ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮือฮา นาซาเปิดรับสมัครงานใหม่ จนท.พิทักษ์โลกจากเอเลี่ยน

  ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2560 18:36 น.
  SHARE

  นาซา เปิดรับสมัครงานตำแหน่งใหม่ เจ้าหน้าที่พิทักษ์โลก จากสิ่งมีชีวิตต่างดาว ตั้งเงินเดือนไว้สูงถึงเลขหกหลัก ราว3.4-5 แสนบาท

  เมื่อ 3 ส.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) กำลังเปิดรับสมัครงานใหม่ ที่ทำงานแบบเต็มเวลา และให้เงินเดือนสูงถึงเลขหกหลัก ซึ่งงานนี้ คืองานสำหรับทำหน้าที่คุ้มครองพิทักษ์โลกจากสิ่งมีชีวิตต่างดาว  ไปจนถึงการสร้างความมั่นใจว่ามนุษย์อวกาศที่ถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจนอกโลกจะไม่มีสิ่งมีชีวิตจากโลกออกไปปนเปื้อนดาวเคราะห์ดวงอื่น โดยเฉพาะดาวเคราะห์ที่ส่งยานอวกาศหรือหุ่นยนต์ไปสำรวจ

  เว็บไซต์มิร์เรอร์แจ้งว่า งานที่นาซา กำลังเปิดรับนี้ มีชื่อตำแหน่งว่า เจ้าหน้าที่พิทักษ์โลก (Planetary Protection Officer) ซึ่งนาซาได้ตั้งสนนเงินเดือนไว้สูงถึง 124,406 -187,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4.1-6.1 ล้านบาทต่อปี โดยจะเปิดรับสมัครเฉพาะชาวอเมริกันเท่านั้น และจะปิดรับสมัครกลางเดือนสิงหาคมนี้ สำหรับคนที่จะสมัครต้องมีประสบการณ์เคยทำงานเป็นลูกจ้างรัฐอย่างน้อยหนึ่งปี อีกทั้งมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ฟิสิกส์ วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์

  ขณะที่นาซายังระบุว่า บทบาทหน้าที่ที่นาซาต้องการคือผู้สมัครสามารถแสดงให้เห็นถึงทักษะด้านการทูตหรือการเจรจาที่ได้ผลลัพธ์ออกมา ‘วิน-วิน’ คือได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ระหว่างที่เกิดสถานการณ์ที่ยากลำบาก และต้องแก้ไขสถานการณ์แบบซับซ้อนได้ดี  โดย ข่าวแจ้งว่า เรื่องนี้ได้มาจากแนวความคิด ตามสนธิสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการสำรวจอวกาศเมื่อปี 1967 ได้ระบุเอาไว้ว่าประเทศที่มีโครงการสำรวจอวกาศ จะต้องดูแลเรื่องการป้องกันการปนเปื้อนจากนอกโลกด้วย เพราะการปนเปื้อนทางชีวภาพ อาจเกิดขึ้นได้ทั้ง 2 ลักษณะ คือการปนเปื้อนจากยานอวกาศที่กลับสู่โลก และความเสี่ยงการปนเปื้อนทางชีวภาพจากมนุษย์ไปยังดาวเคราะห์ดวงอื่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ้าหน้าที่พิทักษ์โลกจากเอเลี่ยนนาซานาซา รับสมัครงานใหม่เอเลี่ยนมนุษย์ต่างดาว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 10:56 น.