ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กระตุ้นผู้สูงอายุเดินวันละ 10 นาทีเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ย. 2560 10:01 น.
  SHARE

  การสาธารณสุขประเทศอังกฤษประเมินว่า 42% ของประชากรอายุ 45-64 ปีมักจะมีปัญหาด้านสุขภาพโดยเฉพาะความเจ็บในระยะยาว เช่น เป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ ซึ่งมีการวิเคราะห์ต่อมาว่า การกระตุ้นให้คนที่มีช่วงวัยดังกล่าวเดินบ่อยขึ้นโดยใช้เวลาสัก 10 นาทีต่อวัน หรือใช้เวลาออกกำลังกายเฉลี่ย 30 นาทีต่อสัปดาห์ จะทำให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น และน้ำหนักก็ลดลงเช่นกัน

  การเตรียมตัวเพื่อเดินนั้นต้องมีอุปกรณ์ที่ได้คุณภาพ สวมใส่รองเท้าที่เหมาะสำหรับการเดินออกกำลังกาย ที่สำคัญไม่ต้องหักโหมในการเดินมากจนเกินไป ซึ่งระยะทางในการเดินเริ่มแรกควรเริ่มต้นประมาณ 3 กิโลเมตร จากนั้นอาจค่อยๆเพิ่มขึ้นจนอาจแตะระดับที่ 8 กิโลเมตร โดยสามารถใช้อุปกรณ์สำหรับประมาณระยะทางที่ได้จากการเดินหรือวิ่งโดยใช้ข้อมูลจำนวนก้าวที่เรียกว่าพีโดมิเตอร์ (Pedometer) หรือที่รู้จักกันว่าเป็นเครื่องนับการก้าวเดิน ที่จะช่วยให้เกิดการสลายไขมันที่พุงพลุ้ยๆอีกต่างหาก

  ด้านหน่วยงานรัฐบาลก็พยายามช่วยเหลือให้ประชาชนสุขภาพดี ด้วยการส่งเสริมให้ใช้แอพพลิเคชั่นโหลดลงสมาร์ทโฟนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอย่างแอ็กทีฟ เทน (Active 10) ซึ่งสามารถตรวจสอบปริมาณการเดินของผู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับให้คำแนะนำข้อมูลที่เข้ากับกิจวัตรประจำวันของแต่ละคนด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้สูงอายุอังกฤษออกกำลังกายเดินออกกำลังกายชื่นชีวิตข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้