ประสานขอ วีซ่ามะกัน ญาติ2นศ.ไทย ขับรถ-ตกเหว เร่งกู้ค้นหาศพ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ประสานขอ วีซ่ามะกัน ญาติ2นศ.ไทย ขับรถ-ตกเหว เร่งกู้ค้นหาศพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2560 08:53 น.
บันทึก
SHARE

ประสานขอ วีซ่ามะกัน ญาติ2นศ.ไทย ขับรถ-ตกเหว เร่งกู้ค้นหาศพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2560 08:53 น.

ครอบครัวของสองนักศึกษาไทยในสหรัฐอเมริกา ที่ขับรถตกเหวในอุทยานแห่งชาติ รัฐแคลิฟอร์เนีย เข้าพบอธิบดีกรมการกงสุล ขอความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวก เรื่องวีซ่าเข้าอเมริกา เพื่อไปติดตามความคืบหน้าเรื่องลูกที่ยังไม่ทราบชะตากรรมว่าเป็นตายร้ายดี แม่ฝ่ายหญิงร่ำไห้ เผยเหตุส่งลูกเรียนเมืองนอกเพราะต้องการให้กลับมาทำประโยชน์ให้ชาติ ขณะที่แม่นักศึกษาชายเผยลูกใกล้เรียนจบแล้วแต่กลับมาประสบชะตากรรมเสียก่อน

ความคืบหน้ากรณีเศร้าสลด สองนักศึกษาไทย คือ นส.ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ หรือน้องมิน วัย 24 ปี ที่เกิดอุบัติเหตุรถตกเหวสูงที่บริเวณอุทยานแห่งชาติคิงส์แคนยอน รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาพร้อมเพื่อนชายชื่อนายภคพล ชัยรัตนทรงพร หรือกอล์ฟและยังไม่ทราบชะตากรรมหรือเป็นที่ชัดเจนว่าทั้งสองคนเสียชีวิตหรือไม่ ขณะที่การช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกายังไม่สามารถค้นหา นส.ทิวาดีกับเพื่อนชายตรงจุดเกิดเหตุได้ ท่ามกลางความห่วงใยของครอบครัวน้องมินนั้น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ส.ค. ที่กองคุ้มครองและดูแลผลประโยชน์ของคนไทยในต่างประเทศ กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ นางกัลยา แสงสุริยฤทธิ์ น.ส.ทิวาพร แสงสุริยฤทธิ์ น.ส.ทิวารัตน์ แสงสุริยฤทธิ์ มารดาและพี่สาวของน้องมิน พร้อมด้วยนางสุพิน ชัยรัตนทรงพร มารดาของนายภคพลเดินทางมาขอความช่วยเหลือจากกรมการกงสุล ให้ประสานไปยังทางการประเทศสหรัฐอเมริกาเร่งดำเนินการติดตามค้นหาผู้สูญหาย และขอให้ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องขอวีซ่าเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีนายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล และนายธาตรี เชาวชะตา ผอ.กองคุ้มครองฯ เป็นผู้รับเรื่อง

นายชาตรีกล่าวว่า ตั้งแต่ที่ทราบเรื่องได้มอบ หมายกองคุ้มครองฯ ประสานไปยังสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ให้ติดตามผู้สูญหายอย่างเร่งด่วน ขณะเดียวกัน ทราบความประสงค์ของญาติว่าต้องการเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกา มารดาและพี่สาวคนโตของน้องมินบอกว่า มีวีซ่าเข้าอเมริกาแล้ว แต่ในส่วน น.ส.ทิวารัตน์ พี่สาวคนกลางกับนางสุพิน แม่ของนายภคพลยังไม่มี กรมการกงสุลจึงได้ทำหนังสือไปยังสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย ขอความอนุเคราะห์ด้านมนุษยธรรมออกวีซ่าให้อย่างเร่งด่วน

น.ส.ทิวาพร แสงสุริยฤทธิ์ พี่สาวคนโตของน้องมิน กล่าวว่า น้องมินเป็นคนชอบไปแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นแนวผจญภัย ทราบว่าน้องเดินทางไปรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 21 ก.ค. ระหว่างนั้นยังมีการติดต่อผ่านไลน์กลุ่มครอบครัว จนเมื่อวันที่ 26 ก.ค. ไม่สามารถติดต่อได้ ล่าสุดได้คุยกับสถานกงสุล ณ นครลอสแอนเจลิส ทราบว่าทีมกู้ภัยอยู่ระหว่างเตรียมดำเนินการกู้ซากรถ แต่ติดเรื่องอุปสรรคด้วยของสภาพภูมิอากาศ เพราะมีน้ำไหลแรง จุดที่รถตกลงไปก็เป็นบริเวณลึกที่สุด

