เขมรตะลึง รำพึงเหมือนในหนัง ขุดเจอเทวรูปโบราณองค์งาม ที่นครวัด

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เขมรตะลึง รำพึงเหมือนในหนัง ขุดเจอเทวรูปโบราณองค์งาม ที่นครวัด

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2560 19:14 น.
บันทึก
SHARE

เขมรตะลึง รำพึงเหมือนในหนัง ขุดเจอเทวรูปโบราณองค์งาม ที่นครวัด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 19:14 น.

นักโบราณคดีกัมพูชาเฮลั่น สุดดีใจ ขุดค้นพบเทวรูปหินทรายโบราณซ่อนอยู่ใต้ดิน ที่บริเวณปราสาทนครวัด คาดถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ในช่วงปลายศตวรรษที่ 12

เมื่อ 1 ส.ค. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน บรรดานักโบราณคดีในกัมพูชาสุดตะลึง ตื่นเต้นยินดี เมื่อมีการขุดค้นพบ เทวรูปหินทรายโบราณถูกฝังอยู่ใต้ดินในบริเวณอาณาเขตของปราสาทนครวัด ในจังหวัดเสียมราฐ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา โดยคาดเทวรูปองค์นี้ ซึ่งมีความสูงถึง 2 เมตร มีอายุเก่าแก่ ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงปลายศตวรรษที่ 12 เลยทีเดียว

เว็บไซต์ Cambodia Daily อธิบายถึงการขุดค้นพบเทวรูปโบราณ เมื่อวันเสาร์ที่ 30 ก.ค.ที่ผ่านมา ว่า มันเหมือนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นได้เฉพาะแต่ในหนังภาพยนตร์เท่านั้น ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดี ชี้ว่า การพบเทวรูปหินทรายโบราณองค์นี้ ถือเป็นการพบเทวรูปล่าสุด และมีความพิเศษมาก จนถือเป็นเทวรูปสำคัญที่สุดที่ถูกขุดพบในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ที่ปราสาทหินนครวัด ซึ่งเป็นหนึ่งในโบราณสถานของกัมพูชาที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก 

ข่าวแจ้งว่า ทีมนักโบราณคดีได้พบเทวรูปหินทราย ถูกฝังอยู่ใต้ดิน ในระดับความลึกจากผิวดินประมาณ 40 เซนติเมตร ในระหว่างการขุดหาโบราณวัตถุที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง โดยคาดว่าเทวรูปหินทรายองค์นี้ เป็นเทพที่ทรงปกปักรักษาคุ้มครองบริเวณทางเข้าโรงพยาบาล ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ซึ่งปกครองอาณาจักรกัมพูชาในช่วง ค.ศ. 1181-1220

อย่างไรก็ตาม ด้วยกาลเวลาที่ผ่านพ้นมาหลายร้อยปี ทำให้แขนและขาของเทวรูปองค์นี้ แตกหัก แต่บริเวณลำตัวและศีรษะยังสามารถเห็นได้ชัด โดยผู้เชี่ยวชาญทางโบราณคดีหวังว่าการพบเทวรูปองค์นี้จะนำไปสู่การพบโบราณวัตถุอื่นๆ ในบริเวณนี้ ซึ่งจะทำให้รู้เรื่องราววิถีชีวิตของคนในยุคนั้นได้มากขึ้นด้วย

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 03:04 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์