ข่าว
100 year

ปินส์ผวา ฆ่าตัดหัวสุดสยอง 7 ตัวประกันเกลื่อนป่า คาดฝีมือ อาบูไซยาฟ

ไทยรัฐออนไลน์1 ส.ค. 2560 16:45 น.
SHARE

ฟิลิปปินส์สลดอีก เกิดเหตุฆ่าตัดหัวตัวประกัน เป็นชาวบ้านตัดไม้ในป่า ถึง 7 ศพ หลังโดนลักพาตัวไปสัปดาห์ก่อน ผู้กำกับการตำรวจในพื้นที่ คาดไม่พ้นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธ อาบูไซยาฟ

เมื่อ 1 ส.ค. 60 สำนักข่าวเอเอฟพี รายงาน กลุ่มติดอาวุธในฟิลิปปินส์สุดเหี้ยม ลงมือฆ่าตัดศีรษะชาวบ้านเข้าไปตัดไม้ในป่าถึง 7 ศพ หลังจากได้ถูกลักพาตัวไปเรียกค่าไถ่เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยศพของเหยื่อเคราะห์ร้ายทั้ง 7 มีคนพบในหมู่บ้านแห่งหนึ่งบนภูเขา บนเกาะบาสิลัน เมื่อวันจันทร์ที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ ผู้กำกับการตำรวจในพื้นที่ ชี้ว่ากลุ่มติดอาวุธอาบูไซยาฟ ภายใต้การนำของนายฟูริจิ อินดามา คือตัวการลงมือก่อเหตุสยองในครั้งนี้

ข่าวแจ้งว่า กลุ่มอาบูไซยาฟ ได้สูญเสียเครือข่ายสมาชิก หลังก่อตั้งขึ้นในช่วงทศวรรษ 1990 โดยได้รับเงินช่วยเหลือสนับสนุนจากกลุ่มอัลเคดา ขณะที่ โอซามา บิน ลาเด็น ยังเป็นหัวหน้ากลุ่ม และที่ผ่านมา กลุ่มอาบูไซยาฟ คือกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุรุนแรงสะเทือนขวัญมากที่สุดในฟิลิปปินส์ ด้วยการฆ่าตัดหัวตัวประกันที่ถูกลักพาตัวไปเรียกค่าไถ่อย่างเหี้ยมโหด โดยยังมีรายงานว่า ขณะนี้กลุ่มอาบูไซยาฟ กำลังจับตัวประกันเอาไว้มากกว่า 20 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวต่างชาติหลายคน ที่เกาะบาสิลัน และเกาะซูลู ฐานที่มั่นของอาบูไซยาฟทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับการสู้รบกับกลุ่มติดอาวุธสนับสนุนกลุ่มไอซิส ที่บุกยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางภาคใต้ของประเทศ มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา และเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วนับ 650 ราย และมีประชาชนอพยพหนีภัยการสู้รบออกจากเมืองมาราวีแล้วเกือบ 400,000 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฆ่าตัดหัวฆ่าตัดหัวตัวประกันอาบูไซยาฟฟิลิปปินส์

Most Viewed