กงสุลใหญ่ในแอลเอ หารือ ตร.ทีมกู้ภัย เตรียมกู้ซากรถ 2 นศ.ไทย ตกเหวลึก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

กงสุลใหญ่ในแอลเอ หารือ ตร.ทีมกู้ภัย เตรียมกู้ซากรถ 2 นศ.ไทย ตกเหวลึก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2560 19:26 น.
บันทึก
SHARE

กงสุลใหญ่ในแอลเอ หารือ ตร.ทีมกู้ภัย เตรียมกู้ซากรถ 2 นศ.ไทย ตกเหวลึก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 19:26 น.

กงสุลใหญ่ไทยในลอสแอนเจลิส ร่วมประชุมหารือ ตร.ทางหลวง ทีมกู้ภัยสหรัฐฯ  2 นศ.ไทยประสบอุบัติเหตุสลดขับรถตกเหวที่แคลิฟอร์เนีย เตรียมกู้ซากรถ ขณะที่ แม่ พี่สาวเดินทางไปสหรัฐฯ แล้ว

เมื่อ 3 ส.ค. 60 จากกรณีอุบัติเหตุ รถยนต์ของ นายภคพล หรือ กอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี นักศึกษาปริญญาโท และ น.ส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือ มิน อายุ 24 ปี นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาท์ ฟลอริดา ที่เช่าขับไปเที่ยว ตกหน้าผาบริเวณถนนฟรีเวย์สาย 180 เส้นทางมุ่งหน้าไปยังอุทยานคิงส์ แคนยอน เนชั่นแนล พาร์ค รัฐแคลิฟอร์เนียนั้น ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อบ่ายวันที่ 2 ส.ค. 2560 ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับประเทศไืทย วันที่ 3 ส.ค. นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้เดินทางไปร่วมประชุมหารือกับตำรวจทางหลวงเมืองเฟรสโน และหน่วยงานกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอในพื้นที่ พร้อมทั้งได้พบเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองรีดเลย์ เพื่อขอทราบข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับกรณีอุบัติเหตุครั้งนี้

การพบปะหารือกับตำรวจและเจ้าหน้าที่ที่เก่ียวข้อง ตำรวจทางหลวงให้ข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2560 เจ้าหน้าที่อุทยาน และตำรวจทางหลวง ได้พบร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ตกหน้าผา ความสูง 640 ฟุต จากบริเวณทางโค้ง บนฟรีเวย์สาย 180 เส้นทางไปอุทยานอุทยานคิงส์ แคนยอน เนชั่นแนล พาร์ค เมืองเฟรสโน ต่อมา วันที่ 28 ก.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองรีดเลย์ ได้รับแจ้งจาก โรงแรมรีดเลย์ อินน์ ว่ามีนักท่องเที่ยวชาวไทยขับรถจากโรงแรมเพื่อไปท่องเที่ยว แต่ไม่กลับเข้าที่พัก จึงได้ประสานตำรวจทางหลวงเพื่อตรวจสอบข้อมูล พบว่าชื่อของผู้ที่เข้าพักที่โรงแรมเป็นชื่อเดียวกับบุคคลที่เช่ารถที่ประสบอุบัติเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังปฏิบัติกับกรณีนี้เสมือนกรณีบุคคลสูญหายจนกว่าจะพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้สูญหายที่อาจจะติดอยู่ในรถสำเร็จ

การตรวจบริเวณจุดเกิดเหตุ พบว่ามีร่องรอยรถยนต์คันดังกล่าวชนราวกั้นไหล่ถนน ตกจากหน้าผาลงไปเกยแผ่นหินกลางแม่น้ำด้านล่าง โดยในช่วงวันที่เกิดเหตุ ระดับน้ำในแม่น้ำขึ้นสูงมาก เนื่องจากหิมะบนภูเขาที่ละลายในช่วงฤดูร้อน ส่งผลทำให้กระแสน้ำยิ่งมีความเชี่ยวกราก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ได้จัดชุดทีมกู้ภัยเพื่อค้นหาผู้บาดเจ็บ และเก็บกู้รถยนต์ รวมถึงส่งเฮลิคอปเตอร์และเครื่องบินขึ้นบินสำรวจพื้นที่ และพร้อมที่จะทำการกู้ภัยตั้งแต่เวลา 19.00 น. ของวันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา แต่โดยที่สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงชัน กอปรกับระดับน้ำในแม่น้ำขึ้นสูง และไหลเชี่ยวกราก การเก็บกู้รถยนต์คันดังกล่าว จึงมีความยากลำบาก ไม่สามารถดำเนินการได้ในช่วงนั้น

จากภาพถ่ายโดยเฮลิคอปเตอร์ สภาพด้านหน้ารถจมอยู่ในน้ำ ท้ายรถโผล่พ้นน้ำ และถุงลมนิรภัยในรถทำงานทุกด้านปิดบังกระจกที่แตกเกือบทุกด้านทำให้ไม่สามารถมองเห็นภายในรถ ขณะนี้จึงไม่สามารถระบุได้ว่ามีบุคคลอยู่ในรถหรือไม่ หน่วยงานกู้ภัยจะใช้โดรนลงไปเก็บภาพบริเวณด้านข้างรถอีกครั้งหนึ่ง แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะเห็นภายในรถ โดยหน่วยกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอ และตำรวงทางหลวง เมืองเฟรสโน ได้สำรวจพื้นที่เพื่อวัดระดับน้ำ และตรวจสอบพื้นที่โดยรอบทุกวัน รวมถึงประชุมเตรียมแผนการเก็บกู้รถขึ้นจากแม่น้ำ ใช้ทีมงานผู้เชี่ยวชาญทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศร่วมกัน เนื่องจากรถคันดังกล่าวติดอยู่กลางแม่น้ำที่ไหลเชี่ยว และอาจถูกกระแสน้ำพัด ออกไปทำให้การเก็บกู้มีความยากลำบากมากขึ้น

นายธานี แสงรัตนืฃน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เปิดเผยว่า ล่าสุดได้รับการยืนยันว่าระดับน้ำค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะสามารถเก็บกู้รถคันดังกล่าวและผู้สูญหายได้ในเร็ววันนี้ คาดว่าประมาณวันศุกร์หรือเสาร์นี้ เป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวของนักศึกษาทั้ง 2 คน เดินทางไปถึงนครลอสแอนเจลิส ซึ่งทางสถานกงสุลใหญ่จัดเจ้าหน้าที่ไปรับ และจัดให้พักที่สถานกงสุลใหญ่ฯ เพื่อจะได้สะดวกในการติดต่อกับเจ้าหน้าที่และการเดินทาง

ทางด้านประเทศไทย ค่ำวันที่ 3 ส.ค. นางกัลยา มารดาของ น.ส.ทิวาดี พร้อมด้วย น.ส.ทิวาพร และน.ส.ทิวารัตน์ พี่สาว พร้อมด้วย นางสุพิน มารดาของ นายภคพล ได้เดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสายการบินอีวาแอร์ กำหนดถึงนครลอสแอนเจลิส เช้าวันที่ 4 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่น และก่อนเดินทาง น.ส.ทิวารัตน์ เปิดเผยว่า ทางสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ออกวีซ่าเร่งด่วนให้วันเดียวเสร็จ จึงได้ตัดสินใจเดินทางไปสหรัฐฯ ทันที พร้อมกับ นางสุพิน มารดาของนายภคพล เพื่อจะได้ไปดูสถานที่พร้อมกัน และจะได้ตัดสินใจร่วมกันหลังกู้ซากรถแล้ว.

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์