ด่วน! เกิดแผ่นดินไหว 6.3 ในเกาหลีเหนือ เชื่อทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ด่วน! เกิดแผ่นดินไหว 6.3 ในเกาหลีเหนือ เชื่อทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2560 12:10 น.
บันทึก
SHARE

ด่วน! เกิดแผ่นดินไหว 6.3 ในเกาหลีเหนือ เชื่อทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2560 12:10 น.

เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.3 ขึ้นในประเทศเกาหลีเหนือ ใกล้ฐานทดสอบนิวเคลียร์ ทำให้นานาชาติเชื่อว่ารัฐบาลเปียงยางได้ทำการทดสอบนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 6 ซึ่งผู้นำเกาหลีใต้ประกาศเรียกประชุมฉุกเฉินแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ดูเหมือนประเทศเกาหลีเหนือจะดำเนินการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 6 แล้วในวันอาทิตย์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2560 หลังจากหน่วยงานทางธรณีวิทยาสามารถตรวจจับแรงสั่นสะเทือนรุนแรงของแผ่นดินไหวเทียมได้ ในพื้นที่ใกล้ฐานทดสอบนิวเคลียร์ของรัฐบาลเปียงยาง

ตามรายงานของสำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ เกิดแผ่นดินไหวเทียมความรุนแรงระดับ 6.3 ในเวลาประมาณ 12.00 น. วันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ที่เมืองคิลจู จังหวัด ฮัมกยอง ใกล้ฐานทดสอบนิวเคลียร์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งนานาชาติมีข้อมูลที่ตั้งอยู่แล้ว และเวลาที่เกิดยังใกล้เคียงกับช่วงเวลาที่เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งก่อนด้วย

ด้านเจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ระบุว่า แผ่นดินไหวที่ดูเหมือนจะเป็นการกระทำจากฝีมือมนุษย์นี้ จะมีความเชื่อมโยงกับการทดสอบนิวเคลียร์ โดยประธานาธิบดี มูน แจ-อิน ได้เรียกประชุมฉุกเฉินกับคณะกรรมาธิการฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติทันที ส่วนที่ประเทศญี่ปุ่น นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ กล่าวว่า เขาจะไม่อดทนต่อการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งใหม่ของเกาหลีเหนือ

ถ้าเรื่องนี้ได้รับการยืนยัน นี่จะเป็นการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือ และเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งอาจจะกลายเป็นชนวนเพิ่มความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับสหรัฐฯ ที่รุนแรงอยู่แล้วให้สูงขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ หากแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากการทดสอบนิวเคลียร์ ก็ถือว่าเป็นแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงกว่าลูกที่เกิดขึ้นในการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งก่อนๆ ของเกาหลีเหนือมาก โดยในการทดสอบครั้งที่ 5 เกิดความรุนแรงเพียง 5.3 เท่านั้น

อนึ่ง เช้าวันเดียวกันนี้ สำนักข่าวกลางเกาหลี เพิ่งออกมาเปิดเผยว่า รัฐบาลเปียงยางสามารถผลิตระเบิดไฮโดรเจนที่มีความก้าวหน้ามากกว่าเดิม และมีพลังทำลายหลายร้อยกิโลตัน โดยใช้การพึ่งพาตนเองในการผลิตทั้งหมดด้วย

วิดีโอแนะนำ

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
01:17

นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์