ข่าว
100 year

อังกฤษเล็งเปิดกองทุนพัฒนา เทคโนโลยีแบตเตอรี่ไฟฟ้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ส.ค. 2560 12:01 น.
SHARE

ประเทศอังกฤษกำลังเผชิญความท้าทายอย่างมาก เมื่อพวกเขากำลังจะถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ผลกระทบทางภาคเศรษฐกิจจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ชาวเมืองผู้ดีเริ่มกังวลเกี่ยวกับการลงทุนในอนาคตของนักลงทุนต่างชาติ โดยเกรงว่าประเทศอาจสูญเสียการค้าเสรีกับคู่ค้ารายใหญ่ด้านการส่งออก ซึ่งขณะนี้หลายๆบริษัทได้เรียกร้องให้รัฐบาลผลักดันให้สหภาพยุโรปยอมรับข้อตกลงในช่วงระยะการเปลี่ยนผ่านที่ชัดเจนและยาวนานเพื่อช่วยในการตัดสินใจลงทุน

ล่าสุด อังกฤษเตรียมเปิดตัวกองทุนมูลค่า 11,200 ล้านบาท สำหรับกระตุ้นการพัฒนาเทคโนโลยีผลิตแบตเตอรี่ไฟฟ้าที่สำคัญต่อการเติบโตของภาคการผลิตรถยนต์และพลังงาน โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ด้านอุตสาหกรรมในการช่วยปกป้องเศรษฐกิจเมื่อถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป โดยเปิดให้นักธุรกิจและสถาบันการศึกษาสามารถยื่นขอเงินทุนรัฐบาลเพื่อนำไปพัฒนาเทคโนโลยีสร้างแบตเตอรี่ไฟฟ้า

แผนแรกเริ่มคือการจัดตั้งสถาบันแบตเตอรี่สำหรับวิจัยและปรับปรุงความสามารถในการรองรับปริมาณเพิ่มเติมในอนาคตทั้งการชาร์จ การใช้งาน การลดขนาด รวมถึงการจัดเก็บและเพิ่มกำลังการผลิต นอกจากนี้จะจัดตั้งโรงงานพัฒนาผลิตแบตเตอรี่แห่งชาติ (National Battery Manufacturing Development facility) ด้วย ซึ่งหากเป็นไปตามเป้าหมาย นี่จะเป็นโอกาสอันยิ่งใหญ่สำหรับภาคพลังงานและภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ของอังกฤษเลยทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ไฟฟ้าอังกฤษอุตสาหกรรมกองทุน

คุณอาจสนใจข่าวนี้