ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันยัน ‘คลื่นเสียง’ โจมตีทูตสหรัฐฯ ในคิวบา 19 คน บางรายเจ็บถึงสมอง

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2560 15:35 น.
  SHARE

  รัฐบาลสหรัฐฯ เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับกรณีทูตสหรัฐฯ ในคิวบาถูกโจมตีด้วยคลื่นเสียงเป็นครั้งแรก ขณะที่สมาคมทูตสหรัฐฯ ระบุว่า ผู้ถูกทำร้ายบางคนได้รับบาดเจ็บถึงสมอง...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับกรณี การโจมตีด้วยคลื่นเสียงต่อเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯ ในประเทศคิวบา ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อปลายปีก่อน และสิ้นสุดลงเมื่อไม่กี่เดือนก่อน เป็นครั้งแรก ขณะที่ทางการคิวบาออกมาปฏิเสธว่าพวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีดังกล่าว

  กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยืนยันเมื่อวันศุกร์ที่ 1 ก.ย. ว่า การโจมตีด้วยคลื่นเสียงดังกล่าวเกิดขึ้นล่าสุดในเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา แต่เริ่มขึ้นเมื่อช่วงเดือนพ.ย. ปี 2559 ทำให้มีเจ้าหน้าที่การทูตอเมริกันและครอบครัวได้รับบาดเจ็บหรือมีปัญหาสุขภาพจำนวน 19 คน

  ขณะเดียวกัน สมาคมข้าราชการต่างประเทศอเมริกัน (AFSA) ซึ่งเป็นตัวแทนของเจ้าหน้าที่การทูตสหรัฐฯ และเจ้าหน้าที่หน่วยงานช่วยเหลือนานาชาติ ระบุว่า พวกเขาได้คุยกับผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ 10 คน และพบว่า อาการบาดเจ็บของพวกเขารวมไปถึง การบาดเจ็บทางสมองเล็กน้อย และการสูญเสียทางการได้ยินถาวร และมีอาการอย่างอื่นเช่น สูญเสียการทรงตัว, ปวดหัวอย่างรุนแรง และสมองบวม

  AFSA ยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลสหรัฐฯ ทำทุกทางที่เป็นไปได้เพื่อช่วยเหลือเหล่าผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีนี้ และขอให้รับประกันว่าเหตุการณ์เช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ยังไม่กล่าวโทษใครว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คลื่นเสียงสหรัฐคิวบาบาดเจ็บทางสมองสูญเสียการได้ยิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้