นักธรณีวิทยาของมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ สก๊อตแลนด์ ค้นพบภูเขาไฟใหม่ 91 แห่ง ใต้ธารน้ำแข็งในทวีปแอนตาร์กติกา หวั่น การละลายของธารน้ำแข็ง อาจทำให้ภูเขาไฟปะทุง่ายขึ้น
วันที่ 14 สิงหาคม 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงานว่า หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษ รายงานว่า นักธรณีวิทยาของมหาวิทยาลัยเอดินเบอระ สก๊อตแลนด์ สหราชอาณาจักร ได้ค้นพบภูเขาไฟในทวีปแอนตาร์กติกาใหม่ จำนวน 91 แห่ง ระดับความสูง 100-3,850 เมตร ที่ถูกปกคลุมด้วยธารน้ำแข็ง และมีความลึกถึง 2 กิโลเมตร
ขณะที่ในปัจจุบันมีภูเขาไฟ จำนวน 47 แห่ง เท่านั้น ที่พบทางทิศตะวันตกของทวีปแอนตาร์กติกา "เราค้นพบจำนวนภูเขาไฟเพิ่มขึ้นเกือบสามเท่าในแถบทวีปแอนตาร์กติกาตะวันตก" นายโรเบิร์ต บิงแฮม หนึ่งในนักวิจัยที่มีผลงานตีพิมพ์อยู่ใน Geological Society
นักวิจัยได้ทำการสำรวจจำนวนหินบาซอลต์ (Basalt rock) หรือ หินอัคนีที่เกิดจากการเย็นตัวของลาวาภูเขาไฟ ที่มีความคล้ายคลึงกับหินดังกล่าว ที่เกิดบนพื้นที่ภูเขาไฟบริเวณอื่น ได้มีการใช้ข้อมูลจากการสำรวจก่อนหน้ามาประกอบกับการค้นหาด้วยเรดาร์ แล้วจึงทำการเปรียบเทียบข้อมูลกับฐานข้อมูลจากดาวเทียมและข้อมูลที่จัดเก็บทางอากาศทำให้สามารถระบุยืนยันการมีอยู่ของภูเขาไฟดังกล่าว
นักธรณีวิทยาไม่ทราบว่า ภูเขาไฟดังกล่าวได้เคยเป็น ภูเขาไฟมีพลัง (active volcano) มาในอดีต หรือไม่ "หากว่าหนึ่งในภูเขาไฟที่ค้นพบนี้ ประทุขึ้นมาละก็ อาจจะก่อให้เกิดความไม่เสถียรกับธารน้ำแข็งทางตะวันตกของทวีปแอนตาร์กติกา" นายโรเบิร์ต บิงแฮม ระบุ
"ซึ่งจะเป็นปัจจัยให้น้ำแข็งละลาย และการประทุของภูเขาไฟก็จะเป็นตัวเร่งให้การละลายของธารน้ำแข็งไหลลงทะเลเร็วขึ้นอีกด้วย"
นับเป็นการคาดการณ์ที่น่ากังวลเป็นอย่างยิ่งของนายโรเบิร์ต บิงแฮม เขาพบว่า ภูเขาไฟในพื้นที่บริเวณนี้เป็น ภูเขาไฟมีพลัง ที่ทำให้ธารน้ำแข็งละลายหายไปหมด เช่น แถบประเทศไอซ์แลนด์และอลาสก้า เมื่อขาดน้ำหนักจากธารน้ำแข็งหรือกลาเซียร์กดทับ การประทุของภูเขาไฟก็จะง่ายขึ้น "นั่นเป็นปัจจัยพื้นฐานที่จะต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิด" เขาสรุป
...
ขอบคุณ เครดิตภาพ afp The Guardian