ฮาร์วีย์อ่อนแรงแต่ไม่สิ้นฤทธิ์-รง.เคมีอาร์เคมาบึม

ข่าว

  ฮาร์วีย์อ่อนแรงแต่ไม่สิ้นฤทธิ์-รง.เคมีอาร์เคมาบึม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ก.ย. 2560 06:01 น.
  SHARE

  ฮาร์วีย์อ่อนแรงแต่ไม่สิ้นฤทธิ์-รง.เคมีอาร์เคมาบึม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ย. 2560 06:01 น.

  เหตุน้ำท่วมหลังพายุฮาร์วีย์พัดเข้ารัฐเท็กซัสของสหรัฐฯ ขณะเป็นเฮอริเคนตั้งแต่ 25 ส.ค. ยังสร้างความเสียหายอย่างต่อเนื่องแม้อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อน และพัดหวนกลับขึ้นฝั่งอีกรอบ โดยพัดเข้ารัฐหลุยเซียนาเมื่อ 29 ส.ค.

  ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อ 31 ส.ค.ข่าวระบุว่า เกิดระเบิด 2 ครั้ง และมีกลุ่มควันดำพุ่งขึ้นจากโรงงานเคมีอาร์เคมา เมืองครอสบี ห่างเมืองฮิวส์ตัน ทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 40 กม. ซึ่งข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่าเสี่ยงเกิดระเบิดไฟลุกไหม้เพราะระบบไฟฟ้าถูกน้ำท่วมเสียหาย ไม่มีไฟฟ้าควบคุมอุณหภูมิเพื่อหล่อเย็นสารเคมีอันตราย โดยมีรายงานรองนายอำเภอคนหนึ่งที่ดูแลพื้นที่ ถูกนำส่งโรงพยาบาลหลังสูดดมไอควันจากโรงงานและมีคนอื่นๆอีก 9 คน เดินทางไปโรงพยาบาลเองเพื่อป้องกันอันตราย แต่ไม่มีรายละเอียดอื่นๆ

  โดยมีการคาดการณ์ไว้แล้วว่า แม้เกิดระเบิดที่โรงงานก็จะไม่กระทบพื้นที่รอบนอกมากนัก และมีการอพยพผู้คนภายในรัศมี 2.4 กม. โดยรอบโรงงานไว้แล้วรวมทั้งเหล่าคนงาน ส่วนโรงงานถูกปิดตั้งแต่ก่อนพายุฮาร์วีย์เข้า

  ยอดผู้เสียชีวิตจากพายุฮาร์วีย์เพิ่มเป็นอย่างน้อย 33 คน มีผู้ถูกอพยพไปอยู่ศูนย์พักพิง 32,000 คน หน่วยกู้ภัยเริ่มตรวจสอบบ้านทีละหลังในเมืองฮิวส์ตันที่ถูกน้ำท่วมหนักเพื่อค้นหาผู้ติดค้างและเก็บกู้ศพผู้เสียชีวิตที่อาจมีเพิ่มเติม คาดใช้เวลา 1-2 สัปดาห์จึงจะครอบคลุม ส่วนเมืองพอร์ต อาร์เธอร์ ที่ถูกน้ำท่วมทั้งเมือง บังคับใช้เคอร์ฟิวห้ามคนออกนอกบ้านยามวิกาลเหมือนเมืองฮิวส์ตันที่ประกาศใช้ตั้งแต่ 29 ส.ค.แล้วเพื่อสกัดการปล้นสะดมและเหตุร้ายอื่นๆ

  นายเกรก แอ็บบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสเตือนว่า ภัยพิบัติยังไม่มีแค่นี้ น้ำจะยังท่วมหลายวัน อาจต้องของบฟื้นฟูภัยพิบัติจากรัฐบาลกลางมากกว่า 125,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 4.125 ล้านล้านบาท)

  ข่าวระบุว่า ฮาร์วีย์ลดระดับเป็นพายุดีเปรสชันแล้วหลังพัดเข้ารัฐหลุยเซียนาเมื่อ 2 วันก่อนและเริ่มพัดมุ่งหน้าเข้าสู่พื้นดินส่วนลึกในรัฐอื่นๆต่อไป แต่คาดว่าจะมีฝนตกหนักในหลุยเซียนา และพื้นที่ใกล้เคียงในอีก 3 วันข้างหน้า

  ด้านศูนย์จัดการภัยพิบัติและเทคโนโลยีลดความเสี่ยง (CEDIM) ในเยอรมนี คาดว่าความเสียหายทางเศรษฐกิจจากพายุฮาร์วีย์จะอยู่ที่ 58,000 ล้านดอลลาร์ และหากถูกต้องจะทำให้ฮาร์วีย์เป็นภัยพิบัติธรรมชาติที่ก่อความเสียหายหนักที่สุดลำดับที่ 9 ของโลก นับแต่ปี 2443

  ขณะที่พายุโซนร้อน 2 ลูกคือลิเดียและเออร์มา ก่อตัวเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกและแอตแลนติก คาดว่าลิเดียจะก่อให้เกิดน้ำท่วมและดินสไลด์ในพื้นที่ใกล้แหลมบาฮา แคลิฟอร์เนียของเม็กซิโก แต่เออร์มายังไม่ส่งผลกระทบใดๆ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา
   07:09

   “เจ๊บิว” แจงดราม่าบิลค่าอาหารแพง 3 หมื่น ใช้ของดีตามราคา

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พายุฮาร์วีย์รัฐเท็กซัสพายุเฮอริเคนโรงงานเคมีอาร์เคมาโรงงานระเบิด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 03:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์