ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คู่กรณีขยับ! มะกันขู่จัดหนักโสมเหนือ-โสมใต้ซ้อมรบกระสุนจริงยิงมิสไซล์

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2560 10:10 น.
  SHARE

  เกาหลีใต้ เปิดฉากการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงทันทีในวันจันทร์ เพื่อตอบโต้เกาหลีเหนือที่ดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ขณะที่ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ เตือนจะตอบโต้รัฐบาลเปียงยางด้วยกำลังทหารอย่างหนัก...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศเกาหลีใต้ดำเนินการซ้อมรบด้วยกระสุนจริง ในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 4 ก.ย. เพื่อตอบโต้การทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (3 ก.ย.) ขณะที่สหรัฐฯ ออกมาเตือนรัฐบาลเปียงยางว่า อาจจะต้องเผชิญการตอบโต้ทางทหารอย่างหนักหน่วง

  ตามการเปิดเผยของคณะเสนาธิการทหารร่วมของกาหลีใต้ การซ้อมรบของพวกเขาเป็นการฝึกซ้อมร่วมระหว่างกองทัพบกและกองทัพอากาศ มีเป้าหมายเพื่อจำลองสถานการณ์การโจมตีฐานทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยใช้ขีปนาวุธประเภทภาคพื้นสู่พาคพื้น และเครื่องบิน ‘เอฟ-15เค’ โจมตีเป้าหมายจำลองในพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ

  ระบบขีปนาวุธของเกาหลีใต้ยิงมิสไซล์ ‘ฮยุนมู-2’ ลงในทะเลทางตะวันออกของประเทศ จากสถานที่ที่ไม่เปิดเผย ในการซ้อมรบกระสุนจริงเพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งใหม่

  อีกด้านหนึ่งที่สหรัฐอเมริกา นาย เจมส์ แมตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมบอกกับผู้สื่อข่าวที่งานแถลงหน้าทำเนียบขาวว่า ภัยคุกคามใดๆ ต่อสหรัฐฯ, พันธมิตรและดินแดนของพวกเขา จะต้องเผชิญกับการตอบโต้ทางทหารอย่างหนักหน่วง เป็นการตอบโต้ที่ทั้งมีประสิทธิภาพและยากที่จะต้านทาน เขายังกล่าวถึงผู้นำเกาหลีเหนือด้วยว่า คิม จอง-อึน ควรระวังความเป็นที่เป็นหนึ่งเดียวกันของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเอาไว้

  “สมาชิกทั้งหมดมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ในเรื่องภัยคุกคามที่เกาหลีเหนือแสดงออกมา และพวกเขายังมีคำมั่นร่วมกันในเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี เราไม่ได้กำลังหาทางกำจัดประเทศที่ชื่อว่าเกาหลีเหนือย่างสิ้นเชิง แต่ในขณะที่ผมพูดอยู่นี้ เรามีหลายทางเลือกที่จะทำเช่นนั้น” นายแมตติส กล่าว

  เจมส์ แมตติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ การทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือ ทำให้เกิดแผ่นดินไหวเทียม ความรุนแรงถึง 6.3 มากกว่าการทดสอบครั้งก่อนๆ โดยสื่อเกาหลีเหนืออ้างว่า พวกเขาใช้ระเบิดไฮโดรเจน อาวุธนิวเคลียร์อานุภาพสูงในการทดสอบครั้งนี้ และประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ แต่ยังไม่มีใครยืนยันได้ว่า รัฐบาลเปียงยางใช้ระเบิดไฮโดรเจนในการทดสอบจริงหรือไม่ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญในเกาหลีใต้ระบุว่า ระเบิดที่ใช้คราวนี้รุนแรงกว่าการทดสอบครั้งล่าสุดเมื่อปลายปีก่อน 5-6 เท่า

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทดสอบนิวเคลียร์เกาหลีเหนือระเบิดไฮโดรเจนอาวุธนิวเคลียร์แผ่นดินไหว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้