ยังไง? ทิลเลอร์สันย้ำมะกันไม่ใช่ศัตรูโสมแดง แต่ทรัมป์บอกอาจเกิดสงคราม

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ยังไง? ทิลเลอร์สันย้ำมะกันไม่ใช่ศัตรูโสมแดง แต่ทรัมป์บอกอาจเกิดสงคราม

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2560 10:40 น.
บันทึก
SHARE

ยังไง? ทิลเลอร์สันย้ำมะกันไม่ใช่ศัตรูโสมแดง แต่ทรัมป์บอกอาจเกิดสงคราม

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 10:40 น.

เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอังคาร โดยยืนยันว่าสหรัฐฯ ไม่ใช่ศัตรูของเกาหลีเหนือ ขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ กลับระบุว่าอาจเกิดสงครามระหว่างทั้ง 2 ประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ มีแถลงการณ์ถึงประเทศเกาหลีเหนือเมื่อวันอังคารที่ 1 ส.ค. ว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้กำลังหาทางโค่นล้มรัฐบาลคิม และยินดีเจรจากับเกาหลีเหนือ ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้น หลังจากแดนโสมแดงทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปเป็นครั้งที่ 2 เมื่อสัปดาห์ก่อน

นายทิลเลอร์สัน กล่าวว่า “เราไม่ได้หาทางเปลี่ยนรัฐบาล เราไม่ได้หาทางโค่นล้มรัฐบาล เราไม่ได้หาทางส่งเสริมความไม่เป็นเอกภาพในคาบสมุทรเกาหลี เราไม่ได้หาข้ออ้างเพื่อส่งทหารเข้าไปในเส้นประที่ 38 (เส้นชายแดนเกาหลีเหนือ-ใต้)” “เราไม่ใช่ศัตรูของคุณ เราไม่ใช่ภัยคุกคามต่อคุณ แต่คุณยังแสดงความเป็นภัยคุกคามอย่างไม่อาจยอมรับได้ต่อเรา และเราจำเป็นต้องตอบโต้”

คำพูดของนายทิลเลอร์สันถือว่าสวนทางกับคำพูดของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างสิ้นเชิง โดยนายลินด์เซย์ เกรแฮม ส.ว.สังกัดพรรครีพับลิกันเผยว่า ประธานาธิบดีทรัมป์บอกกับเขาว่า การที่เกาหลีเหนือพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปที่สามารถยิงอาวุธนิวเคลียร์ไปยังแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ อาจทำให้เกิดสงครามระหว่างทั้ง 2 ประเทศได้

นายทิลเลอร์สันยังมีท่าทีต่อจีนที่แตกต่างจากประธานาธิบดีทรัมป์เช่นกัน โดยผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความแสดงความผิดหวังต่อจีนเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยกล่าวหาว่าจีนไม่ทำอะไรเลย เปลี่ยนให้เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเรื่องเช่นนี้ไม่อาจดำเนินต่อไปได้ ขณะที่นายทิลเลอร์สันกล่าวในวันอังคารว่า สหรัฐฯ ไม่อาจโทษจีนสำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นในเกาหลีเหนือได้ ต้องโทษแต่เกาหลีเหนือเท่านั้น

ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นขัดแย้งกันระหว่างนายทรัมป์กับสมาชิกคณะรัฐมนตรีของเขานั้น กลายเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติไปแล้ว โดยนายทิลเลอร์สันเคยระบุว่า เขามีความคิดเห็นต่างจากประธานาธิบดีคนปัจจุบันหลายเรื่อง เช่น ข้อตกลงนิวเคลียร์ระหว่าง 6 ชาติมหาอำนาจกับอิหร่าน ซึ่งเขามองเป็นเรื่องดี แต่นายทรัมป์ต่อต้านอย่างหนัก.

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 08:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์