ไลฟ์สไตล์
100 year

ทำไมเวลาเดินทาง ราชวงศ์อังกฤษต้องมีชุดดำติดกระเป๋าเสมอ


ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2560 15:15 น.
SHARE

ทำไมเวลาเดินทาง ราชวงศ์อังกฤษต้องมีชุดดำติดกระเป๋าเสมอ


ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 15:15 น.

สื่อผู้ดี เผยสมาชิกราชวงศ์อังกฤษ ที่เสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างแดน จะต้องทรงมีฉลองพระองค์สีดำติดกระเป๋าเดินทางไปด้วยเสมอ เพื่อเป็นการเตรียมการกรณีอาจมีสมาชิกราชวงศ์องค์อื่นสิ้นพระชนม์

เมื่อ 2 ส.ค.60 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน สื่ออังกฤษเผยความลับเล็กน้อยของราชวงศ์อังกฤษ ในการเสด็จพระราชดำเนินไปต่างประเทศของเจ้าหญิงเคท เจ้าชายวิลเลียม พระโอรส พระธิดา หรือสมาชิกราชวงศ์องค์ใดก็ตาม จะต้องมีฉลองพระองค์สีดำติดกระเป๋าไปด้วยทุกครั้ง


ข่าวแนะนำ

หนังสือพิมพ์ดิ อินดีเพนเดนซ์เปิดเผยว่า เป็นการเตรียมการ กรณีที่มีสมาชิกราชวงศ์องค์ใดองค์หนึ่งสวรรคต หรือสิ้นพระชนม์ ระหว่างที่ทรงประทับอยู่ในต่างประเทศ เมื่อมีฉลองพระองค์สีดำประจำอยู่ในกระเป๋าแล้ว ก็จะสามารถเสด็จฯ กลับโดยใช้ฉลองพระองค์สีดำให้เข้ากับบรรยากาศการไว้อาลัยของคนทั้งประเทศได้อย่างเหมาะสม
 และประเด็นดังกล่าว ซึ่งเป็นข้อกำหนดพิเศษแบบไม่ธรรมดานี้ บังคับใช้สำหรับสมาชิกราชวงศ์ที่เสด็จพระราชดำเนินไปต่างประเทศทุกพระองค์

ทั้งนี้ เมื่อปี 1952 พระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศเคนยา พร้อมด้วยเจ้าชายฟิลิป พระราชสวามี โดยที่สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ไม่มีฉลองพระองค์สีดำติดไปด้วย ทว่าก่อนพระองค์จะเสด็จพระราชดำเนินกลับอังกฤษ พระเจ้าจอร์จที่ 6 พระราชบิดาสวรรคต ทำให้สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ต้องประทับรอในเครื่องบินพระที่นั่งเพื่อรอฉลองพระองค์สีดำที่มีผู้นำมาทูลถวาย เพื่อเปลี่ยนก่อนจะเสด็จออกจากเครื่องบินพระที่นั่ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาชิกราชวงศ์อังกฤษเตรียมฉลองพระองค์สีดำเสด็จเยือนต่างประเทศอังกฤษสิ้นพระชนม์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 21:41 น.