‘คริสโตเฟอร์ เรย์’ ผอ.เอฟบีไอคนใหม่ ส.ว.มะกันลงมติหนุนท่วมท้น

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

‘คริสโตเฟอร์ เรย์’ ผอ.เอฟบีไอคนใหม่ ส.ว.มะกันลงมติหนุนท่วมท้น

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2560 09:20 น.
บันทึก
SHARE

‘คริสโตเฟอร์ เรย์’ ผอ.เอฟบีไอคนใหม่ ส.ว.มะกันลงมติหนุนท่วมท้น

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 09:20 น.

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ลงมติรับรองนายคริสโตเฟอร์ เรย์ เป็นผู้อำนวยการเอฟบีไอคนต่อไปแล้ว เกือบ 3 เดือนหลังจากผอ.คนก่อนถูกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปลดจากตำแหน่ง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติเห็นชอบถล่มทลายด้วยคะแนนเสียง 92 ต่อ 5 เสียงให้นายคริสโตเฟอร์ เรย์ อดีตนักกฏหมายของกระทรวงยุติธรรมวัย 50 ปี ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) คนใหม่ ซึ่งถือเป็นตำแหน่งที่อยู่ภายใต้ความกดดันมากที่สุดในรัฐบาลสหรัฐฯ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เสนอชื่อนายเรย์เป็น ผอ.เอฟบีไอคนใหม่ ต่อจากนายเจมส์ โคมีย์ ผู้ถูกนายทรัมป์สั่งปลดเมื่อเดือนพฤษภาคม ทำให้นายทรัมป์ถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงการทำงานของเอฟบีไอ เนื่องจากนายโคมีย์และทีมของเขากำลังสืบสวนหาข้อเท็จจริงเรื่องการแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ โดยรัสเซีย และข้อกล่าวหาเรื่องความเชื่อมโยงระหว่างทีมหาเสียงของนายทรัมป์กับรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม นายเรย์กล่าวหลังจาก คณะกรรมาธิการยุติธรรมแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติเป็นเอกฉันท์รับรองตำแหน่งของเขาเมื่อเดือนก่อน นายเรย์ยืนยันว่า เขาจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นอิสระจากทำเนียบขาว และเชื่อในข้อสรุปของหน่วยงานข่าวกรองสหรัฐฯ ที่ยืนยันว่า รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งเมื่อปลายปี 2016 แม้ประธานาธิบดีทรัมปื จะแสดงความกังขามาตลอด

นายเรย์ระบุด้วยว่า เขาจะให้การสนับสนุนนาย โรเบิร์ต มุลเลอร์ ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยการทีมสืบสวนพิเศษกรณีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้ง ขณะที่ความพยายามใดๆ ที่จะขัดขวางหรือใช้อิทธิพลแทรกแซงการสืบสวน เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้และไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์