สถานกงสุลฯ สรุปผลการปฏิบัติการกู้ร่าง 2 นศ.ไทยขับรถตกเหวที่เฟรสโน

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

สถานกงสุลฯ สรุปผลการปฏิบัติการกู้ร่าง 2 นศ.ไทยขับรถตกเหวที่เฟรสโน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ย. 2560 14:50 น.
บันทึก
SHARE

สถานกงสุลฯ สรุปผลการปฏิบัติการกู้ร่าง 2 นศ.ไทยขับรถตกเหวที่เฟรสโน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ย. 2560 14:50 น.

สถานกงสุลฯ สรุป ผลการกู้ร่าง 2 นศ.ไทยเป็นไปด้วยดี เจ้าหน้าที่ทั้งหมดปลอดภัย โดยจะนำร่าง นศ.ไทยทั้ง 2 คน ไปพิสูจน์อัตลักษณ์ก่อนจะนำไปประกอบพิธีทางศาสนาตามความประสงค์ของญาติ...

เฟซบุ๊กของ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2560 กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ กับนายคิด ฉัตรประภาชัย ที่ปรึกษาของคุณ Michelle Steel, Chairperson of Orange County Board of Supervisor และครอบครัวของนักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ตกหน้าผาที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon เมื่อวันที่ 26 ก.ค.2560 เดินทางไปพื้นที่จุดเกิดเหตุเพื่อสังเกตการณ์การเก็บกู้นักศึกษา และเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาหลังการเก็บกู้ร่าง สรุปสาระสำคัญดังนี้

1. Fresno Sheriff County Search and Rescue (SAR) California Highway Patrol (CHP) หน่วยงาน Caltrans กรมทางหลวงมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และอาสาสมัครกู้ภัยภายใต้ Fresno Sheriff County รวมกว่า 55 คน เริ่มการเก็บกู้เวลา 05.30 น. โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปที่จุดเกิดเหตุทางเฮลิคอปเตอร์ของนายอำเภอ และทางการโรยตัวจากหน้าผาเพื่อลงไปกู้ร่างนักศึกษาที่ติดอยู่ในรถ กลางแม่น้ำคิงส์ ริเวอร์ โดยใช้อุปกรณ์ลากและรอกจับ ร่วมกับลวดสลิงยาว 100 ฟุต เพื่อเกี่ยวยึดรถยนต์และลากขึ้นมาบริเวณด้านข้างของฝั่งแม่น้ำและเก็บกู้ร่างนักศึกษา

2. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้โดรนในการบันทึกภาพการปฏิบัติการเก็บกู้

3. เจ้าหน้าที่กู้ภัยขนส่งร่างนักศึกษาทางเฮลิคอปเตอร์ เพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนาร่วมกับครอบครัวในบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้นิมนต์พระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปญโญ เจ้าอาวาสวัดพรหมจริยการามไปประกอบพิธีทางศาสนา

4. สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับแจ้งจาก Sheriff มาร์กาเร็ตต์ มิมส์ ว่าทีมงานกู้ภัยได้มีการฝึกซ้อมปฏิบัติการกู้ภัยก่อนการปฏิบัติการจริงในสภาพพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เพื่อให้การเก็บกู้ในวันนี้ประสบความสำเร็จสูงสุด และได้ใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถในการเก็บกู้นักศึกษาทั้งสอง รวมถึงได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

5. หลังจากการเก็บกู้ ร่างของนักศึกษาถูกส่งไปที่หน่วยงานนิติเวช เพื่อทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ (ลายนิ้ว รอยฟันและดีเอ็นเอถ้าจำเป็น) และสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์โดยครอบครัวของนักศึกษาจะทำฌาปนกิจที่นครลอสแอนเจลิส โดยสุสานพิมานไทย ซึ่งให้การสนับสนุนไปรับศพและดำเนินการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และครอบครัวของนักศึกษาชายจะทำพิธีลอยอังคารที่นครลอสแอนเจลิส และครอบครัวของนักศึกษาหญิงจะนำอัฐิกลับไปประกอบพิธีที่ประเทศไทย

6. ครอบครัวนักศึกษาจะจัดร่วมกับชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส พิธีสวดศพบำเพ็ญกุศลให้แก่นักศึกษาทั้งสอง ที่วัดไทยลอสแอนเจลิส 1 คืน ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ฯ จะแจ้งวันเวลาในโอกาสแรกต่อไป

7. การเก็บกู้สำเร็จเรียบร้อยด้วยดี หน่วยเก็บกู้ทุกคนปลอดภัย สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองอย่างลึกซึ้งในการสูญเสียครั้งนี้ และขอขอบคุณ Fresno County Sheriff-Conroner Office รวมทั้ง SAR และอาสาสมัครทุกคน CHP, Caltrans, Fresno County Fire Department หน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

8. สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอขอบคุณชุมชนไทย สื่อมวลชนไทยในสหรัฐฯ และในประเทศไทยและต่างประเทศ ที่ช่วยกันติดตามผลักดันรายงานข่าวกรณีนี้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผู้นำทางการเมืองที่ใกล้ชิดชุมชนไทย ได้ติดตามเอาใจใส่กับกงสุลใหญ่ฯ และประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด อาทิ คุณมิเชลล์ พาร์ค สตีล Chairperson ของ Orange County Board of Supervisors และ Los Angeles Sheriff จิม แมคโดนัลด์ นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส อีริค กราเซ็ตติ และผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เจอรี่ บราวน์.

วิดีโอแนะนำ

ย่างสยอง 2 ศพ ปิกอัพพลิกคว่ำไฟไหม้ดับคากองเพลิง
02:18

ย่างสยอง 2 ศพ ปิกอัพพลิกคว่ำไฟไหม้ดับคากองเพลิง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์