ไลฟ์สไตล์
100 year

ช็อก นศ.มหา’ลัยในออสเตรเลีย ถูกล่วงเกินทางเพศกว่าครึ่ง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2560 17:48 น.
SHARE

ช็อก นศ.มหา’ลัยในออสเตรเลีย ถูกล่วงเกินทางเพศกว่าครึ่ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2560 17:48 น.

(ภาพจากเว็บไซต์ endrapeoncampus)

ตะลึง ผลสำรวจแห่งชาติ พบนักศึกษามหาวิทยาลัยในออสเตรเลียถูกล่วงเกินทางเพศเกินครึ่ง และมีถึงร้อยละ 7 ที่โดนข่มขืน ในช่วงปี 2559 

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 1 ส.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ผลสำรวจแห่งชาติ จัดทำโดยคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนออสเตรเลีย ออกมาว่า มีนักศึกษาในมหาวิทยาลัย 39 แห่ง ในออสเตรเลีย ถูกล่วงละเมิดทางเพศอย่างน้อยหนึ่งครั้ง มีจำนวนเกินกว่าครึ่งหนึ่งจากจำนวนนักศึกษาหญิง 31,000 คน ในปี 2559 อีกทั้งยังพบว่าเกือบ 7% ของนักศึกษามหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย เคยถูกข่มขืน หรือโดนกระทำอนาจารทางเพศอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ในปี 2558 หรือ 2559 ซึ่งในจำนวนนักศึกษาที่โดนข่มขืน กระทำอนาจาร หรือถูกล่วงเกินทางเพศนี้ เป็นนักศึกษาหญิงมากกว่านักศึกษาชาย ด้วยเหตุนี้ ผู้เขียนรายงานจึงเรียกร้องให้บรรดามหาวิทยาลัยทั้งหลายในออสเตรเลีย ปรับปรุงในเรื่องการลงโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้นกับนักศึกษา

ด้าน เคท เจนกินส์ คณะกรรมการด้านการกีดกันทางเพศในออสเตรเลีย กล่าวถึงรายงานนี้ว่า ทำให้เห็นถึงภาพที่ ‘ยอมรับไม่ได้’ ของชีวิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัย เนื่องจากผลการสำรวจแห่งชาติ ยังออกมาว่า สถานที่ที่นักศึกษา 1 ใน 5 ที่โดนข่มขืน กระทำอนาจาร หรือถูกล่วงเกินทางเพศนั้น เกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัย หรือไม่ก็เป็นที่พักอาศัย

ส่วน นายปีเตอร์ ฮอช รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ กล่าวด้วยความกังวลว่า จากผลการสำรวจที่ออกมาถือเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวลมากๆ เพราะการกระทำอนาจาร ล่วงเกินทางเพศในมหาวิทยาลัย หรือไม่ว่าจะเป็นในสถานที่ใด เป็นสิ่งยอมรับไม่ได้

ทั้งนี้ ขณะนี้ ได้มีกลุ่มจัดทำเว็บไซต์ endrapeoncampus รณรงค์เรียกร้องให้ยุติการข่มขืนในวิทยาลัย   ในออสเตรเลียแล้ว เพื่อให้ความช่วยเหลือแก่นักศึกษาที่โดนข่มขืน หรือถูกล่วงเกินทางเพศ รวมทั้งการแสดงกำลังใจแก่นักศึกษาที่ต้องตกเป็นเหยื่อทางเพศด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักศึกษามหาวิทยาลัยออสเตรเลียข่มขืนล่วงเกินทางเพศกระทำอนาจารนักศึกษาโดนข่มขืน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 03:49 น.