ไลฟ์สไตล์
100 year

กัมพูชาจับ ‘เขม โสกา’ หัวหน้าฝ่ายค้านข้อหาทรยศชาติ ขัดขาก่อนเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2560 14:50 น.
SHARE

กัมพูชาจับ ‘เขม โสกา’ หัวหน้าฝ่ายค้านข้อหาทรยศชาติ ขัดขาก่อนเลือกตั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2560 14:50 น.

ตำรวจกัมพูชาบุกจับกุม นายเขม โสกา คาบ้าน เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ ในข้อหาทรยศชาติ โดยนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน กล่าวหานายโสกาว่า สมรู้ร่วมคิดกับสหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจของประเทศกัมพูชาบุกจับกุม นายเขม โสกา หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านของประเทศถึงที่บ้าน ในกรุงพนมเปญ ในปฏิบัติการตรวจค้นเมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ย. ในปฏิบัติการที่ถูกมองว่าเป็นการยกระดับการจัดการกับผู้วิพากษ์วิจารณ์, สื่อเสรี และผู้ที่เป็นภัยต่อการครองอำนาจของนายกรัฐมนตรี สมเด็จ ฮุน เซน ก่อนจะมีการเลือกตั้งใหญ่ในปีหน้า และนายเขม โสกา จะกลายเป็นคู่แข่งสำคัญ

ข่าวแนะนำ

สมเด็จฮุน เซน
สมเด็จฮุน เซน

ฮุน เซน กล่าวหานาย โสกา วัย 64 ปีว่า “มีพฤติกรรมทรยศด้วยการสมรู้ร่วมคิดกับต่างชาติ ทรยศชาติของตัวเขาเอง ซึ่งเรื่องนี้จำเป็นต้องมีการจับกุม” ผู้นำกัมพูชาวัย 65 ปีเสริมด้วยว่า ต่างชาติที่เขาพูดถึงนั้นหมายถึง สหรัฐอเมริกา

ขณะที่รัฐบาลกัมพูชาระบุในแถลงการณ์ว่า พวกเขามีคลิปวิดีโอและหลักฐานอื่นๆ ที่บ่งชี้ให้เห็นแผนการลับระหว่าง นายโสกา กับต่างชาติหลายคนในการทำร้ายอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งถือเป็นการทรยศ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับหลักฐานที่พวกเขาระบุถึงแต่อย่างใด

ตำรวจจับเขม โสกา ถึงที่บ้านในกรุงพนมเปญ
ตำรวจจับเขม โสกา ถึงที่บ้านในกรุงพนมเปญ

ด้านพรรคกอบกู้แห่งชาติกัมพูชา (Cambodia National Rescue Party : CNRP) ฝ่ายค้านหลังของประเทศและพรรคของนายโสกา ออกมากล่าวโจมตีการจับกุมหัวหน้าพรรคของพวกเขาว่า มีแรงจูงใจทางการเมือง และละเมิดกฎหมาย เพราะตำแหน่งของ นายเขม โสกา ซึ่งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติที่ได้รับการเลือกตั้ง มีสิทธิ์คุ้มครองการถูกดำเนินคดี

พรรคซีเอ็นอาร์พี ยังเรียกร้องให้มีการปล่อยตัว นายโสกา โดยทันที รวมทั้งเรียกร้องให้ประชาคมนานาชาติเข้าแทรกแซง เพื่อการปล่อยตัว นายโสกา และหยุดการข่มขู่แกนนำของพวกเขาด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัมพูชาฮุน เซนเขม โสกาหัวหน้าพรรคฝ่ายค้านเลือกตั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 10:06 น.