ไลฟ์สไตล์
100 year

นาโตช่วยเพื่อน ส่ง ‘เอฟ-18’ สกัดบินรัสเซีย 3 ลำ ใกล้น่านฟ้าเอสโตเนีย

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2560 12:20 น.
SHARE

นาโตช่วยเพื่อน ส่ง ‘เอฟ-18’ สกัดบินรัสเซีย 3 ลำ ใกล้น่านฟ้าเอสโตเนีย

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 12:20 น.

เครื่องบินรบในสังกัดองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ถูกส่งให้บินเข้าสกัดเครื่องบินของกองทัพรัสเซีย 3 ลำ ที่บินเข้าใกล้น่านฟ้าของประเทศเอสโตเนีย เมื่อวันอังคาร โดยไม่มีการกระทบกระทั่งกันเกิดขึ้น...

เมื่อ 1 ส.ค. ดีแลน ไวท์ รักษาการโฆษกของนาโตออกแถลงการณ์เปิดเผยว่า เครื่องบินรบ ‘เอฟ-18’ ของสเปน 2 ลำ ถูกส่งออกจากฐานทัพ อามารี ในเอสโตเนีย เพื่อเข้าสกัดเครื่องบินขับไล่ ‘มิก-31’ ของรัสเซีย 2 ลำ และเครื่องบินลำเลียง ‘เอเอ็น-26’ อีก 1 ลำ ซึ่งเข้าใกล้น่านฟ้าของประเทศเอสโตเนีย ตามภารกิจ ‘รักษาความสงบในน่านฟ้าบอลติก’ (Baltic Air Policing) ของนาโต เมื่อช่วงเช้าวันอังคาร โดยที่ฟินแลนด์ ซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกนาโต ส่งเครื่องบินเข้าสกัดอากาศยานของรัสเซียด้วย

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ฝ่ายรัสเซียยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ ในเรื่องนี้ นายไวท์ยอมรับว่า การส่งเครื่องบินเข้าสกัดอากาศยานของรัสเซียครั้งนี้ ทำให้เอฟ-18 ของรัสเซีย รุกล้ำเข้าไปในน่านฟ้าของประเทศฟินแลนด์โดยไม่ได้ตั้งใจ “ในการส่งมอบภาระการสกัดเครื่องบินให้แก่ฟินแลนด์ เครื่องบินเจ็ตของสเปนได้เข้าสู่น่านฟ้าของฟินแลนด์โดยไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งกองบัญชาการทางอากาศของนาโตได้อธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อศูนย์ปฏิบัติการทางอากาศของฟินแลนด์แล้ว เพื่อปรับปรุงความร่วมมือให้ดียิ่งขึ้นในอนาคต”.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอฟ 18นาโตรัสเซียส่งเครื่องบินเข้าสกัดเอสโตเนีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 21:54 น.