ทรัมป์กล้ำกลืน ลงนามก.ม.คว่ำบาตรรัสเซีย ย้ำชัด! ไม่เห็นด้วย

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ทรัมป์กล้ำกลืน ลงนามก.ม.คว่ำบาตรรัสเซีย ย้ำชัด! ไม่เห็นด้วย

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2560 08:55 น.
บันทึก
SHARE

ทรัมป์กล้ำกลืน ลงนามก.ม.คว่ำบาตรรัสเซีย ย้ำชัด! ไม่เห็นด้วย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2560 08:55 น.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ จำยอมลงนามบังคับใช้กฎหมายคว่ำบาตรรัสเซียของสภาคองเกรสแล้ว หลังจากยื้อมานาน โดยที่เขาย้ำชัดว่าไม่เป็นด้วยกับกฎหมายนี้ แต่ที่ยอมก็เพื่อความสามัคคีในชาติ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามบังคับใช้กฎหมายคว่ำบาตร อิหร่าน เกาหลีเหนือ และรัสเซียแล้ว เมื่อวันพุธที่ 2 ส.ค. อย่างไรก็ตามนายทรัมป์ประกาศชัดเจนว่า ไม่ได้ทำเพราะความตั้งใจ และแสดงความต่อต้านมาตรการนี้อย่างรุนแรง ขณะที่ฝ่ายรัสเซียระบุว่าหมดหวังท่ีจะฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศแล้ว

ทรัมป์ลงนามกฎหมายดังกล่าวในห้องปิด โดยไม่มีพิธีการใดๆ รวมทั้งไม่มีเหล่าผู้สนับสนุนยืนรายล้อมเหมือนตอนลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร นายทรัมป์ยังได้ออกแถลงการณ์ 2 ฉบับระบุว่า เขาอนุมัติกฎหมายนี้ก็เพื่อความสามัคคีในประเทศ แต่ย้ำว่า มาตรการนี้เป็นการละเมิดอำนาจในการวางนโยบายต่างประเทศของประธานาธิบดี และมีช่องโหว่อย่างร้ายแรง ซึ่งเขาสามารถออกมาตรการที่ดีกว่าของสภาคองเกรสมากมายนัก

ทั้งนี้ นายทรัมป์ซึ่งต้องการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และรัสเซีย ไม่มีทางเลือกนอกจากลงนามกฎหมายคว่ำบาตร อิหร่าน, เกาหลีเหนือ และรัสเซีย เพราะกฎหมายนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภาสูงและสภาล่างของสหรัฐฯ ด้วยคะแนนเสียงถล่มทลายเมื่อเดือนก่อน ทำให้อำนาจในการวีโต หรือการ คัดค้าน ของประธานาธิบดี สามารถถูกคัดค้านด้วยการโหวตในสภาได้อย่างง่ายดาย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดในรัฐบาลสหรัฐฯ ทำให้นาย ดีมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซียออกมาระบุว่า การคว่ำบาตรนี้เทียบเท่ากับการทำสงครามการค้าเต็มรูปแบบ และความหวังที่ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐฯ จะดีขึ้นก็จบสิ้นลงแล้ว

อนึ่ง สภาคองเกรสสหรัฐฯ เคยออกกฎหมายคว่ำบาตรรัสเซียกรณีแทรกแซงการเลือกตั้งเมื่อปลายปี 2559 รวมทั้งกรณีการควบรวมดินแดนไครเมียของยูเครนเมื่อปี 2557 ซึ่งกฎหมายคว่ำบาตรใหม่จะทำให้นายทรัมป์ ไม่สามารถผ่อนคลายการคว่ำบาตรรัสเซียโดยปราศจากความเห็นชอบจากสภาคองเกรสได้

วิดีโอแนะนำ

รถถัง จิตรเมืองนนท์  (ไทย) VS ทากีร์ คาห์ลิลอฟ (รัสเซีย) | ONE Championship Weekly
21:48

รถถัง จิตรเมืองนนท์ (ไทย) VS ทากีร์ คาห์ลิลอฟ (รัสเซีย) | ONE Championship Weekly


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์