มะกันกู้ได้แล้ว ศพ2นศ.ตกเหว แม่รํ่าไห้กอด รอจัดพิธีเผา‘อัฐิ’กลับไทย

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

มะกันกู้ได้แล้ว ศพ2นศ.ตกเหว แม่รํ่าไห้กอด รอจัดพิธีเผา‘อัฐิ’กลับไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.ย. 2560 05:05 น.
บันทึก
SHARE

มะกันกู้ได้แล้ว ศพ2นศ.ตกเหว แม่รํ่าไห้กอด รอจัดพิธีเผา‘อัฐิ’กลับไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2560 05:05 น.

ศพ 2 นักศึกษาไทย “กอล์ฟ-มิน” ที่ขับรถตกเหว เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างขึ้นมาได้แล้ว หลังจมน้ำอยู่ก้นเหว 37 วัน เป็นการสิ้นสุดการรอคอยของครอบครัวผู้เสียชีวิต เผยทีมกู้ภัยเตรียมการกู้ 1 สัปดาห์ จำลองสถานการณ์และฝึกฝนจนเชี่ยวชาญ ก่อนปฏิบัติการจริง ใช้เฮลิคอปเตอร์หย่อนทีมกู้ภัยลงบนหลังคารถ แล้วลุยน้ำเข้าไปใช้สายเคเบิลเกี่ยวรถลากเข้าฝั่ง นำร่าง 2 นักศึกษาออกจากรถใส่ถุงเก็บศพส่งให้เฮลิคอปเตอร์นำขึ้นมาบนถนน ให้ญาติทำพิธีทางศาสนาในพื้นที่เกิดเหตุ ก่อนส่งศพไปชันสูตร แม่น้องกอล์ฟ พี่สาวน้องมิน หลั่งน้ำตาด้วยความอาลัยเผยหมดห่วงแล้ว

ในที่สุดเจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างของสองนักศึกษาไทย นายภคพล หรือกอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี และ น.ส.ทิวาดี หรือมิน แสงสุริยฤทธิ์ อายุ 24 ปี นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ขึ้นจากเหวในอุทยานคิงส์ แคนยอน เขตเมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา กลับคืนสู่ครอบครัวของสองนักศึกษาได้สำเร็จแล้ว หลังทั้งคู่ประสบอุบัติเหตุรถตกเหวจมในแม่น้ำคิงและทั้งรถทั้งคนแช่น้ำอยู่นาน 37 วัน โดยปฏิบัติการกู้ซากรถ 2 นักศึกษาไทย เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 1 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเวลา 19.30 น. เวลาในประเทศไทย และการกู้ซากรถนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นจากเหว ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดีท่ามกลางความโล่งใจของทุกฝ่าย

นายกนธีร ศรีดารณพ และนายภาณุพล รักแต่งาม ทีมข่าวไทยรัฐประจำนครลอสแอนเจลิส รายงานมาว่า ตั้งแต่เวลา 05.30 น. ทีมกู้ภัยปฏิบัติงานซึ่งเริ่มงานเร็วกว่ากำหนด ได้ใช้เฮลิคอปเตอร์ของตำรวจทางหลวงหย่อนทีมกู้ภัยพร้อมอุปกรณ์ในการกู้ซากรถกับกู้ร่างผู้เสียชีวิตลงไปด้านล่างก้นเหว ทั้งได้ลำเลียงอุปกรณ์บางส่วนไปทางรถยนต์อีกด้านหนึ่งของแม่น้ำ จนเวลา 09.00 น. ปฏิบัติการกู้ภัยเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ โดยเฮลิคอปเตอร์ที่บินลอยตัวอยู่ระหว่างช่องหุบเหวได้หย่อนทีมกู้ภัย 1 คน ลงไปบนหลังคารถเพื่อเกี่ยวสายเคเบิล ขณะที่ทีมกู้ภัยอีก 6 คน เดินลุยน้ำเข้าไปช่วยรัดสายเคเบิล จากนั้นใช้รอกค่อยๆดึงสายเคเบิลลากรถเข้าฝั่งใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จนเที่ยงวันสามารถดึงลากรถขึ้นฝั่งได้และค่อยๆนำร่างของสองนักศึกษาออกจากรถ กระทั่งเวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่นำร่างทั้ง 2 คน ออกจากรถมาได้สำเร็จ นำใส่ถุงเก็บศพส่งให้เจ้าหน้าที่เฮลิคอปเตอร์ยกจากก้นเหวขึ้นมาด้านบนทันที

