ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จีนตั้งเป้าลดมลพิษทางอากาศใน 28 เมืองภาคเหนือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ย. 2560 08:01 น.
  SHARE

  ประเทศจีนกำลังปฏิบัติตามนโยบายเพื่อบรรลุเป้าหมายด้านคุณภาพทางอากาศ โดยกระทรวงสิ่งแวดล้อมของประเทศจีนเผยความพยายามจะลดความเข้มข้นของอนุภาคในอากาศโดยเฉลี่ยรายปีของฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือเรียกสั้นๆว่า PM 2.5 ให้ลดลงมากกว่า 15% ของช่วงฤดูหนาวใน 28 เมืองทางตอนเหนือของประเทศ เนื่องจากในช่วง 7 เดือนแรกของปีพบว่าค่าเฉลี่ย PM 2.5 ในอากาศเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีหมอกควันในระดับสูง

  กำลังการผลิตเหล็กในจีนนั้น เฉพาะที่เมืองถังซานในมณฑลเหอเป่ยก็สามารถผลิตได้ประมาณ 100 ล้านตันต่อปี ซึ่งมากกว่าสหรัฐอเมริกาเสียอีก ส่วนมณฑลชานซีก็เป็นพื้นที่ผลิตถ่านหินรายใหญ่ที่สุดของจีน โดยสามารถผลิตได้มากกว่า 900 ล้านตันต่อปี ทั้งนี้ มีรายงานว่าเมืองผลิตเหล็กอย่างเมืองถังซานและเมืองหานตาน ต่างมีแผนในการลดผลผลิตลงถึง 50% ภายในเดือนตุลาคม เพื่อจำกัดหมอกควันที่เกิดจากเครื่องทำความร้อน ซึ่งจะใช้กันมากในช่วงฤดูหนาวที่จะเริ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ด้านนักวิเคราะห์ของธนาคารอเมริกาก็มองว่าข้อจำกัดของฤดูหนาว จะช่วยลดการผลิตอะลูมิเนียมประมาณ 400,000 ตัน ในปีนี้ เช่นกัน

  แม้ว่าจีนจะต้องเผชิญกับแรงกดดันจากการพยายามใช้ความเข้มงวดในการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญจากองค์กรที่ดูแลด้านอากาศบริสุทธิ์ของจีน (Clean Air Alliance of China-CAAC) เชื่อว่ารัฐบาลจีนจะยังมุ่งมั่นที่จะทำให้แผนปฏิบัติการด้านคุณภาพอากาศที่ประกาศใช้เมื่อปี 2556 เดินหน้าสู่ความสำเร็จตามแผนที่วางไว้ภายในปี 2561 ให้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จีนมลพิษทางอากาศฝุ่นละอองหมอกควันทันโลกสุขภาพ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้