ไลฟ์สไตล์
100 year

คิม จอง อึนว่าไง?ชาวโสมแดง ไม่อยากอยู่ประเทศตัวเอง ลอบเข้าไทยเพิ่มอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2560 13:10 น.
SHARE

คิม จอง อึนว่าไง?ชาวโสมแดง ไม่อยากอยู่ประเทศตัวเอง ลอบเข้าไทยเพิ่มอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 13:10 น.

ชาวเกาหลีเหนือแอบลักลอบเข้าไทยโดยผิดกฎหมายเพิ่มขึ้นมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ชี้ส่วนใหญ่หวังโดนเนรเทศส่งต่อไปประเทศที่สาม โดยเฉพาะเกาหลีใต้

เมื่อ 2 ส.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จำนวนชาวเกาหลีเหนือแอบลักลอบเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมายกำลังเพิ่มสูงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ท่ามกลางสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีที่ทวีความตึงเครียดมากขึ้น จากการที่รัฐบาลเกาหลีเหนือภายใต้การนำของ นายคิม จอง อึน เดินหน้าโครงการพัฒนาอาวุธ ดำเนินการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

รอยเตอร์ชี้ว่า ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ประจำสำนักตรวจคนเข้าเมืองของไทย เผยว่า ขณะนี้ประเทศไทยได้กลายเป็นจุดเชื่อมต่อสำหรับการเดินทางของชาวเกาหลีเหนือที่ไม่อยากอยู่ในประเทศตนเองไปแล้ว โดยพบว่าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีชาวเกาหลีเหนือลักลอบเข้ามาในไทยอย่างผิดกฎหมายแล้วถึง 385 คน โดยเฉพาะผ่านทาง สปป.ลาว และเข้ามาทางสามเหลี่ยมทองคำทางภาคเหนือของไทย ซึ่งเพิ่มจากปี 2559 ที่มีชาวเกาหลีเหนือแอบเข้ามาในไทยจำนวน 535 คน หรือเฉลี่ยแล้ว ขณะนี้ในแต่ละสัปดาห์ มีชาวเกาหลีเหนือแอบเข้ามาที่บริเวณภาคเหนือของไทยประมาณ 20-30 คนต่อสัปดาห์

หนึ่งในชาวเกาหลีเหนือที่หลบหนีออกจากประเทศตัวเอง
หนึ่งในชาวเกาหลีเหนือที่หลบหนีออกจากประเทศตัวเอง

จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ไทย เผยกับรอยเตอร์ว่า ที่ผ่านมามีชาวเกาหลีเหนือจำนวนมากแอบเข้ามาในไทย โดยนั่งเรือมาตามแม่น้ำโขงและขึ้นฝั่งในจังหวัดทางภาคอีสานหลายจังหวัด และขณะนี้มีแนวโน้มที่กลุ่มชาวเกาหลีเหนือเข้ามาในไทยทางภาคอีสาน ทั้งหนองคาย นครพนม ซึ่งมีพรมแดนติดกับ สปป.ลาวมากขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ไทยปฏิบัติต่อชาวเกาหลีเหนือในข้อหาลักลอบเข้ามาในประเทศไทยอย่างผิดกฎหมายมากกว่าสถานะผู้ขอลี้ภัย จากนั้นเจ้าหน้าที่จะส่งตัวชาวเกาหลีเหนือเหล่านี้ไปยังศูนย์กักกันคนเข้าเมืองผิดกฎหมายในกรุงเทพฯ ก่อนเนรเทศออกจากไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะส่งไปยังเกาหลีใต้

ข่าวแจ้งว่า จำนวนชาวเกาหลีเหนือที่ลักลอบเข้าไทยเพิ่มสูงขึ้นนั้น เนื่องมาจากบริเวณชายแดนเกาหลีเหนือด้านติดกับประเทศจีน มีมาตรการคุมเข้มมากขึ้น เนื่องจากสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีกำลังตึงเครียด.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวเกาหลีเหนือลักลอบเข้าไทยลักลอบเข้าเมืองผิดกฏฆมายชาวเกาหลีเหนือลอบเข้าไทยเพิ่มขึ้นคิม จอง อึนเกาหลีเหนือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 12:33 น.