รอบโลก 04/08/60

ข่าว

รอบโลก 04/08/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

รอบโลก 04/08/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2560 05:01 น.
กระหน่ำโทร.ฟ้องรับสินบน

•ธากา–นับแต่คณะกรรมการต่อต้านคอร์รัปชัน (ACC) ในบังกลาเทศ เปิดศูนย์ฮอตไลน์ 106 แจ้งการติดสินบนเจ้าหน้าที่เพียง 1 อาทิตย์ พบว่า เมื่อ 3 ส.ค. มีชาวบ้านโทร. แจ้งเรื่องราวการทุจริต 75,000 ราย และพบว่ากว่า 200 เรื่องที่เกี่ยวข้องที่ต้องให้ทาง ACC เข้าตรวจสอบ โดยเรื่องที่ร้องเรียนมากที่สุดเป็นเจ้าหน้าที่กรมที่ดิน ตามด้วยการไฟฟ้าน้ำประปา โรงพยาบาลรัฐ โรงเรียนรัฐ และ เจ้าหน้าที่รถไฟกับจราจร ทั้งนี้ เมื่อปีกลาย บังกลาเทศติดอันดับที่ 13 ของประเทศที่มีคอร์รัปชันมากที่สุดในโลก.

ชาวโลกจะบอดเพิ่ม 3 เท่า

•ลอนดอน-ผลการศึกษาค้นคว้า ซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ลงใน “วารสารสุขภาพแลนเซต” เมื่อ 3 ส.ค. ทำให้คาดการณ์ว่าจำนวน คนตาบอดทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นจาก 36 ล้านคนเป็น 115 ล้านคนในอีก 33 ปีข้างหน้า หากการดูแลรักษาขาดงบประมาณความช่วยเหลือ ทั้งนี้ ประชากรสูงวัยที่เพิ่มมากขึ้นจะเป็นปัจจัยสำคัญสุด รวมถึงข้อจำกัดทางการศึกษาและโอกาสทางเศรษฐกิจ ซึ่งอัตราเสี่ยงสูงสุดอยู่ในเอเชียใต้ เอเชียตะวันออก และในแอฟริกา จึงเรียกร้องให้ลงทุนเรื่องการรักษา เช่น ผ่าตัดต้อและให้ประชาชนใส่แว่นตาที่เหมาะกับสายตา.

ระวังก่อการร้าย

•ซิดนีย์–ทางการออสเตรเลียเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังเหตุก่อการร้ายบริเวณสนามบิน หลังการจับกุมตัวชาย 4 คน ต้องสงสัยพยายามวางระเบิดเครื่องบินโดยสาร ขณะที่สหภาพนักบินออสเตรเลียเตือนระวังช่องโหว่จากการ ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ทุกคนไล่ตั้งแต่กัปตัน ลูกเรือ เจ้าหน้าที่ทุกตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับเที่ยวบิน รวมถึงผู้โดยสาร แม้ทำให้เสียเวลาก่อนการเดินทางมากขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดิน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานจากภายนอก ถูกชี้ว่าคนเหล่านั้นสามารถเข้าถึงเครื่องบินได้อย่างง่ายดาย.

กวาดแก๊งแบล็กเมล์จีน

• พนมเปญ–เมื่อ 3 ส.ค. ตำรวจกัมพูชาบุกจับแก๊งมิจฉาชีพชาวจีน เป็นชายและหญิงถึง 215 คน ที่ร่วมกันเป็นขบวนการต้มตุ๋นทางออนไลน์ต่อเหยื่อชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ด้วยการเข้าไปตีสนิทกับเหยื่อและหลอกลวงให้ส่งรูป ภาพเปลือยของตัวเองมาให้ จากนั้นจึงนำภาพไปใช้ข่มขู่ให้เหยื่อจ่ายเงินหากไม่อยากถูกประจาน แต่มิได้ระบุว่าเป็นเงินจำนวนเท่าไร การจับกุมมีขึ้นที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งไม่ไกลจากพรมแดนไทย หลังทางการจีนประสานเบาะแสให้ตำรวจกัมพูชา ขณะที่เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจกัมพูชาก็ส่งชาวจีน 74 คน กลับไปดำเนิน คดีที่จีน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกติดสินบนเจ้าหน้าที่ตาบอดผ่าตัดต้อมิจฉาชีพชาวจีนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 05:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์