เมียนมาโดนแรง

ข่าว

  เมียนมาโดนแรง

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  1 ก.ย. 2560 05:05 น.
  บันทึก
  SHARE

  เมียนมาโดนแรง

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  1 ก.ย. 2560 05:05 น.

  เสียงฮึ่มฮั่มที่จะเล่นงานรัฐบาลเมียนมาดังมาจากทั่วทุกสารทิศแล้วครับ มีลางสังหรณ์ว่ารัฐบาลเมียนมาอาจจะโดนคดี Crime of Genocide หรืออาชญากรรมอันเป็นการทำลายล้างเผ่าพันธุ์ นอกจากนั้น ยังอาจจะพ่วงด้วยคดี Crime against Humanity ที่หมายถึงอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ อีกด้วย

  ขณะนี้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเตรียมประชุมฉุกเฉินเกี่ยวกับสถานการณ์สู้รบในรัฐยะไข่ ตามการเรียกร้องของสหราชอาณาจักรที่ต้องการให้คณะมนตรีความมั่นคงฯ หารือเป็นวาระฉุกเฉินเรื่องการสู้รบระหว่างกองทัพเมียนมากับกองทัพกอบกู้โรฮิงญาแห่งอาระกัน ซึ่งตอนนี้ก็มีคนตายไปแล้วมากกว่า 100 คน

  ชาวโรฮิงญานับหมื่นพยายามลี้ภัยข้ามพรมแดนจากเมียนมาไปยังบังกลาเทศซึ่งเป็นประเทศที่ผู้คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามเหมือนกัน และพื้นเพภูมิหลังดั้งเดิมของโรฮิงญาก็มาจากบังกลาเทศเช่นเดียวกัน

  ทว่าอนิจจาน่าเศร้า กองกำลังตระเวนชายแดนบังกลาเทศไม่ให้โรฮิงญาเหยียบแผ่นดินของตน แถมยังผลักดันให้โรฮิงญาข้ามแม่น้ำนาฟกลับไปยังดินแดนเมียนมาอีก

  คนที่หยิบกรณีโรฮิงญามาหาคะแนนใส่ตัวได้แรงที่สุดในตอนนี้ ก็คือ นายเรเจป ตอยยิบ แอร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ที่ออกมาพูดเมื่อ 28 สิงหาคม 2560 ในวาระที่แกดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมาครบ 3 ปีว่า....

  “ประชาคมโลกหูหนวกตาบอดต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในเมียนมา เราขอประณามสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยถ้อยคำที่รุนแรงที่สุด เราจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดผ่านองค์กรระหว่างประเทศ รวมถึงสหประชาชาติด้วย เราอยากเห็นมนุษยชาติให้ความช่วยเหลือโรฮิงญาเหล่านี้”

  หลังจากประธานาธิบดีแอร์โดกันออกมาตะโกนก้องร้องสั่งให้โลกช่วยมุสลิมโรฮิงญา ก็มีเสียงเรียกร้องให้ตุรกีซึ่งเป็นประเทศอิสลามเช่นเดียวกัน รับโรฮิงญาเหล่านี้เข้าไปอยู่ในแผ่นดินตุรกี แต่ถึงตอนที่ผม กำลังนั่งเขียนคอลัมน์อยู่นี่ ก็ยังไม่มีเสียงตอบจากแอร์โดกันว่า แกจะรับโรฮิงญาเข้าตุรกีหรือไม่ ถ้ารับรับจำนวนเท่าใด และจะเริ่มรับเมื่อใด

  หรือแอร์โดกันตะโกนออกมาตะโกนเพื่อเอาความดีใส่ตัว เอาความชั่วโยนใส่เพื่อน

  รัฐบาลเมียนมาก็สู้องค์กรโลกยิบตา เมื่อฆ่ากองทัพกอบกู้โรฮิงญาแห่งอาระกันได้ ทหารเมียนมาก็เข้าไปค้นค่าย พบถุงใส่ขนมปังกรอบที่มีสัญลักษณ์ดับเบิลยูเอฟพีหรือโครงการอาหารโลก ซึ่งเป็นหน่วยงานอาหารที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสหประชาชาติ

  การพบความเชื่อมโยงนี้ ทำให้พวกที่มาจากสหประชาชาติและองค์กรระหว่างประเทศที่ไปตั้งสำนักงานอยู่ในรัฐยะไข่หนาว และเริ่มขออพยพออกมาจากรัฐยะไข่กันเป็นแถว โดยให้เหตุผลว่า ไม่เชื่อว่าฝ่ายความมั่นคงของเมียนมาจะให้ความปลอดภัยพวกตนได้

  รัฐบาลเมียนมาตอนนี้ก็ประกาศออกมาแล้วครับว่า กองทัพกอบกู้โรฮิงญาแห่งอาระกัน หรืออาร์ซา มีความ “เชื่อมโยง” กับองค์กรระหว่างประเทศหลายแห่ง นางซูจีเองก็ออกแถลงการณ์ว่า กลุ่มก่อการร้ายชาวเบงกาลีใช้เด็กเป็นโล่มนุษย์ และจุดไฟทำลายบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่

  ข่าวล่ามาเร็วบอกว่า พวกอาร์ซาโจมตีจุดตรวจของรัฐบาลเมียนมาไปแล้วมากกว่า 30 แห่ง และประกาศว่าจะโจมตีใหญ่อีกหลายระลอก สถานการณ์แรงขึ้นเรื่อยๆ

  ที่เรียนรับใช้ในย่อหน้าแรกว่า รัฐบาลเมียนมาอาจจะโดนข้อหาก่ออาชญากรรมอันเป็นการทำลายล้างเผ่าพันธุ์ เพราะมีคนเริ่มตีความว่า รัฐบาลเมียนมาเข้าข่ายมีการกระทำที่มีเจตนาที่จะทำลายทั้งกลุ่มหรือบางส่วนของชนชาติ เชื้อชาติ หรือกลุ่มศาสนาโดยการฆ่า การทำร้ายร่างกายหรือจิตใจ การทำให้ชีวิตความเป็นอยู่ยากลำบาก การใช้มาตรการห้ามการเกิด หรือการบังคับย้ายโอนเด็กของกลุ่มหนึ่งไปยังอีกกลุ่มหนึ่ง

  และที่ว่าเมียนมาอาจจะโดนข้อหาอาชญากรรมต่อมนุษยชาติก็เพราะว่า มีการกระทำที่เข้าข่ายประสงค์ต่อกลุ่มพลเรือนด้วยการฆ่า การกำจัด การทำให้เป็นทาส การเนรเทศ การบังคับย้ายโอนประชาชน การจำคุก การทรมาน การข่มขืน การทำให้เป็นทาสทางเพศ การบังคับให้ตั้งครรภ์ การดำเนินคดีกลุ่มบนมูลฐานทางการเมือง เชื้อชาติ วัฒนธรรม ศาสนา เพศ การบังคับให้คนสูญหาย และการแบ่งผิว

  รวมทั้งมีการตัดสิทธิที่จะได้อาหารและยา

  โดยมุ่งการทำลายล้างกลุ่มประชาชน.

  วิดีโอแนะนำ

  เรื่องเล็ก! "เมียนมา"บินล้ำเขตไทย ชาวบ้านหนีตายกันวุ่น
  03:46

  เรื่องเล็ก! "เมียนมา"บินล้ำเขตไทย ชาวบ้านหนีตายกันวุ่น


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์