ราตรีคู่รัก

ข่าว

  ราตรีคู่รัก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ก.ย. 2560 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ราตรีคู่รัก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ย. 2560 05:01 น.

  ช่วงปลายเดือนสิงหาคมซึ่งเป็นปลายฤดูร้อนและต้นฤดูฝนของหลายประเทศเขตร้อนชื้น ก็เข้าสู่ปลายเทศกาลเก็บเกี่ยวแล้ว ในหมู่บ้าน หม่าไท่-อัน (Matai’an) มณฑลฮวาเหลียนทางชายฝั่งตะวันออกของไต้หวันก็เช่นกัน

  หมู่บ้านหม่าไท่-อันมีประชากรประมาณ 500 คน เป็นหนึ่งในหมู่บ้านของชนเผ่า อะมิส (Amis) กลุ่มชนพื้นเมืองที่ใหญ่ที่สุดจากทั้งหมด 16 กลุ่มในไต้หวัน เทศกาลเก็บเกี่ยวเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญมากของพวกเขา ในปลายเดือน ส.ค. คนหนุ่มสาวซึ่งออกจากหมู่บ้านไปทำงานในเมืองเช่นกรุงไทเป จะกลับมาร่วมฉลองและเยี่ยมผู้สูงอายุกับเด็กๆ ซึ่งยังอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ครอบครัวจะได้เจอหน้ากันครบทุกคน

  ในเทศกาลนี้นอกจากจะมีพิธีกรรมบูชาเทพเจ้าตามบรรพบุรุษเพื่อขอให้พืชพรรณธัญญาหารอุดมสมบูรณ์แล้ว ยังมีพิธีจับคู่ของชาวอะมิส หรือที่เรียกว่า “ราตรีคู่รัก” (Lovers‘ Night)

  พิธีจับคู่นี้มีลักษณะเฉพาะ โดยชายหนุ่มจากทั่วหมู่บ้านจะมารวมตัวกันในพื้นที่ชุมชน สวมเครื่องแต่งกายของชนเผ่า สะพายย่ามเรียกว่า “อะลูฟู” (alufu) ไว้ด้านหลัง เหล่าผู้ชายจะเต้นตามจังหวะเพลงพื้นเมือง วางท่าโชว์กล้ามเพื่อทำให้ผู้หญิงสนใจ ที่แตกต่างจากสังคมอื่นคือในพิธีนี้ผู้หญิงจะเป็นฝ่ายเลือกผู้ชายที่ตัวเองชอบ ถ้าผู้หญิงมีใจให้ชายคนไหนก็จะไปกระตุกอะลูฟูของผู้ชาย ถ้าฝ่ายชายสนใจหญิงคนใดจะมอบอะลูฟูของตัวเองให้ เป็นอันเริ่มความสัมพันธ์ ในบางหมู่บ้านอาจมีวิธีที่ต่างออกไป โดยผู้หญิงจะใส่ใบพลูในย่ามแทนการกระตุก

  การที่ฝ่ายหญิงเลือกฝ่ายชายก่อนสะท้อนให้เห็นถึงสังคมมาตาธิปไตย (Matriarchal society) ของชาวอะมิส คือสังคมที่ผู้หญิงเป็นใหญ่และเป็นผู้ตัดสินใจหลักของครอบครัว รวมถึงเรื่องการเงินและการเลือกสามีเข้าครอบครัวด้วย ต่างจากสังคมส่วนใหญ่ที่เป็นปิตาธิปไตย (patriarchal society) หรือผู้ชายเป็นใหญ่และมีอำนาจตัดสินใจเป็นที่หนึ่ง อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันพิธีจับคู่นี้เป็นไปเพื่อความสนุกและกระชับมิตรมากกว่าการหาคู่

  ในยุคโลกาภิวัตน์ วัฒนธรรมท้องถิ่นอย่าง “ราตรีคู่รัก” ยังกลายมาเป็นสิ่งดึงดูดนักท่องเที่ยว นำเงินเข้าหมู่บ้าน และรัฐบาลไต้หวันก็สนับสนุนรักษาวัฒนธรรมเช่นนี้ไว้ตลอดไป.

  วิดีโอแนะนำ

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
  02:02

  เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์