จากนั้นเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่หน่วยพยาบาล สำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน นำศพ 2 นักศึกษาขึ้นรถพยาบาลไปยังจุดนัดหมายอีกจุดหนึ่งที่สำนักงานนายอำเภอจัดเตรียมไว้ให้ครอบครัว 2 นักศึกษา เพื่อทำพิธีทางศาสนา ตามคำร้องขอของครอบครัวนักศึกษา ห่างจากจุดที่เกิดเหตุประมาณ 1 ไมล์ โดยมีนางสุพิน ชัยรัตนทรงพร มารดาของนายภคพล หรือกอล์ฟ และ น.ส.ทิวารัตน์ แสงสุริยฤทธิ์ พี่สาวของ น.ส.ทิวาดี หรือมิน พร้อมด้วยนายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และนายคิด ฉัตรประภาชัย ผู้ช่วยนายอำเภอ สำนักงานนายอำเภอนครลอสแอนเจลิส ที่ช่วยประสานงานกับสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโนนั่งรออยู่ มีการจัดเตรียมภาพถ่ายของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน มาตั้งไว้บนโต๊ะที่พักริมทาง พร้อมทั้งนิมนต์พระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปญโญ เจ้าอาวาสวัดพรหมจริยการาม เมืองเฟรสโน มาประกอบพิธีทางศาสนา

ทันทีที่เจ้าหน้าที่เข็นศพของนักศึกษาทั้ง 2 คน มายังบริเวณจุดนัดหมาย นางสุพิน มารดานายภคพล และ น.ส.ทิวารัตน์ พี่สาว น.ส.ทิวาดี ซึ่งได้เห็นถุงเก็บศพของลูกและน้องตัวเอง ก็ถึงกับหลั่งน้ำตาร่ำไห้ด้วยความอาดูร หลังจากเจ้าหน้าที่เข็นศพไปใกล้โต๊ะที่ทำพิธีทางศาสนา นางสุพินได้เดินเข้าไปจับศพนายภคพล บุตรชาย และลูบหัวด้วยความอาลัยอาวรณ์ ส่วน น.ส.ทิวารัตน์เดินไปจับร่างของ น.ส.ทิวาดี น้องสาวและร่ำไห้ด้วยความอาลัย จากนั้นพระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปญโญ ได้สวดบังสุกุลอุทิศส่วนกุศลให้กับนักศึกษาทั้ง 2 คน นางสุพินและ น.ส.ทิวารัตน์ ร่วมกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศล ใช้เวลาประกอบพิธีทางศาสนา 30 นาที เจ้าหน้าที่จึงนำศพกลับไปที่หน่วยนิติเวช เพื่อชันสูตรศพหาสาเหตุการเสียชีวิต และอัตลักษณ์ตามหลักฐานที่ทางญาติส่งมาให้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การปฏิบัติการกู้ศพ 2 นักศึกษาครั้งนี้ นางมาการ์เร็ต มิมส์ นายอำเภอเมืองเฟรสโน มาอำนวยการด้วยตนเอง พร้อมเข้าแสดงความเสียใจกับครอบครัว 2 นักศึกษา สวมกอดพูดปลอบใจและให้กำลังใจร่วมกับนายโทนี บอตติ โฆษกสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน จากนั้นนางมาการ์เร็ต แถลงว่าเจ้าหน้าที่มีการเตรียมการกู้ภัยมา 1 สัปดาห์ มีการฝึกซ้อมกู้ในพื้นที่เหมือนเหตุการณ์จริง เพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาดและเตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้ที่ดีที่สุด วันปฏิบัติงานจริงได้ใช้ทีมกู้ภัยจากสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน, กรมทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนีย 20 คน และอาสาสมัครกู้ภัยอีก 10 คน นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานของรัฐมาร่วมสนับสนุนอีกจำนวนหนึ่ง พร้อมทั้งขอขอบคุณครอบครัว 2 นักศึกษาที่มีความเข้าใจและอดใจรอการกู้รถ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยหนึ่งในทีมกู้รถเปิดเผยกับทีมข่าวไทยรัฐว่า ปฏิบัติการกู้ซากรถ 2 นักศึกษาไทยครั้งนี้ นับเป็นงานหนักและมีความกดดันที่จะต้องนำร่างคนในรถขึ้นมาให้ได้ เจ้าหน้าที่มีการฝึกซ้อมแบบสถานการณ์จริงอย่างจริงจัง 1 สัปดาห์ พร้อมทั้งมีการสำรวจพื้นที่เกิดเหตุโดยใช้โดรน และกล้องส่องทางไกล เพื่อให้แน่ใจว่าสภาพรถและสภาพศพในรถเป็นอย่างไร จึงสรุปว่าจะต้องใช้รอกชนิดพิเศษมาค่อยๆดึงช้าๆ และสายเคเบิลที่จะใช้ลากจะต้องยาวกว่าปกติเพื่อเตรียมเผื่อไว้ จึงได้ไปหาซื้อรอกแบบที่มีรอบใช้ดึง มาจากเซาท์เทิร์นแคลิฟอร์เนีย มาใช้ในการลากดึงซากรถเข้าฝั่งและถึงเวลาปฏิบัติการจริง ทุกคนทำงานอย่างชำนาญ ค่อยๆลากรถเข้าฝั่ง เมื่อลากรถถึงฝั่งทุกคนโล่งใจและดีใจ เพราะนั่นคือภารกิจสำเร็จในการนำร่างของทั้ง 2 คน มาได้ ซึ่งศพยังอยู่ในสภาพค่อนข้างดี ทั้งนี้ ตอนแรกเจ้าหน้าที่ที่ลงไปคิดว่าระดับน้ำในแม่น้ำแค่เอว แต่ปรากฏว่าระดับน้ำยังสูงท่วมอก โดยการปฏิบัติงานครั้งนี้ทีมกู้ภัยทุกคนปลอดภัย

