สหรัฐลุยกู้ศพ! 2นักศึกษาไทย ใช้ฮ.บินหย่อน เคเบิลเกี่ยวรถ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

สหรัฐลุยกู้ศพ! 2นักศึกษาไทย ใช้ฮ.บินหย่อน เคเบิลเกี่ยวรถ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ก.ย. 2560 04:39 น.
บันทึก
SHARE

สหรัฐลุยกู้ศพ! 2นักศึกษาไทย ใช้ฮ.บินหย่อน เคเบิลเกี่ยวรถ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2560 04:39 น.

(แฟ้มภาพ)

เผยหัวหน้าหน่วยกู้ภัยที่เตรียมกู้ซากรถของสองนักศึกษาไทยที่ตกเหวคิงส์ แคนยอน สหรัฐฯ เป็นทีมงานที่ชำนาญและเชี่ยวชาญการกู้ภัย เคยไปบรรยายและฝึกอบรมหน่วยงานกู้ภัยจีนทุกปี ส่วนปฏิบัติการกู้รถ 2 นักศึกษาไทยที่ตกเหวในสหรัฐฯ ทีมกู้ภัยใช้สายเคเบิลลากจากแม่น้ำขึ้นฝั่ง หลังกู้ศพแล้วส่งชันสูตรพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิต ก่อนมอบศพให้ครอบครัวรับไป โดยครอบครัวจะทำพิธีฌาปนกิจศพที่นครลอสแอนเจลิส อัฐินักศึกษาชายมารดาจะลอยอังคารที่สหรัฐฯ ส่วนอัฐินักศึกษาหญิงนำกลับมาลอยอังคารในไทย ขณะที่สองผัวเมียชาวจีนที่รถตกเหวใกล้จุดสองนักศึกษาประสบอุบัติเหตุ เตรียมกู้หลังนำซากรถของไทยขึ้นจากเหวมาก่อน

ความคืบหน้าการกู้ซากรถของ 2 นักศึกษาไทย นายภคพล หรือกอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี และ น.ส.ทิวาดี หรือมิน แสงสุริยฤทธิ์ อายุ 24 ปี สองนักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ที่ชนราวกั้นถนนตกลงไปที่ก้นเหวและติดแก่งหินในแม่น้ำคิงส์ ขณะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน เมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 26 ก.ค. จนถึงวันที่ 1 ก.ย. เป็นเวลา 1 เดือนกับ 5 วัน หน่วยค้นหาและกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน ได้ตัดสินใจกำหนดแผนปฏิบัติการกู้ซากรถแล้ว ในวันที่ 1 ก.ย. เวลา 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐฯ ตรงกับเวลา 20.00 น. เวลาในประเทศไทย

นายกนธีร ศรีดารณพ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครลอสแอนเจลิส ที่เกาะติดการทำข่าวนี้มาต่อเนื่องรายงานมาเมื่อวันที่ 1 ก.ย. ว่า นายโทนี่ บอตติ โฆษกสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐถึงแผนปฏิบัติการกู้ซากรถ 2 นักศึกษาไทยว่า เริ่มเวลา 06.00 น. เฮลิคอปเตอร์จะขนสายเคเบิลและอุปกรณ์การกู้ไปหย่อนลงพื้นที่ด้านล่างก้นเหว ใกล้จุดที่รถติดแก่งหินอยู่ พร้อมทั้งนำทีมกู้ภัยหย่อนลงไปก้นเหวตามไป และเวลา 09.00 น. จะปฏิบัติการกู้ โดยให้ทีมกู้ภัยนำสายเคเบิลไปเกี่ยวกับตัวรถยนต์และลากขึ้นฝั่ง เพื่อนำร่างที่ติดในรถออกมา จากนั้นนำส่งหน่วยนิติเวชของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโนเพื่อชันสูตรและพิสูจน์อัตลักษณ์ ส่วนระยะเวลาในการกู้นั้นไม่สามารถคาดเดาได้ อาจจะใช้เวลาทั้งวันก็ได้

นายโทนี่เปิดเผยอีกว่า การปฏิบัติการกู้ซากรถครั้งนี้ เป้าหมายคือนำร่างที่ติดในรถออกมาให้ได้ และจะยังไม่สนใจเรื่องซากรถค่อยทำภายหลัง โดยระหว่างการกู้ซากรถ จะมีการปิดถนนช่องทางเดียวกับจุดเกิดเหตุ ป้องกันไม่ให้รถวิ่งผ่านไปมาและอาจวิ่งทับเศษหินตกลงไปก้นเหวเป็นอันตรายแก่ทีมกู้ภัยได้ ส่วนครอบครัว 2 นักศึกษาและสื่อมวลชนที่ไปรอดูการกู้ซากรถ ได้จัดสถานที่ให้รอฟังข่าวอยู่เลยจุดเกิดเหตุไปประมาณ 1 ไมล์ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวและถ่ายภาพ ขณะปฏิบัติการกู้ซากรถ แต่สำนักงานนายอำเภอจะจัดเจ้าหน้าที่ มารายงานความคืบหน้าการปฏิบัติการให้ครอบครัวนักศึกษาและสื่อมวลชนทราบเป็นระยะๆ กระทั่งเสร็จสิ้นการปฏิบัติการกู้และจะแจกภาพการกู้แก่สื่อมวลชนภายหลัง

