ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา ปะทะเดือดทหารพม่า 7 วันตายอื้อ 400 ลี้ภัย5หมื่น

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2560 17:26 น.
SHARE

กลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา ปะทะเดือดทหารพม่า 7 วันตายอื้อ 400 ลี้ภัย5หมื่น

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 17:26 น.

ชาวมุสลิมโรฮีนจา อพยพหนีภัยการสู้รบออกจากรัฐยะไข่ หลั่งไหลไปยังบังกลาเทศแล้วถึง 5 หมื่น หลังจากกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจาปะทะกับกำลังทหารพม่าอย่างดุเดือด ผ่านมาแค่สัปดาห์เดียว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุสู้รบ พุ่ง 400 ศพแล้ว

เมื่อ 1 ก.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวสถานการณ์ชาวมุสลิม โรฮีนจา ในรัฐยะไข่ หนีการสู้รบระหว่างกองกำลังติดอาวุธโรฮีนจากับกองกำลังทหารเมียนมา ที่ปะทุรุนแรงครั้งใหม่เมื่อ 25 เดือนสิงหาคม ที่ผ่านมาว่า ตามรายงานของสหประชาชาติ ระบุ เพียงแค่สัปดาห์เดียว มีชาวมุสลิมโรฮีนจา อพยพออกจากรัฐยะไข่ ถึงเกือบ 50,000 คน ในจำนวนนี้ ราว 27,000 คน ลี้ภัยเข้าไปชายแดนของบังกลาเทศ และอยู่ในค่ายลี้ภัยที่คอกซ์’บาซาร์ ขณะที่ผู้ลี้ภัยโรฮีนจาอีกประมาณ 20,000 คน พำนักบริเวณชายแดนของสองประเทศที่จัดตั้งให้เป็นเขต No man’s Land หรือเขตไม่ให้คนอาศัยอยู่

ข่าวแนะนำ

ขณะเดียวกัน กองทัพเมียนมาแถลงเมื่อวันพฤหัสฯที่ 31 ส.ค.ว่า การปะทะกันอย่างดุเดือดระหว่างกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจากับกองกำลังทหารเมียนมา ที่รัฐยะไข่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 400 ราย ภายในระยะ 1 สัปดาห์ โดยในจำนวนผู้เสียชีวิต เป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจาราว 370 นาย ขณะที่มีทหารสิ้นชีพ 13 นาย เจ้าหน้าที่รัฐ 2 ราย และพลเรือนเสียชีวิต 14 ราย

 ชาวโรฮีนจาอุ้มลูกน้อย ท่ามกลางสายฝน ขณะต้องหนีภัยการสู้รบจากรัฐยะไข่
ชาวโรฮีนจาอุ้มลูกน้อย ท่ามกลางสายฝน ขณะต้องหนีภัยการสู้รบจากรัฐยะไข่

ซีเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่า มีศพชาวโรฮีนจาถึง 20 ศพ ถูกดึงขึ้นจากแม่น้ำ นาฟ บริเวณชายแดนระหว่างเมียนมากับ บังกลาเทศ เมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมา ขณะที่ชาวโรฮีนจาจำนวนมากกำลังทะลักหนีภัยการสู้รบเข้าไปอยู่ในบังกลาเทศ โดยหัวหน้าหน่วยรักษาชายแดนของบังกลาเทศ ในเมืองเทกนาฟ เผยกับนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า คาดว่า ชาวโรฮีนจาที่เสียชีวิตเหล่านี้ ประสบเหตุจมน้ำ หลังจากเรือคว่ำขณะจะข้ามมาลี้ภัยในบังกลาเทศ

ชาวโรฮีนจาทะลักข้ามชายแดนเข้ามาในบังกลาเทศ
ชาวโรฮีนจาทะลักข้ามชายแดนเข้ามาในบังกลาเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรฮีนจากลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา ปะทะทหารพม่ายะไข่อพยพหนีภัยเมียนมา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 20:14 น.