ข่าว
100 year

ปธน.บราซิลยิ้มแก้มฉีก! สภาโหวตคัดค้านส่งดำเนินคดีข้อหาคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์3 ส.ค. 2560 10:40 น.
SHARE

เสียงข้างมากในสภาล่างของประเทศบราซิล โหวตคัดค้านไม่ส่งตัวนาย มิเชล เทเมอร์ ประธานาธิบดีของประเทศ เข้ารับการไต่สวนในศาลสูงสุด ในคดีคอรัปชัน นับเป็นความพ่ายแพ้ของฝ่ายค้านที่ต้องการโค่นนายเทเมอร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 2 ส.ค. สภาผู้เทนราษฎรของประเทศบราซิล โหวตลงมติคัดค้าน ไม่พักการปฏิบัติหน้าที่ของประธานาธิบดี มิเชล เทเมอร์ เพื่อส่งเข้ารับการไต่สวนโดยศาลสูงสุด หลังเขาถูกกล่าวหาว่า รับเงินสินบนจากบริษัทค้าเนื้อรายใหญ่ ‘เจบีเอส’ เป็นเงินถึง 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนายเทเมอร์ปฏิเสธมาตลอด

กลุ่มฝ่ายค้านของบราซิลซึ่งต้องการให้ปลดนายเทเมอร์ เพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ ประสบความล้วเหลวในการคว้าคะแนนโหวต 2 ใน 3 จากสภาล่าง เพื่อส่งนายเทเมอร์ไปดำเนินคดี โดยจากจำนวน ส.ส.ทั้งหมด 513 คน มี 263 คนที่โหวตคัดค้านเรื่องนี้ และอีก 227 คนโหวตเห็นด้วย ต่ำกว่าจำนวนที่ต้องการคือ 342 เสียงมาก

บรรยากาศในที่ประชุมสภากลับสู่ความสงบ หลังเกิดความวุ่นวาย เพราะส.ส.ส่วนใหญ่โหวตไม่ส่งตัวนายเทเมอร์ดำเนินคดี

ทั้งนี้ หลังจากสภามีมติ บรรยากาศภายในที่ประชุมก็เต็มไปด้วยความวุ่นวาย ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านต่างตะโกนด่าทอและกระทบกระทั่งกับอีกฝ่าย นอกจากนี้ ยังมีการปาธนบัตรปลอมใส่ฝ่ายตรงข้ามด้วย

ด้านนายเทเมอร์ระบุว่า “ผลโหวตที่ออกมานั้น ชัดเจน และไม่อาจโต้แย้งได้” และ “ด้วยความสนับสนุนที่สภาล่างมอบให้ผม เราจะผ่านกฎหมายปฏิรูปทั้งหมดที่ประเทศต้องการ” “ตอนนี้เป็นเวลาลงทุนให้ประเทศของเราแล้ว บราซิลพร้อมที่จะเติบโตอีกครั้งหนึ่ง” นายเทเมอร์ยังยืนยันว่า เขาจะอยู่ในตำแหน่งจนครบวาะในช่วงสิ้นเดือนธ.ค. 2561 ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีมิเชล เทเมอร์บราซิลดำเนินคดีรับสินบน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้