ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วังญี่ปุ่น ยืนยันเจ้าหญิงมาโกะจะเสกสมรส สละฐานันดรศักดิ์ เป็นสามัญชน

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2560 14:50 น.
  SHARE

  สำนักพระราชวังอิมพีเรียลแห่งญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ยืนยัน เจ้าหญิงมาโกะจะเสกสมรสกับหนุ่มสามัญชน เคอิ โคมูโระ อดีตพระสหายร่วมชั้นเรียน ทำให้เจ้าหญิงมาโกะต้องสละฐานันดรศักดิ์ กลายเป็นสามัญชน

  เมื่อ 3 ก.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน สำนักพระราชวังอิมพีเรียลแห่งญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ NHK เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ย.ว่า เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาพระองค์โตสุดในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะและสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะแห่งญี่ปุ่น จะเสกสมรสกับนายเคอิ โคมูโระ อดีตพระสหายนักศึกษาร่วมชั้นเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งจะทำให้เจ้าหญิงมาโกะต้องทรงสละฐานันดรศักดิ์ กลายเป็นสามัญชน

  ทั้งนี้ เจ้าหญิงมาโกะ พระชันษา 25 ปี ทรงเป็นพระราชนัดดาพระองค์โตสุดในจำนวน 4 พระองค์ ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ โดยเจ้าหญิงมาโกะ ซึ่งเป็นพระธิดาในเจ้าชายอากิชิโนะและเจ้าหญิงคิโกะ ได้ทรงพบกับนายโคมูโระ พระคู่หมั้น ซึ่งมีอายุเท่ากัน ระหว่างทั้งคู่ศึกษาที่มหาวิทยาลัยอินเตอร์เนชั่นแนล คริสเตียน ในกรุงโตเกียว ซึ่งปัจจุบัน นายโคมูโระ ทำงานเป็นผู้ช่วยฝ่ายกฎหมายที่บริษัทกฎหมายแห่งหนึ่ง

  เจ้าชายอากิชิโนะ และพระธิดา เจ้าหญิงมาโกะ ขณะเสด็จพระดำเนินเยือนฮังการี เมื่อ20ส.ค.60

  อย่างไรก็ดี การเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะกับหนุ่มสามัญชน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้มีการประกาศวันเสกสมรส จนทำให้เจ้าหญิงมาโกะต้องสละฐานันดรศักดิ์นั้น พระองค์ไม่ใช่สมาชิกราชวงศ์พระองค์แรก เพราะก่อนหน้านี้ เจ้าหญิงซายาโกะ พระราชธิดาพระองค์เดียวในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และทรงเป็นพระปิตุจฉา (อาหญิง) ในเจ้าหญิงมาโกะ ได้ทรงสละฐานันดรศักดิ์ เสกสมรสกับนักวางผังเมืองของกรุงโตเกียว ซึ่งทำให้พระองค์เป็นเชื้อพระวงศ์ญี่ปุ่นพระองค์แรกที่กลายเป็นสามัญชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ้าหญิงมาโกะเจ้าหญิงมาโกะ เสกสมรสเจ้าหญิงมาโกะ หมั้นเคอิ โคมูระราชวงศ์ญี่ปุ่นข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้