ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทัพปินส์เจอศึกหนัก ปะทะกบฏมาราวี ทหารดับ 3 นาย เจ็บเกินครึ่งร้อย

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2560 12:45 น.
  SHARE

  กองทัพฟิลิปปินส์บุกเมืองมาราวีรอบใหม่เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และปะทะกับกลุ่มกบฏซึ่งยึดเมืองแห่งนี้มานานกว่า 100 วันแล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศฟิลิปปินส์ต่อสู้ศึกหนักกับกลุ่มกบฏซึ่งภักดีต่อกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ตอนใต้ของประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (31 ส.ค.) เป็นเหตุให้มีทหารถูกระเบิดของฝ่ายกบฏเสียชีวิตแล้ว 3 นาย และบาดเจ็บอีกกว่า 52 คน

  กองทัพฟิลิปปินส์พยายามบุกโจมตีเพื่อยึดคืนเมืองมาราวี หลังเมืองแห่งนี้ถูกกลุ่มกบฏบุกยึดครองตั้งแต่เดือน พ.ค.หรือมากกว่า 100 วันก่อน โดยปฏิบัติการรอบใหม่เมื่อวันพฤหัสบดี ทหารเข้าปิดล้อมพื้นที่โดยรอบสะพานสายหนึ่งและปะทะกับนักรบกบฏอย่างหนัก เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บดังกล่าว ขณะที่นักรบติดอาวุธเสียชีวิตด้วย 5 ราย

  อย่างไรก็ตาม แม้ว่า พลจัตวา เรสติตูโต ปาดิญา โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์จะระบุว่า การต่อสู้เมื่อวันพฤหัสบดีเป็นหนึ่งในการต่อสู้ที่ยากลำบากที่สุดจนถึงตอนนี้ แต่กองทัพยังแสดงความมั่นใจว่า พวกเขาจะสามารถยุติวิกฤติทางความมั่นคงครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบหลายปีของประเทศได้ในไม่ช้า

  บ้านเรือนในเมืองมาราวีเต็มไปด้วยรอยกระสุนและซากความเสียหาย

  ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในเมืองมาราวีทำให้มีนักรบติดอาวุธเสียชีวิต 620 ราย, พลเรือนเสียชีวิต 45 ราย และทหารกับตำรวจเสียชีวิต 136 นาย ขณะที่ประชาชนอีกหลายแสนคนต้องอพยพออกจากเมืองไปยังที่หลบภัยต่างๆ

  ด้านประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ซึ่งประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วเกาะมินดาเนาไปจนถึงสิ้นปีนี้ เรียกร้องให้รัฐสภาอนุมัติงบประมาณก้อนใหม่เพื่อเสริมความแข็งแกร่งของทัพ เขายังยืนยันด้วยว่า ตอนนี้ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะยกเลิกกฎอัยการศึกบนเกาะมินดาเนา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมืองมาราวีฟิลิปปินส์เกาะมินดาเนากบฏรัฐอิสลาม

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้