นายโทนี่ บอตติ โฆษกสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน เปิดเผยขั้นต่อไปเกี่ยวกับศพ 2 นักศึกษาว่า ศพจะถูกนำไปชันสูตร ที่หน่วยงานนิติเวชของสำนักงานนายอำเภอ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตและพิสูจน์อัตลักษณ์ ขณะนี้ได้รับลายนิ้วมือ และประวัติการทำฟันจากญาติผู้เสียชีวิตไว้แล้ว หากมีปัญหาก็ต้องตรวจดีเอ็นเอ จะต้องเอาจากญาติคาดว่าจะมอบศพให้ญาติรับไปได้ในวันอังคารที่ 5 ก.ย. ผู้สื่อข่าวถามว่า เวลาผ่านมา 1 เดือนกว่าแล้ว เชื่อว่าจะหาสาเหตุการเสียชีวิตได้หรือไม่ นายโทนี่ตอบว่า นั่นเป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการตรวจพิสูจน์ให้ชัดเจนต่อไป

ด้านนางสุพิน มารดาของนายภคพล หรือกอล์ฟ เปิดเผยหลังจากได้ไว้อาลัยศพบุตรชายแล้วว่า ต้องรอให้แพทย์นิติเวชชันสูตรศพก่อน หลังจากนั้นจะฌาปนกิจที่สุสานพิมานไทย นครลอสแอนเจลิส พร้อมกัน โดยได้รับการสนับสนุนไม่คิดค่าใช้จ่าย และไปจัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพที่วัดไทยนครลอสแอนเจลิส 1 คืน ได้ปรึกษาผู้ใหญ่แล้วจะลอยอังคารที่นี่ แล้วจึงกลับไปทำบุญบังสุกุลที่ประเทศไทย

ส่วน น.ส.ทิวารัตน์ พี่สาวของ น.ส.ทิวาดี หรือมิน กล่าวว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ช่วยน้องทั้ง 2 คนขึ้นมาได้ เมื่อฌาปนกิจแล้ว จะสวดพระอภิธรรมที่วัดไทยนครลอสแอนเจลิส แต่ยังไม่ได้กำหนดว่าเป็นวันไหน ก่อนนำอัฐิน้องสาวกลับไปลอยอังคารที่ประเทศไทย พร้อมกันนี้ขอขอบคุณกระทรวงการต่างประเทศ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ชุมชนไทยและสื่อมวลชนทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือและเป็นกำลังใจให้ทั้ง 2 ครอบครัวมาตลอด

น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ว่า สำนักงานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส รายงานว่า การเก็บกู้เริ่มตั้งแต่เช้าวันที่ 1 ก.ย. ประสบความสำเร็จเรียบร้อย ขณะที่หน่วยเก็บกู้ทุกคนปลอดภัย เจ้าหน้าที่ใช้เวลาปฏิบัติงานราว 12 ชั่วโมง โดยเข้าพื้นที่ตั้งแต่เวลา 05.00 น. ของวันที่ 1 ก.ย. ใช้เวลาราว 5 ชั่วโมงครึ่ง จึงสามารถเก็บกู้ร่าง 2 นักศึกษาได้ ในชั้นนี้เจ้าหน้าที่ได้เก็บกู้เฉพาะร่างของนักศึกษาทั้งสอง แต่จะเก็บกู้ซากรถขึ้นมาภายหลัง เนื่องจากความยากลำบากในการปฏิบัติงาน โดยทางการเมืองเฟรสโนระบุว่า นับเป็นครั้งแรกที่มีปฏิบัติการเก็บกู้ซากรถขึ้นมาจากคิงส์แคนยอน สำนักงานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงชุมชนไทย สื่อมวลชนไทยและต่างประเทศที่ร่วมกันติดตามผลักดันรายงานอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผู้นำทางการเมืองที่ใกล้ชิดชุมชนไทยที่ติดตามเอาใจใส่ อาทิ นางมิเชล สตีล ปาร์ค นายจิม แมคโดนัล นายอำเภอนครลอสแอนเจลิส นายเอริค การ์เซติ นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส และนายเจอรี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย สำหรับการตรวจชันสูตรศพ รวมถึงการจัดงานพิธีสวดศพ และการลอยอังคาร น่าจะแล้วเสร็จในสัปดาห์หน้า

วิดีโอแนะนำ

จังหวะโบ๊ะบ๊ะ! อุบัติเหตุปุ๊บ..กู้ภัยฯ มาปั๊บ อย่างกับนัดกันไว้จริงๆ
03:12

จังหวะโบ๊ะบ๊ะ! อุบัติเหตุปุ๊บ..กู้ภัยฯ มาปั๊บ อย่างกับนัดกันไว้จริงๆ


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์