดยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ในเมืองแฟรงก์เฟิร์ตสำเร็จแล้ว หลังจากต้องอพยพประชาชนมากกว่า 60,000 คน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ย. ผู้เชี่ยวชาญของหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดเยอรมนี ประสบความสำเร็จในการปลดชนวนระเบิดลูกใหญ่ น้ำหนักกว่า 1.8 ตัน ที่หลงเหลือมาจากยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ถูกพบที่เขตก่อสร้างในเขต เวสต์เอนด์ ของนครแฟรงก์เฟิร์ตเมื่อสัปดาห์ก่อนแล้ว

ข่าวแนะนำ

ก่อนการเก็บกู้ เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการอพยพประชาชนกว่า 65,000 คน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่รัศมี 1.5 กม. รอบจุดที่พบระเบิดเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากระเบิดมีรัศมีการทำลายล้างถึง 1 กม. โดยเจ้าหน้าที่ตรวจสอบบ้านทุกหลังในพื้นที่อันตรายด้วยกล้องตรวจจับความร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้มีใครตกหล่นหรือแอบซ่อนไม่ยอมออกจากบ้านของตัวเอง

ชาวเมืองแฟรงก์เฟิร์ตขนของอพยพเมื่อวันอาทิตย์
ชาวเมืองแฟรงก์เฟิร์ตขนของอพยพเมื่อวันอาทิตย์

พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการอพยพครั้งนี้ รวมไปถึง บ้านพักคนชรา 20 หลัง, โรงละคร 1 แห่ง และธนาคารกลางเยอรมนี ซึ่งมีทองคำสำรองกว่าครึ่งหนึ่งที่มีอยู่ในประเทศมูลค่ากว่า 7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ถูกเก็บรักษาไว้ โดยประชาชนส่วนหนึ่งไปอาศัยอยู่ที่บ้านของญาติ อีกส่วนหนึ่งพักอาศัยในศูนย์พักพิงที่รัฐบาลจัดไว้ให้ ขณะที่ตำรวจจัดกำลังเพื่อคุ้มครองบ้านที่ว่างเปล่าของพวกเขา

ทั้งนี้ เครื่องบินรบของสหรัฐฯ และอังกฤษ ทิ้งระเบิดใส่เยอรมนีกว่า 1.5 ล้านตัน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และคาดว่าราว 15% ในจำนวนนี้ไม่ระเบิด ซึ่งเยอรมนีพบระเบิดด้านที่หลงเหลือมาเฉลี่ยปีละประมาณ 2,000 ตัน โดยบางลูกฝังอยู่ใต้ดินลึกถึง 6 เมตร

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กู้ระเบิดระเบิดด้านสงครามโลกครั้งที่ 2เยอรมนีแฟรงก์เฟิร์ต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 20:21 น.