ขณะที่นางกัลยามารดาของน้องมิน กล่าวด้วยน้ำเสียงสะอื้นว่า มีลูกสาว 3 คน ตั้งใจจะส่งให้ ทุกคนเรียนจบเมืองนอก เพื่อกลับมาทำประโยชน์ให้ประเทศชาติ ไม่ได้หวังว่าลูกจะต้องกลับมาดูแลเรา แต่ขอให้สามารถทำมาหากินใช้ชีวิตเลี้ยงตัวเองต่อไปได้อย่างไม่ลำบาก

ด้านนางสุพินมารดานายภคพลกล่าวว่า มีลูก 2 คน คนโตเป็นผู้หญิง คนเล็กคือน้องกอล์ฟและเดิมชื่อ “บุญญฤทธิ์” มาเปลี่ยนเป็น “ภคพล” ตอนเรียนมัธยมปลาย โดยลูกชายเรียนจบระดับปริญญาตรี สาขาวิศวะ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และไปเรียนต่อระดับปริญญาโท ที่มหาวิทยาลัยเซาท์ ฟลอริดา เมืองแทมป้า ปลายปีนี้ก็จะจบแล้ว ก่อนหน้านี้เมื่อเดือน ธ.ค.2559 ลูกชายกลับมาเมืองไทย อยู่ประมาณ 20 วัน บอกว่ากลับมาให้แม่เห็นหน้าเพื่อให้หายคิดถึง เพราะปีต่อไปอาจไม่กลับ จากนั้นก็กลับไปสหรัฐฯเพื่อเรียนต่อ ช่วงหยุดซัมเมอร์ได้ถามลูกว่าจะกลับบ้านไหม ลูกบอกว่าไม่ได้กลับ เพราะอยากอยู่เที่ยวและทำงานที่ร้านอาหารด้วย

“กอล์ฟเป็นคนชอบท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เรียนอยู่ที่เดียวกับเพื่อนชื่อมินที่ชอบเที่ยวแนวนี้เหมือนกัน ผลการเรียนเขาดีและอีกอย่างเป็นผู้ชาย เลยไม่ได้ห่วงอะไรมากนัก แต่ย้ำทุกครั้งว่าจะไปเที่ยวไหนให้ระมัดระวังตัว เพราะอยู่ต่างบ้านต่างเมือง ล่าสุดที่ติดต่อกันผ่านโปรแกรมไลน์ ทราบว่าเขาไปดูการแข่งขันฟุตบอล ลูกยังส่งรูปที่ใส่เสื้อทีมแมนยูฯมาให้ดู จากนั้นติดต่อกันผ่านไลน์ไม่ได้ อยากให้การค้นหาเป็นไปอย่างรวดเร็ว อยากเจอลูกไวๆไม่ว่าจะเป็นแบบไหน พอทราบเรื่องรถที่เขาขับมาจมน้ำไปเกือบทั้งคัน เลยทำใจในระดับหนึ่งแล้ว” แม่ของกอล์ฟกล่าวทั้งน้ำตา

นางสุพินกล่าวอีกว่า จนถึงวันนี้เวลาผ่านมาหลายวันแล้ว ตนก็ทำใจแล้วเรื่องลูกและหมดความหวังในเรื่องที่ลูกจะรอดชีวิต เพียงแต่แค่สงสัยว่าสหรัฐอเมริกาเป็นประเทศใหญ่ ทำไมการช่วยเหลือถึงได้ล่าช้ามาก จึงขอวอนผู้เกี่ยวข้องให้เร่งดำเนินการช่วยเหลือทุกทางด้วย

ขณะที่นายธานี แสงรัตน์ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงของอเมริกา กำลังหาวิธีดำเนินการค้นหาให้ได้อย่างเร็วที่สุด เพราะสภาพภูมิอากาศไม่เอื้ออำนวย ในวันที่ 2 ส.ค. ของอเมริกา จะเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ จากการตรวจสอบเบื้องต้น ระยะทางจากลอสแอนเจลิสไปที่เกิดเหตุใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ขอให้ญาติของทั้ง 2 ครอบครัวไม่ต้องเป็นห่วง ทางเราไม่ได้นิ่งนอนใจจะคอยประสานขอความช่วยเหลืออยู่ตลอด

อีกด้าน น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องนี้ ว่า ในวันที่ 2 ส.ค. นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา จะเดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนียและตำรวจของเมืองที่เกิดเหตุ เพื่อติดตามเรื่องบุคคลสูญหาย โดยกงสุลใหญ่ไทยกำลังรอว่าครอบครัวของผู้ประสบเหตุจะเดินทางมาทันหรือไม่ ทั้งนี้ กรมการกงสุลได้ออกหนังสือนำสำหรับการยื่นขอการตรวจลงตรา (วีซ่า) ให้ครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองคนแล้ว

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 10:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์