ผู้สื่อข่าวถามว่าครอบครัวไม่มีโอกาสได้เห็นร่างของนักศึกษาทั้ง 2 คนในที่เกิดเหตุ นายโทนี่ตอบว่าครอบครัวจะไม่ได้เห็นร่างในที่เกิดเหตุ ตามหลักปฏิบัติจะต้องไปดูที่หน่วยนิติเวช สำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน เพื่อยืนยันว่าเป็นร่างของทั้ง 2 คนหรือไม่ หน่วยนิติเวชจะชันสูตรสาเหตุการเสียชีวิต หากไม่มีข้อสงสัยว่ามีความผิดปกติหรือฆาตกรรม จะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จใน 1 วัน ในชั้นนี้สำนักงานนายอำเภอจะพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิต แล้วแจ้งไปให้ตำรวจทางหลวงฯเขตเฟรสโนทราบ ส่วนเรื่องเกี่ยวกับอุบัติเหตุเป็นเรื่องของตำรวจทางหลวงฯ ดำเนินการตรวจสอบต่อไปว่าเกิดจากอะไร

โฆษกสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน ยังกล่าวถึงกรณีรถของสองสามีภรรยาชาวจีน ที่ตกเหวใกล้จุดเกิดเหตุของ 2 นักศึกษาไทยว่า ตรวจสอบพบว่าจมอยู่ในน้ำ ต้องรอให้น้ำแห้งจึงจะดูว่ากู้รถได้อย่างไร ตอนนี้เป้าหมายคือเร่งกู้รถ 2 นักศึกษาไทยก่อน ยอมรับว่ากรณีของสองสามีภรรยาชาวจีนได้พูดคุยกับชุมชนชาวจีนได้เข้าใจดี แต่กรณีของนักศึกษาชาวไทยค่อนข้างกดดัน

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากทีมกู้ภัยว่า หน่วยค้นหาและกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน นับเป็นหน่วยงานที่มีความชำนาญไม่น้อยหน้าที่อื่น โดยเฉพาะ ร.ท.หญิง แคธี เคอร์ติส หัวหน้าหน่วย ได้รับเชิญไปให้ความรู้เรื่องการกู้ภัยกับหน่วยกู้ภัยให้กับประเทศจีนทุกปี ล่าสุดเพิ่งกลับจากไปฝึกอบรมให้หน่วยกู้ภัยที่ประเทศจีน พอกลับมาก็ตรวจสอบสถานการณ์น้ำและสั่งกู้ซากรถ 2 นักศึกษาไทยทันที พร้อมทั้งย้ำว่าถึงจะมีระดับน้ำและกระแสน้ำไหลเชี่ยวเพิ่มขึ้นอีก ก็ต้องทำให้สำเร็จนำร่างของนักศึกษาไทยขึ้นมาให้ได้

ด้าน น.ส.ทิวารัตน์ แสงสุริยฤทธิ์ พี่สาวของ น.ส.ทิวาดี หรือมิน ที่รอคอยการกู้ซากรถอยู่ที่สหรัฐฯเปิดเผยว่าได้รับทราบกำหนดการกู้ซากรถแล้ว จึงได้แจ้งให้มารดาและพี่สาวคนโตเดินทางมาสหรัฐฯ ตอนเช้าวันที่ 1 ก.ย. ตามเวลาในประเทศไทย พร้อมกันนี้สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้พาเดินทางไปค้างคืนที่เมืองเฟรสโน เพื่อเข้าพื้นที่ตอนเช้า มีนายคิด ฉัตรประภาชัย ผู้ช่วยนายอำเภอ สำนักงานนายอำเภอนครลอสแอนเจลิส ร่วมเดินทางไปด้วย

พร้อมกันนี้สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้แถลงข่าวว่า ครอบครัวนักศึกษาทั้ง 2 คน ได้ขอให้นิมนต์พระไปทำพิธีสวดให้แก่นักศึกษาทั้ง 2 คน เมื่อได้รับอนุญาตให้รับศพมาแล้ว จะนำไปฌาปนกิจที่สุสานพิมานไทย นครลอสแอนเจลิส ที่ดำเนินการให้ฟรี แล้วนำอัฐิไปบำเพ็ญกุศล ที่วัดไทยนครลอสแอนเจลิส โดยอัฐิของนายภคพล มารดาจะลอยอังคารในรัฐแคลิฟอร์เนีย ส่วนอัฐิ น.ส.ทิวาดี ครอบครัวจะนำกลับไปลอยอังคารที่ประเทศไทย

วิดีโอแนะนำ

เปโตรเซียน (อิตาลี) VS โจ ณัฐวุฒิ (ไทย) | ONE Championship Weekly
21:33

เปโตรเซียน (อิตาลี) VS โจ ณัฐวุฒิ (ไทย) | ONE Championship Weekly


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์