ขัดกันเพราะประโยชน์ล้วนๆ

ข่าว

  ขัดกันเพราะประโยชน์ล้วนๆ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  3 ส.ค. 2560 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ขัดกันเพราะประโยชน์ล้วนๆ

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  3 ส.ค. 2560 05:01 น.

  บั้นปลายท้ายที่สุด ความอดทนของสองชาติมหาอำนาจโลกอย่างสหรัฐฯและรัสเซียก็ถึงขีดสุด สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯผ่านร่าง พ.ร.บ.คว่ำบาตรรัสเซียเป็นที่เรียบร้อย ตอนแรก รัสเซียก็ยังหวังว่าทรัมป์จะใช้อำนาจประธานาธิบดีวีโต้

  แต่ข่าวล่ามาเร็วยืนยันชัดเจนแล้วครับว่า ทรัมป์จะลงนามในร่าง พ.ร.บ.คว่ำบาตรรัสเซีย ข้อหาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ พ.ศ.2559 และคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติม ข้อหาผนวกไครเมีย ของยูเครนเข้าเป็นดินแดนของตนเมื่อ พ.ศ.2557

  ใครที่ทำมาหากินกับรัสเซียก็ต้องระวังว่าจะไปขัดหูขัดตาสหรัฐฯ พวกที่ตอนนี้กำลังนั่งกังวลกันก็คือ บริษัทภาคพลังงานของสหภาพยุโรปที่ทำธุรกิจกับรัสเซีย พ.ร.บ.คว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมทำให้ก๊าซธรรมชาติที่ใส่ท่อจากรัสเซียส่งมายังสหภาพยุโรปสะดุด

  เดิมสหรัฐฯนำเข้าก๊าซธรรมชาติ ตอนหลังมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า สหรัฐฯสามารถผลิตก๊าซธรรมชาติจาก shale gas หรือชั้นหินดินดานได้ สหรัฐฯก็ลดการนำเข้าก๊าซธรรมชาติลง ทุกวันนี้ สหรัฐฯผลิตก๊าซธรรมชาติได้มากจนพอใช้ในประเทศ แถมยังมีเหลืออีกบานเบอะเยอะแยะและต้องการส่งออก แต่ส่งออกไปภูมิภาคยุโรปตอนกลางได้ยาก เพราะประเทศทางแถบนั้นซื้อก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียเป็นหลักอยู่แล้ว

  ก๊าซธรรมชาติจากชั้นหินดินดานจากสหรัฐฯมีมากจนสหรัฐฯ ต้องเร่งขายเพื่อนำเงินมาใช้จ่ายภายในประเทศ ตอนนี้ที่สหรัฐฯมีการออกคำขวัญ “ซื้อก๊าซอเมริกัน” ใครซื้อก๊าซธรรมชาติ อเมริกันก็จะเป็นประเทศดีมีศรีศักดิ์

  การคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมอาจจะทำให้หลายบริษัทในยุโรปตะวันออกเจ๊งตามไปด้วย เพราะในห้วงช่วงที่ผ่านมา บริษัทของยุโรปหลายแห่งได้รับสัมปทานขุดและผลิตก๊าซในแผ่นดินรัสเซีย เมื่อรัสเซียโดนแซงก์ชันเพิ่มเติม ส่งก๊าซธรรมชาติไปขายในยุโรปไม่ได้

  ขณะที่สมาชิกสภาคองเกรส ทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภากำลังอภิปรายเพื่อให้มีผลนำไปสู่การแซงก์ชันรัสเซียเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ที่สนามบินนานาชาติชูคอฟสกี ชานกรุง มอสโก ของรัสเซีย ก็มีงานใหญ่ ชื่อว่างานการแสดงอากาศยานและอวกาศ MAKS 2017 ที่เราๆ ท่านๆ เรียกกันสั้นๆ ว่างานมอสโกแอร์โชว์

  เดิมรัสเซียส่งเครื่องไปบินอวดในงานปารีสแอร์โชว์ที่ฝรั่งเศส แต่เพราะโดนสหรัฐฯและสหภาพยุโรปคว่ำบาตร เครื่องบินของรัสเซียจึงไปบินโชว์ที่ฝรั่งเศสไม่ได้ ทว่าสมัยนี้มีโซเชียลมีเดียและการสื่อสารที่ปรู๊ดปร๊าดว่องไว นอนอยู่ที่ตรอกซอกมุมไหนของโลกก็ดูศักยภาพการบินรัสเซียจากกรุงมอสโกได้จากหน้าจอมือถือ

  ภาพการบินของ MIG–35 ที่พัฒนาต่อมาจาก MIG–29 ทำให้ตาของบรรดาสมาชิกสภาคองเกรสสหรัฐฯร้อนผ่าว พอถึงตอนที่มีการแพร่ภาพ T–50 หรือ PAK FA สเตลธ์ยุคที่ 6 ที่พัฒนาล่าสุดสามารถหลบเรดาร์ ออกไปในหน้าจอโทรศัพท์ ก็ยิ่งทำให้สมาชิกสภาคองเกรสต้องยกมือคว่ำบาตรรัสเซีย เพราะขืนปล่อยให้รัสเซียพัฒนาได้ตามอำเภอใจ ในอนาคต งานการบินและยานอวกาศและงานด้านอื่นของรัสเซียก็อาจจะล้ำหน้ากว่าสหรัฐฯได้

  อย่างที่เรียนรับใช้ไปเมื่อวานนะครับ เพียง 6 เดือนแรกของ พ.ศ.2560 (มกราคม-มิถุนายน) มียอดสั่งจองอาวุธรัสเซียมากถึง 45 พันล้านดอลลาร์ ตีเป็นเงินไทยก็ 1.6 ล้านล้านบาท เฉพาะตอนนี้ รัสเซียสะบัดปากกาเซ็นสัญญาไปแล้ว 8 พันล้านดอลลาร์ และยังมีอีกมากมายหลายประเทศสะกิดรัสเซีย เพื่อขอซื้ออาวุธ เครื่องบิน เรือดำน้ำ ฯลฯ

  แม้แต่ประเทศไทยไชโย ที่แต่ก่อนง่อนชะไร เราไม่ซื้อของรัสเซียมาใช้ ทว่ามาวันนี้ กองทัพบกไทยได้ซื้อเครื่องบินปีกหมุนจากบริษัทรัสเซียเฮลิคอปเตอร์ส ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของรอสเท็ค ถ้าจำไม่ผิด กองทัพบกไทยน่าจะซื้อเครื่องบินปีกหมุน Mi-17 จำนวน 5 ลำ ฝ่าย รัสเซียได้ส่งเครื่องบินจนครบจบหมดแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2558

  เบื้องหลังความสัมพันธ์ที่ร้าวฉานระหว่างสหรัฐฯกับรัสเซีย มีผลประโยชน์แก่งแย่งชิงลูกค้ากันเป็นหลัก เดี๋ยวนี้ เรื่องอุดมการณ์ เรื่องศักดิ์ศรี อะไรพวกนี้กลายเป็นเรื่องรอง

  ความขัดแย้งขนาดใหญ่ระหว่างสหรัฐฯและรัสเซีย ที่บวกเอาสหภาพยุโรป และกลุ่มประเทศในตะวันออกกลางติ่งเข้าไปด้วย เป็นเรื่องที่ประเทศขนาดกลางอย่างเราต้องระวัง เพราะถ้าเลือกข้างผิด ประเทศก็อาจจะถอยหลังกลับไปอีกมากมายหลายสิบปีเลยทีเดียว.

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 18:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์