ทึ่ง! นักวิทย์แก้ยืนกลายพันธ์ุก่อโรคแต่กำเนิดในตัวอ่อนมนุษย์สำเร็จ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ทึ่ง! นักวิทย์แก้ยืนกลายพันธ์ุก่อโรคแต่กำเนิดในตัวอ่อนมนุษย์สำเร็จ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2560 10:10 น.
บันทึก
SHARE

ทึ่ง! นักวิทย์แก้ยืนกลายพันธ์ุก่อโรคแต่กำเนิดในตัวอ่อนมนุษย์สำเร็จ

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 10:10 น.

นักวิทยาศาสตร์จาก 3 หน่วยงานประกาศความสำเร็จในการตัดแต่งแก้ไขยีนกลายพันธ์ุในตัวอ่อนของมนุษย์ ซึ่งอาจก่อโรคแต่กำเนิดในอนาคตแล้ว โดยถือเป็นความสำเร็จนอกประเทศจีนครั้งแรก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ประสบความสำเร็จในการตัดแต่งแก้ไขยีนกลายพันธ์ุในตัวอ่อนมนุษย์ (เอ็มบริโอ) ซึ่งอาจเป็นตัวการก่อโรคทางพันธุกรรมในอนาคต ให้เป็นยีนคู่ที่ถูกต้องได้สำเร็จ ทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่จะสามารถป้องกันไม่ให้โรคภัยถูกส่งต่อไปยังมนุษย์รุ่นถัดไปได้

ข่าวความสำเร็จที่เกิดขึ้นได้รับการยืนยันจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และสุขภาพรัฐโอเรกอน (OHSU) เมื่อสัปดาห์ก่อน และได้รับการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์ ‘Nature’ เมื่อ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยการผ่าตัดเป็นความร่วมมือระหว่าง OHSU, สถาบันซอลค์เพื่อการศึกษาชีววิทยา (Salk) และสถาบันสนับสนุนวิทยาศาสตร์พื้นฐานแห่งเกาหลีใต้ (IBS) โดยใช้เทคนิคชื่อว่า ‘CRISPR-Cas9’ เพื่อตัดแต่งแก้ไขยีนกลายพันธ์ุก่อ โรคกล้ามเนื้อหัวใจห้องซ้ายล่างหนาผิดปกติแต่กำเนิด (hypertrophic cardiomyopathy) ให้ถูกต้อง

จนถึงตอนนี้ ผลการวิจัยที่ใช้เทคนิค CRISPR-Cas9 เคยเกิดขึ้นในประเทศจีนเท่านั้น ซึ่งได้ผลลัพธ์ออกมามีทั้งสำเร็จและไม่สำเร็จ โดย CRISPR-Cas9 ทำหน้าที่คล้ายกับเป็นกรรไกรโมเลกุล ที่สามารถเล็มส่วนที่ไม่ต้องการในจีโนม และแทนที่ด้วยดีเอ็นเอใหม่ได้ “เราได้แสดงให้เห็นความเป็นไปได้ที่จะแก้ไขยีนกลายพันธ์ุในเอ็มบริโอมนุษย์ให้ถูกต้องด้วยวิธีการที่ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูง” ศ.ฮวน คาร์ลอส อิซปิวัว เบลบอนเต ศาสตราจารย์จากสถานบันซอลค์ และผู้ร่วมเขียนรายงานวิจัยกล่าว

และเพื่อเพิ่มอัตราความสำเร็จ นักวิทยาศาสตร์ยังได้เพิ่มวิธีตัดแต่งองค์ประกอบของยีนและสเปิร์มจากผู้ชาย เข้าไปในยีนกลายพันธ์ุเป้าหมายในระหว่างกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ซึ่งพวกเขาพบว่า เอ็มบริโอ ใช้สำเนาของยีนสุขภาพดีที่ใช้การได้ไปซ่อมแซมส่วนที่กลายพันธ์ุ

ทั้งนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ของซอลค์และ OHSU ยังพบด้วยว่า การตัดแต่งยีนของพวกเขาไม่ทำให้เกิดการกลายพันธ์ุที่ตรวจพบได้ในพื้นที่อื่นๆ ของจีโนม ซึ่งเป็นเรื่องน่าเป็นไปด้วยที่สุดในการตัดแต่งยีน อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้ไม่ได้มีอัตราความสำเร็จ 100% แต่มันสามารถเพิ่มอัตราการซ่อมแซมเอ็มบริโอจาก 50% ที่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็น 74%

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 10:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์