ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.มะกัน เชื่อ อัล บักห์ดาดี ผู้นำไอซิสยังไม่ตาย ดับข่าวลือสิ้นชีพแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2560 11:54 น.
SHARE

ผบ.มะกัน เชื่อ อัล บักห์ดาดี ผู้นำไอซิสยังไม่ตาย ดับข่าวลือสิ้นชีพแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ย. 2560 11:54 น.

แม่ทัพสหรัฐฯ แห่งกองกำลังพันธมิตรสู้ไอซิสในอิรักและซีเรีย เชื่อ อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี ผู้นำไอซิสยังไม่ตาย ชี้มีแต่ข่าวลืออาจโดนรัสเซียโจมตีทางอากาศจนดับดิ้นไปแล้ว แต่จนถึงวันนี้ ไม่มีหลักฐานยืนยันสิ้นชีพจริง

เมื่อ 1 ก.ย.60 สำนักข่าวเอพี รายงาน พล.ท.สตีเฟน ทาวน์เซนด์ ผู้บัญชาการกองกำลังพันธมิตรต่อสู้กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส ในอิรักและซีเรีย กล่าวเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา เชื่อว่า นายอาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดี ผู้นำกลุ่มไอซิส ยังคงมีชีวิตอยู่ ถึงแม้ รัสเซียคาดการณ์ว่าเขาอาจเสียชีวิตไปแล้ว จากการที่กองกำลังรัสเซียส่งเครื่องบินรบบินโจมตีทางอากาศถล่มเมืองรักกา ฐานที่มั่นของไอซิส ในประเทศซีเรีย เมื่อปลายเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

พล.ท.ทาวน์เซนด์ ชี้สาเหตุที่ทำให้เขาเชื่อว่าอัล บักห์ดาดียังไม่ตาย เนื่องจากไม่มีหลักฐานมายืนยัน เพราะข่าวที่ออกมาว่าอัล บักห์ดาดีสิ้นชีพไปแล้วนั้น มีแต่ข่าวลือ หรือเรื่องคาดคะเนอื่นๆ โดยพล.ท.ทาวน์เซนด์ ยังเผยว่า มีตัวชี้วัดบางอย่างในช่องทางข่าวกรองที่บ่งชี้ว่า อัล บักห์ดาดี ยังมีชีวิตอยู่ อย่างไรก็ตาม พล.ท.ทาวน์เซนด์ ปฏิเสธที่จะเปิดเผยหรืออธิบายเกี่ยวกับข่าวกรองดังกล่าว

เอพี แจ้งว่า พล.ท.ทาวน์เซนด์ เปิดเผยเรื่องนี้ต่อนักข่าวที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จากกองบัญชาการของเขาในกรุงแบกแดด พร้อมทั้งยังเผยด้วยว่า กำลังทหารสหรัฐฯ และพันธมิตรยังคงดำเนินการค้นหา อัล บักห์ดาดี และถ้าหากเจอตัว ทหารเหล่านี้อาจจะลงมือสังหาร มากกว่าจับกุมตัวเขา โดยผู้บัญชาการกองกำลังพันธมิตรต่อสู้ไอซิส ยังมีความเห็นว่า อัล บักห์ดาดี อาจหลบซ่อนอยู่บริเวณหุบเขาริมฝั่งแม่น้ำยูเฟรทีส จึงทำให้ต้องมีการค้นหาผู้นำไอซิสตั้งแต่จากเมืองเดียร์ เอซ ซอร์ ทางตะวันออกของซีเรียมายังเมืองราวา ทางตะวันตกของอิรัก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาบู บาการ์ อัล บักห์ดาดีผู้นำไอซิสผู้นำไอซิส ยังไม่ตายข่าวลือ ผู้นำไอซิสส้ินชีพโจมตีทางอากาศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 17:24 น.