ไลฟ์สไตล์
100 year

สืบพบยาฆ่าแมลงเป็นสาเหตุ การตายของเด็กในบังกลาเทศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ส.ค. 2560 14:01 น.
SHARE

สืบพบยาฆ่าแมลงเป็นสาเหตุ การตายของเด็กในบังกลาเทศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ส.ค. 2560 14:01 น.

การตายด้วยภาวะสมองอักเสบของเด็กอายุ 10–12 ปี จำนวน 13 ราย ระหว่างวันที่ 31 พ.ค.–30 มิ.ย.2555 เด็กๆเหล่านี้อาศัยอยู่ใกล้กับพื้นที่ปลูกลิ้นจี่ ทางตอนเหนือของประเทศบังกลาเทศ ทำให้นักวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกาพยายามหาสาเหตุการตายของเด็กกลุ่มดังกล่าวตลอดมา จนกระทั่งพบว่าสารเอนโดซัลแฟน (endosulfan) ซึ่งเป็นสารกำจัดศัตรูพืชที่ใช้กันอย่างกว้างขวางทั่วโลก คือสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมด

จากรายงานในวารสารเวชศาสตร์เขตร้อนและสุขศาสตร์อเมริกันนักวิจัยเผยว่า การอักเสบของสมองเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 20 ชั่วโมง หรือเรียกว่าเป็นโรคไข้สมองอักเสบเฉียบพลัน โดยการวิจัยครั้งใหม่พบว่าการเสียชีวิตในบังกลาเทศ ไม่ได้เชื่อมโยงกับการกินผลไม้ เนื่องจากการเสียชีวิตเหล่านี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ลิ้นจี่ถูกเก็บเกี่ยวไปแล้ว ทั้งยังส่งต่อผู้บริโภคทั่วบังกลาเทศ ถ้าหากผลไม้เป็นสาเหตุการตายจริง นั่นก็หมายถึงว่าน่าจะมีการเสียชีวิตในพื้นที่อื่นๆด้วย ไม่ใช่แค่ในพื้นที่เล็กๆแห่งนี้เท่านั้น

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม แม้จะยังมีบางประเทศที่อนุญาตการใช้สารกำจัดศัตรูพืชเอนโดซันแฟนอยู่บ้าง แต่ปัจจุบันมีมากกว่า 80 ประเทศประกาศห้ามใช้ รวมถึงสหรัฐอเมริกาก็ได้ยุติการใช้สารเคมีดังกล่าวเมื่อปลายปี 2559 ส่วนสภาพยุโรปได้ยกเลิกการใช้งานมาตั้งแต่ปี 2548 แล้ว.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกสมองอักเสบบังกลาเทศยาฆ่าแมลงสาเหตุการตายสุขภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม 2564 เวลา 18:41 น.