ข่าว
100 year

เขมรตะลึง รำพึงเหมือนในหนัง ขุดเจอเทวรูปโบราณองค์งาม ที่นครวัด

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2560 19:14 น.
SHARE

นักโบราณคดีกัมพูชาเฮลั่น สุดดีใจ ขุดค้นพบเทวรูปหินทรายโบราณซ่อนอยู่ใต้ดิน ที่บริเวณปราสาทนครวัด คาดถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ในช่วงปลายศตวรรษที่ 12

เมื่อ 1 ส.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน บรรดานักโบราณคดีในกัมพูชาสุดตะลึง ตื่นเต้นยินดี เมื่อมีการขุดค้นพบ เทวรูปหินทรายโบราณถูกฝังอยู่ใต้ดินในบริเวณอาณาเขตของปราสาทนครวัด ในจังหวัดเสียมราฐ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา โดยคาดเทวรูปองค์นี้ ซึ่งมีความสูงถึง 2 เมตร มีอายุเก่าแก่ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงปลายศตวรรษที่ 12 เลยทีเดียว

เว็บไซต์ Cambodia Daily อธิบายถึงการขุดค้นพบเทวรูปโบราณ เมื่อวันเสาร์ที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า มันเหมือนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้เฉพาะแต่ในหนังภาพยนตร์เท่านั้น ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดี ชี้ว่า การพบเทวรูปหินทรายโบราณองค์นี้ ถือเป็นการพบเทวรูปล่าสุด และมีความพิเศษมาก จนถือเป็นเทวรูปสำคัญที่สุดที่ถูกขุดพบในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่ปราสาทหินนครวัด ซึ่งเป็นหนึ่งในโบราณสถานของกัมพูชาที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก 

ข่าวแจ้งว่า ทีมนักโบราณคดีได้พบเทวรูปหินทราย ถูกฝังอยู่ใต้ดิน ในระดับความลึกจากผิวดินประมาณ 40 เซนติเมตร ในระหว่างการขุดหาโบราณวัตถุที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยคาดว่าเทวรูปหินทรายองค์นี้ เป็นเทพที่ทรงปกปักรักษาคุ้มครองบริเวณทางเข้าโรงพยาบาล ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ซึ่งปกครองอาณาจักรกัมพูชาในช่วง ค.ศ. 1181-1220

อย่างไรก็ตาม ด้วยกาลเวลาที่ผ่านพ้นมาหลายร้อยปี ทำให้แขนและขาของเทวรูปองค์นี้ แตกหัก แต่บริเวณลำตัวและศีรษะยังสามารถเห็นได้ชัด โดยผู้เชี่ยวชาญทางโบราณคดีหวังว่าการพบเทวรูปองค์นี้จะนำไปสู่การพบโบราณวัตถุอื่นๆ ในบริเวณนี้ ซึ่งจะทำให้รู้เรื่องราววิถีชีวิตของคนในยุคนั้นได้มากขึ้นด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พบเทวรูปโบราณเขมรขุดเจอเทวรูปโบราณปราสาทนครวัดเทวรูป สมัยศตวรรษที่12กัมพูชา

Most Viewed