จีนตั้งเป้าลดมลพิษทางอากาศใน 28 เมืองภาคเหนือ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

จีนตั้งเป้าลดมลพิษทางอากาศใน 28 เมืองภาคเหนือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ย. 2560 08:01 น.
บันทึก
SHARE

จีนตั้งเป้าลดมลพิษทางอากาศใน 28 เมืองภาคเหนือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ย. 2560 08:01 น.

ประเทศจีนกำลังปฏิบัติตามนโยบายเพื่อบรรลุเป้าหมายด้านคุณภาพทางอากาศ โดยกระทรวงสิ่งแวดล้อมของประเทศจีนเผยความพยายามจะลดความเข้มข้นของอนุภาคในอากาศโดยเฉลี่ยรายปีของฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือเรียกสั้นๆว่า PM 2.5 ให้ลดลงมากกว่า 15% ของช่วงฤดูหนาวใน 28 เมืองทางตอนเหนือของประเทศ เนื่องจากในช่วง 7 เดือนแรกของปีพบว่าค่าเฉลี่ย PM 2.5 ในอากาศเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีหมอกควันในระดับสูง

กำลังการผลิตเหล็กในจีนนั้น เฉพาะที่เมืองถังซานในมณฑลเหอเป่ยก็สามารถผลิตได้ประมาณ 100 ล้านตันต่อปี ซึ่งมากกว่าสหรัฐอเมริกาเสียอีก ส่วนมณฑลชานซีก็เป็นพื้นที่ผลิตถ่านหินรายใหญ่ที่สุดของจีน โดยสามารถผลิตได้มากกว่า 900 ล้านตันต่อปี ทั้งนี้ มีรายงานว่าเมืองผลิตเหล็กอย่างเมืองถังซานและเมืองหานตาน ต่างมีแผนในการลดผลผลิตลงถึง 50% ภายในเดือนตุลาคม เพื่อจำกัดหมอกควันที่เกิดจากเครื่องทำความร้อน ซึ่งจะใช้กันมากในช่วงฤดูหนาวที่จะเริ่มขึ้นในเดือนพฤศจิกายน ด้านนักวิเคราะห์ของธนาคารอเมริกาก็มองว่าข้อจำกัดของฤดูหนาว จะช่วยลดการผลิตอะลูมิเนียมประมาณ 400,000 ตัน ในปีนี้ เช่นกัน

แม้ว่าจีนจะต้องเผชิญกับแรงกดดันจากการพยายามใช้ความเข้มงวดในการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ แต่อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญจากองค์กรที่ดูแลด้านอากาศบริสุทธิ์ของจีน (Clean Air Alliance of China-CAAC) เชื่อว่ารัฐบาลจีนจะยังมุ่งมั่นที่จะทำให้แผนปฏิบัติการด้านคุณภาพอากาศที่ประกาศใช้เมื่อปี 2556 เดินหน้าสู่ความสำเร็จตามแผนที่วางไว้ภายในปี 2561 ให้ได้.

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์