ทรัมป์สดุดีเหยื่อชาร์ลอตส์วิลล์-ฉะพวกเหยียดผิว

ข่าว

  ทรัมป์สดุดีเหยื่อชาร์ลอตส์วิลล์-ฉะพวกเหยียดผิว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  16 ส.ค. 2560 08:00 น.
  SHARE

  ทรัมป์สดุดีเหยื่อชาร์ลอตส์วิลล์-ฉะพวกเหยียดผิว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ส.ค. 2560 08:00 น.

  หลังเกิดการปะทะกันของผู้ชุมนุมกลุ่มผิวขาวสุดโต่ง (white supremacists) กับฝ่ายต่อต้านที่เมืองชาร์ลอตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐฯก่อนที่หนุ่มวัย 20 ปีที่สนับสนุนกลุ่มผิวขาวสุดโต่งจะขับรถพุ่งชนฝ่ายต่อต้านจนมีผู้เสียชีวิต 1 คน บาดเจ็บ 19 คน เมื่อ 12 ส.ค. ล่าสุดเมื่อ 15 ส.ค. นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ช่วงแรกไม่ยอมประณามกลุ่มผิวขาว สุดโต่งแบบเจาะจง แต่บอกว่าหลายฝ่ายมีส่วนทำให้เกิดความรุนแรงจนถูกหลายฝ่ายวิจารณ์ ได้แถลงกล่าวโทษกลุ่มผิวขาวสุดโต่งที่มีทั้งพวกนีโอ-นาซี และคูคลักซ์แคลน (เคเคเค) และอื่นๆว่า น่ารังเกียจ ลัทธิเหยียดผิวหรือเชื้อชาติคือปีศาจชั่วร้าย พวกก่อเหตุรุนแรงโดยอ้างเหตุนี้เป็นพวกอาชญากรและอันธพาล

  นายทรัมป์ยังกล่าวสดุดีและไว้อาลัยให้ผู้หญิงที่เสียชีวิตและตำรวจ 2 นายที่เสียชีวิตในอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกขณะช่วยควบคุมเหตุรุนแรงในเมืองชาร์ลอตส์วิลล์ด้วย ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ชุมนุมพากันไปโค่นพังอนุสาวรีย์ทหารสมาพันธรัฐฝ่ายใต้ช่วงสงครามกลางเมืองสหรัฐฯปี 2404-2408 ที่เมืองเดอร์แฮม รัฐนอร์ทแคโรไลนา และตะโกนต่อต้านพวกเคเคเคและฟาสซิสต์ในสหรัฐฯ ด้านเท็กซัส เอแอนด์เอ็ม ยูนิเวอร์ซิตี้ ในรัฐเท็กซัส ยกเลิกการชุมนุมของพวกผิวขาวสุดโต่งในมหาวิทยาลัยที่มีกำหนดจัดขึ้นเดือนหน้าแล้ว หวั่นเกิดเหตุรุนแรงเหมือนกรณีรัฐเวอร์จิเนีย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โดนัลด์ ทรัมป์ขวาจัดสุดโต่งเมืองชาร์ลอตส์วิลล์รัฐเวอร์จิเนีย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 15:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์