Brexit ทำพิษ นายธนาคาร 40,000 คนเตรียมย้ายออกจากลอนดอน

ข่าว

Brexit ทำพิษ นายธนาคาร 40,000 คนเตรียมย้ายออกจากลอนดอน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2560 02:45 น.
SHARE

Brexit ทำพิษ นายธนาคาร 40,000 คนเตรียมย้ายออกจากลอนดอน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ส.ค. 2560 02:45 น.

Brexit ทำพิษ อาจทำให้นายธนาคาร 40,000 คน เตรียมย้ายออกจากลอนดอน ไปยังสำนักงานธนาคารที่ย้ายไปตั้งอยู่ในประเทศอื่น ประเมิน อังกฤษ อาจสูญเสียภาษีเงินได้อีกถึง 10,000 ล้านปอนด์ (440,000 ล้านบาท)

วันที่ 1ส.ค. บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า สำนักงานที่ปรึกษา Oliver Wyman ได้ตีพิมพ์รายงานผลการศึกษาความเสี่ยงที่เป็นสัญญาณเตือนภัยสำหรับ The City ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์กลางการเงินและการธนาคาร ในกรุงลอนดอน ที่อาจจะต้องสูญเสียนายธนาคาร ที่ทำงานอยู่ในขณะนี้ จำนวนถึง 40,000 ตำแหน่ง ที่จะพากันโยกย้ายไปยังสำนักงานธนาคารที่ย้ายไปตั้งอยู่ในประเทศอื่น กรณีที่การตกลง Brexit เป็นไปอย่างแข็งกร้าว

ผลการศึกษาดังกล่าวระบุว่า หากว่ารัฐบาลอังกฤษไม่สามารถที่จะหาข้อตกลงที่จะช่วยจำกัดผลต่อเนื่องจากปัญหา Brexit และหากนักการเงินที่ถือสัญชาติยุโรป ไม่สามารถมีถิ่นพำนักในอังกฤษได้อีกด้วย ก็จะทำให้จำนวนนักการเงินที่จะหดหายไปสูงถึง 75,000 คน ทั้งนี้ รวมถึงกิจการประกันภัย และธุรกิจการบริหารจัดการ

ยิ่งกว่านั้น ยังได้มีการประเมินว่า รัฐบาลอังกฤษ อาจจะต้องสูญเสียรายได้จากภาษีเงินได้อีกจำนวนถึง 10,000 ล้านปอนด์ (440,000 ล้านบาท) ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารต่างประเทศหลายแห่งได้เตรียมตัวที่จะตั้งรับกับผลภายหลังเบร็กซิท หลายแห่งเลือกที่จะย้ายไปยังนครแฟรงค์เฟิร์ท ที่เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ธนาคารกลางยุโรป ได้แก่ ธนาคารอเมริกัน อาทิ มอร์แกนสแตนเลย์ ซิตี้กรุ๊ป โกลด์แมนชาคส์ ธนาคารญี่ปุ่น อาทิ ซูมิโตโม มิตซุยไฟนานเชียลกรุ๊ป ไดวา เซเคียวริตี้เซ็ท โนมูระ หรือ ธนาคารอังกฤษ เช่น สแตนดาร์ดชาร์เตอร์

ขณะที่ ธนาคารเอชเอสบีซี ตัดสินใจย้ายเจ้าหน้าที่จำนวนกว่าพันคนไปยังกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ส่วนธนาคารฝรั่งเศสเอง ก็ย้ายกลับมาตั้งอยู่ที่กรุงปารีส เช่นกัน ทางด้านกรุงดับบลิน ประเทศไอร์แลนด์ก็สามารถดึงดูดธนาคารแบงค์ออฟอเมริกา และ เจ พี มอร์แกน เชส ทางด้าน Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นก็จะย้ายไปยังกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

(ขอบคุณ เครดิตภาพ จาก getty)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Brexitนายธนาคารโยกย้ายเสียรายได้ภาษีศูนย์กลางการเงินและการธนาคารลอนดอนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 15:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์